Sau khi mất cả tháng 3, xu hướng giảm giá của Grayscale Bitcoin Trust đã kéo dài. Tại thời điểm công bố, phí bảo hiểm đứng ở mức -11,45%, gần mức thấp nhất mọi thời đại là -14%.

Bitcoin BTC Grayscale BTCUSD


Giao dịch GBTC với mức chiết khấu. Nguồn: Ycharts
Ngược lại, ETF Bitcoin Mục đích của Canada đã có một chuỗi dài gần một tháng ở mức dòng tiền kỷ lục vào tháng 4. So sánh dữ liệu, GBTC ở mức chiết khấu và sự tăng trưởng của BTC ETF, có một xu hướng ở các nhà đầu tư ưa thích cái sau.

Ngoài ra, dòng vốn suốt đời của ETF Bitcoin Canada hiện đã đạt 25 NGÀY, một kỳ tích chưa từng có trong lịch sử ETF. Đây là $ JETS mới của tôi. pic.twitter.com/HjB5qmcP9r-Eric Balchunas (@EricBalchunas) ngày 2 tháng 4 năm 2021

Không giống như các sản phẩm tài chính khác, cổ phiếu GBTC không thể được giao dịch tự do. Họ phải trải qua thời gian “khóa cửa” 6 tháng. Mặc dù họ đưa ra mức giá của BTC, chiến lược thu lợi nhuận của các bên liên quan dựa trên phí bảo hiểm, như nhà phân tích Ben Lilly chỉ ra:

Lợi nhuận 30% là khá ấn tượng và áp lực kinh tế tự nhiên sẽ làm giảm mức phí bảo hiểm này xuống 0%. Tuy nhiên, vì một số lý do mà chúng tôi vẫn chưa thấy điều đó xảy ra. Đó là do cách nó hoạt động và không có tùy chọn nào khác.

Nếu sau 6 tháng, phí bảo hiểm GBTC cao, nó có thể được bán để thu lợi nhuận một phần trăm lớn. Nếu không, tổn thất có thể cũng dốc.

Các nhà đầu tư Grayscale đã bắt đầu bày tỏ sự bất bình. Công ty đầu tư Marlton đã đưa ra một thông cáo báo chí vào ngày 6 tháng 4, để kêu gọi Grayscale thực hiện “hành động ngay lập tức để giải quyết mức chiết khấu đáng kể của GBTC đối với giá trị tài sản ròng” (NAV).

Dữ liệu của Marlton chỉ ra rằng chiết khấu phí bảo hiểm của GBTC gây thiệt hại ước tính 3,1 tỷ đô la cho các cổ đông. Công ty đã kêu gọi sửa đổi cơ chế giao dịch cổ phiếu cho phép họ bán hoặc mua cổ phiếu với giá cụ thể và vào một thời điểm cụ thể.

Như Ben Lilly đã chỉ ra, sự ra đời của các tùy chọn mới để tiếp cận Bitcoin ở Canada dường như đang làm tổn hại đến GBTC. Nhà nghiên cứu Jan Wuestenfeld ủng hộ luận điểm này:

(GBTC) giao dịch giảm giá kể từ đầu tháng 3 và việc nắm giữ Bitcoin của họ đã bị đình trệ. Có vẻ như với các lựa chọn thay thế mới sắp ra mắt thị trường, các nhà đầu tư có thể chuyển sang các sản phẩm khác để tiếp xúc với Bitcoin.

Nhu cầu cao đối với các sản phẩm tài chính được quản lý dựa trên Bitcoin


Điều trên cho thấy nhu cầu rõ ràng từ các tổ chức đang tìm cách mua lại Bitcoin. Song song đó, Ủy ban An ninh và Giao dịch (SEC) đang chịu rất nhiều áp lực để phê duyệt một ETF Bitcoin. Ủy ban đã nhận được hơn 6 đơn yêu cầu phê duyệt ETF Bitcoin ở Hoa Kỳ trong vòng chưa đầy 4 tháng.

Việc giảm giá trong GBTC cho thấy rằng các nhà đầu tư đang ưa chuộng các sản phẩm có cơ chế giao dịch tốt hơn. Hiệu suất của BTC ETF của Canada có thể tạo ra nhiều áp lực hơn nữa cho cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

Nhà phân tích hàng hóa cấp cao của Bloomberg, Mike McGlone, nhận thấy một điểm uốn chính về việc áp dụng. Các sản phẩm tài chính mới dựa trên Bitcoin có thể tạo ra một “làn sóng trỗi dậy” mới từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân cố gắng không “bỏ lỡ tiềm năng của Bitcoin”. McGlone tuyên bố:

(…) Chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng lên vào năm 2021 để đánh dấu cột mốc chuyển đổi sang danh mục đầu tư truyền thống. Tài sản của các quỹ tiền điện tử được giao dịch công khai, do Bitcoin thống trị, đã tăng lên gần 60 tỷ đô la vào ngày 25 tháng 3 từ mức dưới 10 tỷ đô la vào tháng 10. Tăng trưởng được thúc đẩy bởi cả dòng vốn vào tăng và giá tăng chóng mặt đối với các khoản nắm giữ cơ bản của các quỹ. Một quỹ ETF Bitcoin của Hoa Kỳ, nhờ sự ra mắt gần đây ở Canada, có khả năng sẽ đẩy nhanh việc mở rộng.

BTC đang giao dịch ở mức $ 57,948 và đang cho thấy mức tăng vừa phải trong biểu đồ 24 giờ ở mức 3,5%. Trên biểu đồ 7 ngày, BTC vẫn đang đi ngang.

BTC với mức tăng vừa phải trong biểu đồ 24 giờ. Nguồn: BTCUSD Tradingview

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây