Peter Andersen, một nhà quản lý tiền bạc có trụ sở tại Boston, bắt đầu năm 2021 với cảm giác lạc quan.

“Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một trong những đợt phục hồi lịch sử, ở đó khi các cuộc chiến tranh lớn kết thúc,” ông nói với MarketWatch vào đầu năm nay. “Có rất nhiều nhu cầu từ người tiêu dùng. Bạn có thể tưởng tượng khi chúng ta hoàn toàn rõ ràng và bắt đầu quay trở lại bình thường không? “

Nhưng ba tháng nữa trong năm, Andersen trở nên tồi tệ. Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, ông đã nói về cách mà các phân khúc lớn của thị trường dường như đang được ưa chuộng vào một ngày nào đó, trong ngày tiếp theo. Ông nói: “Chúng tôi chuyển đổi giữa giá trị và tăng trưởng, lưu trú tại nhà và mở cửa lại, gần như hàng ngày. “Tôi không biết ai đang điều khiển điều này, nhưng nó phải tuân theo một số loại thuật toán.”

Andersen đang cố gắng kiên nhẫn, nhận ra rằng nền kinh tế đang ở điểm uốn của một thế hệ và mọi người đều đang vận hành trong những điều kiện chưa từng có. Tuy nhiên, ông nói, thị trường tài chính đôi khi giống như một ngôi nhà của những quân bài.

“Thật là khó hiểu,” anh nói. “Thị trường rất mong manh, và đáng ngạc nhiên là như vậy. Cả năm nay đối với tôi thực sự rất khó khăn để cố gắng tìm ra liệu có động lực nào không, nó đang đi theo hướng nào và ai phải chịu trách nhiệm cho nó. ”

Như thể sự kinh hoàng của đại dịch coronavirus toàn cầu không đủ để tạo nên một đường cong, thì 12 tháng qua đã tạo ra một loạt các cơn gió ngược khác chống lại sự thuận buồm xuôi gió của thị trường. Có sự gia tăng của các nhà giao dịch bán lẻ muốn sử dụng thị trường chứng khoán như một sòng bạc đánh bạc và một nền chính trị quốc gia gay gắt đến mức cuộc bầu cử tổng thống trở nên đẫm máu.

Và đó thậm chí còn chưa tính đến những câu hỏi tồn tại hơn: đâu là mức phù hợp cho một thị trường chứng khoán đã giảm 33% trong khoảng hai tuần chỉ một năm trước? Bao nhiêu phần trăm thu được là do kích thích chính sách và bao nhiêu là thực? Mức phục hồi kinh tế dự kiến ​​đã được định giá bằng bao nhiêu? Điều gì xảy ra nếu lời hứa về vắc-xin không thành công? Điều gì sẽ xảy ra nếu điều này tốt như nó nhận được?

Tổng hợp lại, nó khiến những người quản lý tiền bạc, khách hàng của họ và các công ty tư vấn cho họ, cũng bối rối như Andersen, với hầu như nhiều dấu hiệu đỏ được nhận thức cũng như có những giả thuyết về điều gì đang gây ra tất cả.

Nicholas Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research, đã viết trong một ghi chú gần đây: “Nhận xét phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được từ khách hàng là thị trường không“ cảm thấy ổn ”và chúng tôi hoàn toàn hiểu được điều đó. “Đối với chúng tôi, một phần lớn của sự bất an này đến từ sự mới mẻ khi chứng kiến ​​thị trường vốn đi từ trạng thái khó khăn đến hưng phấn trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.”

Các nhà quan sát thị trường chỉ ra tất cả các cách lập dị kỳ lạ dường như xác nhận điều gì đó đang sai lệch. Trong số những thứ khác, khối lượng giao dịch đã giảm xuống bắt đầu từ năm 2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây