Đi tiên phong trong một chiến lược xác định vào năm 2020, Ủy ban Châu Âu đã vạch ra ý định thông qua một đề xuất lập pháp cho Khung tài chính mở mới vào giữa năm 2022.

Kể từ khi được công bố, Framework đã nhận được sự chú ý đáng kể trên khắp châu Âu khi những người chơi dịch vụ tài chính suy đoán cách thức mà Tài chính mở sẽ phát triển từ người tiền nhiệm của nó, Ngân hàng mở.

Trong hội thảo trên web của Finextra về: ‘Tác động đối với các dịch vụ tài chính khi EU chuyển từ Ngân hàng mở sang Tài chính mở’, các tham luận viên đã kêu gọi sự gắn kết, tiêu chuẩn hóa và quy định hiệu quả nhằm thực thi một hệ sinh thái châu Âu mạnh mẽ hơn, nơi Tài chính mở có thể phát triển và cuối cùng người tiêu dùng sẽ gặt hái những lợi ích tài chính.

Bắt đầu cuộc thảo luận, Adrian Mountstephens, người đứng đầu hệ sinh thái ngân hàng và thanh toán, EMEA, Equinix, đã bối cảnh hóa tiến trình hướng tới Tài chính mở trong khu vực, giải thích rằng Ủy ban châu Âu có một chiến lược dữ liệu rõ ràng sẽ nâng cao và xây dựng dựa trên PSD2.

“Nó sẽ đưa nhiều dữ liệu hơn vào tay các nhà đổi mới, để xây dựng nhiều dịch vụ hơn cho người tiêu dùng và cho phép họ đưa ra quyết định tốt hơn trong cuộc sống của mình”.

Theo ý kiến ​​của ông, Ủy ban châu Âu đang thực hiện sứ mệnh dân chủ hóa dữ liệu, bao gồm nhưng không giới hạn ở các dịch vụ tài chính. “Họ có quan điểm về luồng dữ liệu dựa trên sự đồng ý trên khắp các tiểu bang của Liên minh. Dữ liệu đó ở đó để trao quyền cho các nhà đổi mới cung cấp dịch vụ cho cộng đồng tất cả những người sống ở EU để đưa ra quyết định tốt hơn ”.

Chiến lược dữ liệu của Ủy ban mô tả quá trình dân chủ hóa dữ liệu này giống như một môi trường nơi các bộ dữ liệu phong phú và dựa trên sự đồng ý chảy khắp Liên minh Châu Âu tuân theo GDPR. Đối với các dịch vụ tài chính, điều này có nghĩa là nhiệm vụ cốt lõi của Ủy ban là bao gồm, để đảm bảo mọi người đều có quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ tài chính.

Liệu Ủy ban Châu Âu có dựa vào quy định cho Tài chính Mở không?

Phát biểu với Chiến lược dữ liệu châu Âu được phát hành vào đầu năm 2020, giám đốc ngân hàng mở toàn cầu của Mastercard, Hakan Eroglu, đã viết rằng mục tiêu của EU là tạo ra một môi trường chính sách hấp dẫn vào năm 2030, trong đó dữ liệu mở có thể phát triển mạnh nhờ cải thiện tiêu chuẩn, cơ sở hạ tầng và dữ liệu sẵn có. .

Ông nhấn mạnh thêm rằng “các ngân hàng trên khắp châu Âu đang gần hoàn thành việc tuân thủ quy định PSD2 và trọng tâm của họ hiện là phát triển các mô hình kinh doanh sáng tạo và kiếm tiền từ cơ hội ngân hàng mở. Điều này phải bao gồm việc tạo ra một tầm nhìn rõ ràng về vai trò của dữ liệu mở, vì trong tương lai, việc mang lại trải nghiệm khách hàng tốt thông qua các khả năng công nghệ sẽ càng trở nên quan trọng hơn trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. ”

Trên khắp Liên minh Châu Âu, các tổ chức như ECB đang ngày càng ủng hộ các sáng kiến ​​như Sáng kiến ​​Thanh toán Châu Âu, nơi 18 tổ chức đang hợp tác để xây dựng các đường ray thanh toán độc lập ở Châu Âu để hoạt động như một khối xây dựng cho Ngân hàng Mở và một ngày nào đó, Tài chính Mở.

Đáng chú ý, để mở ra tiềm năng đổi mới trong Tài chính Mở, sự kết hợp giữa công nghệ và sự hợp tác phải được công nhận để vượt ra ngoài việc xem PSD2 chỉ đơn thuần là một phần tuân thủ.

Tanja Imamovic, chủ sở hữu doanh nghiệp API mở / lãnh đạo bộ lạc, Raiffeisen Bank International, lặp lại lập luận này, nói thêm rằng điều quan trọng là mọi người trong khu vực phải hiểu điều này không chỉ là về quy định. “Chúng tôi nói về sự thay đổi tư duy, thay đổi cách các ngân hàng và những người chơi khác đang phát triển sản phẩm, cách chúng tôi hợp tác với nhau và thậm chí, cách chúng tôi đổi mới.”

Nhìn về quá khứ để tiến về phía trước

Imamovic tin rằng để hiểu được con đường hướng tới Tài chính mở và Dữ liệu mở, chúng ta cần suy ngẫm về những gì đã xảy ra với PSD2.

Mặc dù việc triển khai PSD2 đang gặp nhiều thách thức đối với cả ngân hàng và các doanh nghiệp API, Imamovic tuyên bố rằng nó cung cấp một cơ hội học hỏi đáng kể cho tương lai. Nó cung cấp một nền tảng hiểu biết vững chắc, cho phép các ngân hàng có vị thế tốt hơn để tuân thủ các quy định trong tương lai vì họ không còn coi ngân hàng mở hoặc tài chính mở là một hoạt động dựa trên sự tuân thủ nghiêm ngặt.

“Vì chúng tôi vừa là ngân hàng vừa tham gia TPP, chúng tôi nhận thấy rằng vấn đề lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt hiện nay là thiếu tiêu chuẩn hóa. Điều này có nghĩa là chúng tôi phải tổng hợp từng ngân hàng, chúng tôi đang đối mặt với sự khác biệt giữa sản xuất hộp cát và có nghĩa là chúng tôi không thể đổi mới dễ dàng ”.

Imamovic tin rằng trên thực tế, PSD2 đã không đạt được quá trình chuyển đổi suôn sẻ hoặc đổi mới suôn sẻ như dự đoán. “Điều này có ý nghĩa gì đối với tài chính mở? Nếu các cơ quan quản lý bỏ lỡ thực tế rằng các tiêu chuẩn trên toàn EU là cần thiết thì chúng ta sẽ không có được một hệ sinh thái hoặc sân chơi duy nhất để chúng ta có thể đổi mới hoặc đẩy mạnh các dịch vụ mới. Chúng ta sẽ chỉ xem những gì tồn tại ngày nay khi các thị trường khác nhau tập trung vào các mốc thời gian khác nhau. Các cơ quan quản lý cần nghĩ về EU như một thị trường để nghĩ đến Tài chính mở trong tương lai. “

Đưa người tiêu dùng vào Tài chính Mở

Theo Laura Mian, người thúc đẩy đổi mới ngân hàng mở tại Ngân hàng bán buôn ING, từ góc độ người tiêu dùng, Ngân hàng mở là một bài tập về tư duy và văn hóa đã chứng kiến ​​các ngân hàng thực hiện vai trò giáo dục để trao quyền cho người tiêu dùng hiểu được sức mạnh của dữ liệu của chính họ.

Khi được hỏi về cách các đề xuất giá trị không chỉ có thể được đổi mới mà còn làm thế nào để người tiêu dùng có thể hiểu rõ hơn về các đề xuất tiềm năng để tìm kiếm và lựa chọn các giải pháp tốt nhất hiện có, Mian trả lời rằng việc trao quyền dữ liệu cho người tiêu dùng là điều thực sự sẽ kích thích rất nhiều đổi mới trong các ngân hàng.

“Nhìn vào cách các ngân hàng có thể sử dụng dữ liệu và các đề xuất dựa trên dữ liệu để thực sự trao quyền cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp để cải thiện việc ra quyết định của họ, có một số cân nhắc. Bằng cách tổng hợp dữ liệu đồng thuận, chẳng hạn như dữ liệu giao dịch, chúng tôi có thể phát triển lời khuyên tốt hơn và chủ động hơn cho khách hàng để ngăn chặn hoặc cảnh báo những điều xảy ra trong cuộc sống tài chính của họ và hơn thế nữa. ”

Về mặt cải thiện khả năng bao gồm tài chính, việc tổng hợp nhiều dữ liệu hơn và tốt hơn sẽ cho phép khả năng chấm điểm rủi ro tốt hơn, phục vụ các lĩnh vực chưa được phục vụ trước đây và hợp tác trên khắp các thị trường. Trong không gian chống gian lận, các nhóm ngân hàng chia sẻ nhiều dữ liệu hơn cũng cho phép cải thiện việc xử lý cảnh báo ảo và giảm cảnh báo dương tính giả.

Ngân hàng mở và Tài chính mở sẽ là các chủ đề cốt lõi được thảo luận tại Hiệp hội Ngân hàng Châu Âu và EBAday của Finextra năm 2021. Hoạt động ở định dạng kỹ thuật số vào ngày 28-30 tháng 6 cho năm thứ mười sáu, sự kiện sẽ chào đón một loạt các giám đốc hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và thanh toán và những người đứng đầu công nghệ từ các ngân hàng hàng đầu của Châu Âu, cũng như các fintech được chọn và đăng ký hiện đã được mở.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây