Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) gần đây đã đình chỉ việc cung cấp dịch vụ số xác thực ngân hàng (BVN) cho tất cả các đối tác fintech và bên thứ ba. Quyết định này có nghĩa là các tổ chức phi ngân hàng bao gồm các công ty khởi nghiệp tiền điện tử “đã mất một trong những phương tiện xác minh danh tính toàn diện nhất trong nước.”

Hệ thống nhận dạng mới


Trước quyết định mới nhất, CBN đã chấp nhận việc sử dụng BVN cùng với bất kỳ tài liệu nhận dạng được chấp nhận nào khác cho các mục đích KYC. Theo ngân hàng đỉnh cao, dịch vụ này đã giúp “kiểm tra rủi ro và xác định xem có yếu tố rửa tiền, gian lận và các hoạt động liên quan đến tham nhũng khác hay không”.

Tuy nhiên, như một báo cáo truyền thông địa phương giải thích, quyết định đột ngột của ngân hàng trung ương có thể liên quan đến quyết tâm của chính phủ Liên bang trong việc thay đổi hệ thống nhận dạng của Nigeria. Báo cáo cho biết:

Trong vài tháng qua, chính phủ Liên bang đã thay đổi phương tiện nhận dạng duy nhất của tất cả các cơ quan, cơ quan chức năng và các ngành thành Số nhận dạng quốc gia (NIN). Ví dụ bao gồm đăng ký UTME / JAMB, đăng ký cử tri, Ngân hàng và thẻ SIM.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn cảnh báo rằng việc loại bỏ dịch vụ BVN có thể có khả năng “làm tăng chi phí tiếp cận khách hàng”.

Sau các báo cáo về việc tạm ngừng dịch vụ BVN, Bitcoin.com News đã tìm kiếm quan điểm của một số người chơi trong ngành tiền điện tử của Nigeria. Hầu hết những người chơi đồng ý việc tạm ngưng không nhắm mục tiêu cụ thể vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, một số người kiên quyết rằng động thái này chỉ là sự tiếp nối của các chính sách CBN nhằm ngăn cản sự đổi mới và ngăn cản những người trẻ tuổi tham gia vào nền kinh tế.

Nathaniel Luz, một nhà lãnh đạo tư tưởng về tiền điện tử, mô tả quyết định mới nhất của CBN là một cuộc đụng độ giữa “tiền cũ và tiền mới”. Ông cho biết thêm, việc BVN bị đình chỉ phục vụ cho thấy CBN tiếp tục sử dụng lối chơi tương tự để gây khó chịu cho các cầu thủ Nigeria. Trong một bài đăng trên Facebook, Luz viết:

Có một chữ viết tay trên tường— thực tế là hầu hết các ‘nhà giao dịch’ trên Sở giao dịch chứng khoán Nigeria (NSE) đều đã hơn 50 năm và không có đường dẫn cho những người trẻ tuổi. Những người đàn ông cũ đang cố gắng dùng mọi cách có thể để làm nản lòng những gã mới có tiền từ sự độc lập về kinh tế. Điều này rất cụ thể, biết rằng đây là một thập kỷ mà chúng ta mong đợi một sự thay đổi toàn cầu / chuyển dịch của cải.

Một cuộc tấn công vào Fintechs


Trong khi đó, một nhà lãnh đạo không gian tiền điện tử khác, Chiagozie Iwu, Giám đốc điều hành của một sàn giao dịch tiền điện tử địa phương, bày tỏ sự ngạc nhiên trước quyết định của CBN về việc tạm ngừng sử dụng dịch vụ BVN để xác minh. Ông cho biết trong khi các công ty khởi nghiệp tiền điện tử và fintech, với sự hỗ trợ của dịch vụ BVN, đang cố gắng làm cho không gian (fintech và không gian tiền điện tử) sạch hơn, thì việc tạm ngưng dịch vụ sẽ loại bỏ khả năng thực hiện KYC đối với người dùng. Iwu đưa ra suy nghĩ của mình về lý do CBN đưa ra quyết định:

“Rõ ràng là họ đang tìm mọi cách để tấn công các fintech (cả tiền điện tử và không tiền điện tử).”

Iwu gợi ý rằng vì một số công ty khởi nghiệp fintech như Flutterwave hiện đang xử lý “khối lượng mà các ngân hàng chỉ có thể mơ ước”, CBN hiện đang hỗ trợ các ngân hàng thông qua việc tạm dừng dịch vụ BVN.

Trong khi đó, tại thời điểm viết bài, CBN vẫn chưa tiết lộ lý do của việc tạm dừng dịch vụ BVN. Bitcoin.com News sẽ cập nhật cho độc giả sau khi CBN giải thích lý do tạm ngưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây