1. Các trường hợp cụ thể về tai biến huyết khối tắc mạch đã được báo cáo nhiều lần ở những người đã được tiêm vắc xin AstraZeneca. Mặc dù chúng đã được công bố cụ thể, nhưng bằng cách công bố chúng mà không kèm theo đánh giá y tế đầy đủ, điều này khiến nhiều người nghĩ rằng có nhiều nguy cơ mắc một trong những tai biến này sau khi sử dụng vắc-xin, và do đó, dẫn đến một nhóm lớn dân số từ chối nó, điều này đối với chúng tôi dường như là không hợp lý về mặt y tế.
  2. Tai biến huyết khối có thể do thiếu máu cơ tim, nhồi máu não do thiếu máu cục bộ hoặc huyết khối tĩnh mạch. Ở đây chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến huyết khối tĩnh mạch, là biến chứng xảy ra sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca (vắc xin hiện nay được gọi là Vaxzevria). Trong dân số nói chung, tỷ lệ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch là khoảng 1 đến 2 tai nạn trên 1000 người-năm. Tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch ở những người được tiêm chủng AstraZeneca, mặc dù không được xác định rõ ràng về mặt y tế, có thể được tính toán bởi những người được tiêm chủng ở Liên minh Châu Âu và ở Vương quốc Anh và các tai biến huyết khối tĩnh mạch được phát hiện ở cả hai nhóm người.

Tại Vương quốc Anh, 18 triệu người đã được chủng ngừa và 30 ca tai biến đã được phát hiện, trong đó có 7 bệnh nhân tử vong. Vào ngày 7 tháng 4, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã công bố một báo cáo trong đó cho thấy, trong số 25 triệu người được tiêm chủng ở Liên minh Châu Âu, có 62 trường hợp huyết khối xoang não và 25 trường hợp huyết khối lách, do hậu quả của trong đó 18 người chết. Có nghĩa là, bằng cách đánh giá chung cả hai dữ liệu, có thể khẳng định rằng tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch do tiêm vắc xin AstraZeneca là khoảng 0,00006%.

Tuy nhiên, tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch ở những người bị nhiễm SARS-CoV-2 và sau đó phát triển COVID-19 dao động từ 14 đến 17%. Đó là, một tỷ lệ cao hơn nhiều so với nguy cơ huyết khối tĩnh mạch trong dân số nói chung.

  1. Mặt khác, nó đã được chứng minh về mặt y học rằng có những người hoặc nhóm dân số có nguy cơ bị tai biến huyết khối tắc mạch cao hơn, cả trong những tình huống có thể được phân loại là sinh lý, chẳng hạn như mang thai, hoặc do các phương pháp điều trị cụ thể, chẳng hạn như thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone ở phụ nữ mãn kinh. Ngoài ra sau chấn thương nghiêm trọng, và đặc biệt ở những người mang một số yếu tố di truyền có thể dẫn đến các vấn đề huyết khối tắc mạch, chẳng hạn như thiếu hụt protein C, protein S hoặc antithrombin.
  2. Mặt khác, người ta biết rằng có những trường hợp nhất thời làm tăng nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2, như trường hợp của các chuyên gia y tế thực hiện công việc của họ tại các đơn vị bệnh viện có bệnh nhân COVID-19 , những người chăm sóc làm việc trong viện dưỡng lão, và tất cả những người chuyên nghiệp mà công việc của họ đòi hỏi một mối quan hệ xã hội được duy trì theo thời gian với nhiều người.
  3. Theo quan điểm của tất cả những điều này, chúng tôi có ý kiến ​​rằng tất cả những người không nằm trong các nhóm nguy cơ nói trên có thể được tiêm vắc xin AstraZeneca mà không phải lo sợ, bởi vì như đã đề cập, lợi ích của việc tiêm chủng cao hơn nhiều so với những rủi ro có thể phát sinh. từ nó. Tuy nhiên, những người nằm trong phần 3 nên hoãn việc tiêm chủng của họ cho đến khi nguy cơ biến mất và nếu vì lý do nào đó, cần phải tiêm phòng, hãy làm như vậy với vắc-xin mRNA, vì sau khi tiêm vắc-xin thứ hai, họ không bị phát hiện trường hợp nào. của huyết khối tắc mạch.

Ngoài ra, những người có yếu tố nguy cơ huyết khối tắc mạch bẩm sinh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa trước khi tiêm chủng.

  1. Những người nằm trong phần 4, là những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, nên được chủng ngừa.
  2. Cuối cùng, chúng tôi tin rằng điều đáng quan tâm là chỉ ra rằng một nghiên cứu vừa được công bố, trong đó, rõ ràng, một nguyên nhân có thể gây ra tai biến huyết khối tắc mạch được phát hiện ở những bệnh nhân được tiêm vắc xin AstraZeneca, khi người ta xác minh rằng họ phát triển một bức tranh tương tự như giảm tiểu cầu do heparin gây ra, mặc dù có cấu trúc huyết thanh học khác. Nếu điều này được xác nhận, nó có thể mở ra một khả năng đầy hy vọng trong việc điều trị cho những bệnh nhân có vấn đề huyết khối tắc mạch thứ phát sau một số loại vắc-xin COVID-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây