Trong lá thư hàng năm gửi cho các cổ đông của mình, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành J.P. Morgan, Jamie Dimon đã đề cập đến tình trạng của các quy định đối với Bitcoin và tiền điện tử ở Hoa Kỳ. Ở phần đầu của bức thư, Dimon gọi năm 2020 là một năm “mạnh mẽ” đối với tổ chức ngân hàng bất chấp đại dịch Covid-19.

Dimon dường như đã thay đổi lập trường của mình, cũng như các giám đốc điều hành khác trong lĩnh vực ngân hàng, sau khi đưa ra các tuyên bố chống lại Bitcoin và tiền điện tử. Trong một phần dành riêng cho việc Hoa Kỳ không có khả năng “đối phó” với quá khứ của mình, ông nói rằng đất nước đã bị “phân tâm” về tương lai của mình.

Theo nghĩa đó, Dimon chỉ ra 3 “vấn đề nghiêm trọng mới nổi”: ngân hàng bóng tối, quản lý thông tin tài chính và khuôn khổ pháp lý về tiền điện tử. Giám đốc điều hành J.P. Morgan kêu gọi các nhà quản lý và các tác nhân trong hệ thống tài chính có lập trường tích cực hơn, Dimon nói:

Các cơ quan quản lý cần quyết định những gì họ muốn đưa vào hệ thống quản lý – và những gì họ không muốn đưa vào (…). Chúng ta cần nhận ra rằng nếu một hệ thống điều tiết có yêu cầu vốn cao hơn nhu cầu thị trường, thì sản phẩm sẽ di chuyển ra ngoài hệ thống điều tiết.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của $ JPM, Jamie Dimon, đã công bố Thư hàng năm cho Cổ đông. – J.P. Morgan (@jpmorgan) ngày 7 tháng 4 năm 2021

Hoa Kỳ mất lợi thế về Bitcoin?


Hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ nắm giữ gần 4 nghìn tỷ đô la tiền mặt o Chứng khoán kho bạc. Giám đốc điều hành của JP Morgan tự hỏi liệu ngân hàng có nên sử dụng tính thanh khoản đó để “giúp nền kinh tế phát triển” hay không. Tuy nhiên, ông khẳng định có nhiều trở ngại ngăn dòng vốn này “thực sự” đến được các ngân hàng hoặc nền kinh tế “rộng hơn”.

Do đó, ông tái khẳng định lập luận của mình rằng các quy định ở Hoa Kỳ phải trải qua “hiệu chuẩn”. Dimon đã viết:

Việc hiệu chuẩn này sẽ là một trong những yếu tố chính để xác định những gì kết thúc trong hệ thống quản lý – và những gì không. Đó là một sự cân bằng tốt. Quá nhiều vốn và thanh khoản có thể làm chậm nền kinh tế và đẩy nhiều hơn nữa vào hệ thống ngân hàng bóng tối. Quá ít vốn và thanh khoản có thể khiến các ngân hàng gặp rủi ro hơn và dễ bị thất bại hơn.

Khi đề cập đến tiền điện tử, một số thành viên của các cơ quan quản lý khác nhau ở Hoa Kỳ, từ Ủy viên SEC Hester Pierce hoặc cựu OCC Brian Brook, đã thừa nhận rằng các sản phẩm được quản lý “tốt” là lợi ích cho tất cả người chơi trong nền kinh tế.

Dimon đồng ý, nói thêm rằng các tài sản được quản lý “nói chung” có tính minh bạch cao hơn, được giám sát chặt chẽ hơn và được hỗ trợ.

Tại Hoa Kỳ, nhiều tổ chức đã kêu gọi sự chấp thuận của Quỹ giao dịch trao đổi (ETF) cho Bitcoin. Theo cách đó, các nhà đầu tư tổ chức hy vọng sẽ tiếp xúc với BTC.

Nếu các nhà quản lý tiếp tục không nhận ra sự phát triển của thị trường tiền điện tử, họ có thể làm tăng thêm lợi thế mà các quốc gia khác, chẳng hạn như Canada, dường như đang củng cố trong khu vực.

Tại thời điểm công bố, Bitcoin đang giao dịch ở mức 56.180 đô la với mức lỗ 2,8% trong 24 giờ qua.

BTC với mức lỗ nhỏ trong biểu đồ 24 giờ. Nguồn: BTCUSD Tradingview

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây