Điều đáng lo ngại là các nhà đầu tư mới bắt đầu hiện nay đang lạc quan hơn các nhà đầu tư kỳ cựu.

Hãy xem xét kết quả của một cuộc khảo sát gần đây của Charles Schwab khám phá mối quan hệ giữa thái độ của các nhà đầu tư và cách họ bắt đầu đầu tư gần đây. Có đầy đủ 15% số người được hỏi nói rằng năm 2020 là năm đầu tiên họ tham gia thị trường chứng khoán – một nhóm mà Schwab gọi là “Thế hệ I”. Đặt cược công bằng rằng hầu hết tất cả đều tham gia thị trường sau đợt giảm thác từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2020 – rất có thể sau khi các đợt kiểm tra kích thích đầu tiên được gửi vào giữa tháng 4 năm 2020.

Điều đó có nghĩa là Thế hệ tôi chỉ được chứng kiến ​​một thị trường tăng giá mạnh mẽ. Kể từ giữa tháng 4 năm trước, chỉ số S&P 500 SPX, + 0,36%, đã tạo ra lợi nhuận sau khi điều chỉnh cổ tức là 52% và Nasdaq Composite COMP, + 0,10%, đã tăng 70%.

Biểu đồ dưới đây cho thấy những gì cuộc khảo sát tìm thấy. Lưu ý rằng, so với các nhà đầu tư kỳ cựu, Thế hệ I lạc quan hơn đáng kể về thị trường chứng khoán và có kế hoạch đầu tư số tiền lớn hơn vào cổ phiếu.

Sự tương phản này là điển hình của một thị trường tăng giá giai đoạn cuối. Vào những thời điểm như vậy, các nhà đầu tư kỳ cựu – những người đã từng trải qua các thị trường gấu trước đây và do đó nhận ra thời điểm thị trường trượt băng mỏng – sẽ lấy được một số tiền khỏi bàn. Các nhà đầu tư mới, những người chưa trải qua thị trường giá xuống và do đó cảm thấy tương đối bất khả chiến bại, không những sẽ không giảm bớt vốn cổ phần mà – như biểu đồ minh họa – sẽ có ý định tăng nó.

Sự tương phản giữa thái độ của hai nhóm này theo chu kỳ thị trường. Ví dụ, ở đáy của thị trường gấu tiếp theo, các nhà đầu tư kỳ cựu sẽ lạc quan hơn. Họ sẽ là những người đầu tiên nhận ra rằng cổ phiếu đã trở nên đủ rẻ để thể hiện giá trị tốt trong dài hạn. Ngược lại, các nhà đầu tư mới hơn sẽ phải trải qua thị trường gấu đầu tiên và trở nên chán nản với thị trường chứng khoán. Nhiều người thậm chí sẽ thề không đầu tư hoàn toàn.

Mặc dù đã hơn 50 năm tuổi, nhưng có lẽ mô tả hay nhất về chu kỳ thị trường này đến từ cuốn sách cuối năm 1960 “Trò chơi tiền bạc”, được viết bởi tác giả có bút danh Adam Smith. Ông sử dụng cụm từ “thị trường trẻ em” để chỉ các thị trường tăng giá giai đoạn cuối, trong đó các nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền nhất là những người còn quá trẻ để nhớ về các thị trường gấu trước đó. Smith viết: “Trí nhớ có thể cản trở thị trường sôi động như vậy,“ tình trạng bất ổn đi kèm với cảm giác déjà vu lập tức biến mất: Tất cả chúng ta đều đã từng ở đây trước đây ”.

Smith tiếp tục, một cách để kiếm tiền trong thị trường dành cho trẻ em là quản lý tiền của bạn bởi các cố vấn “còn quá trẻ để không nhớ bất cứ điều gì xấu”. Smith viết, cho đến khi bong bóng tiếp tục căng phồng, những “đứa trẻ” này sẽ “kiếm được nhiều tiền đến mức chúng cảm thấy bất khả chiến bại. Giờ thì bạn đã biết và tôi biết rằng một ngày nào đó dàn nhạc sẽ ngừng chơi và gió sẽ thổi qua những ô cửa sổ bị vỡ, và dự đoán về điều này sẽ đóng băng [phần còn lại của] chúng tôi ”- những người trong chúng ta đã sống qua những thị trường không khoan nhượng.

Quan điểm tâm lý này về chu kỳ thị trường giúp chúng ta hiểu được sự phân cực xung quanh các chủ đề như bitcoin BTCUSD, -2,47%, GameStop GME, -1,12% và Non-Fungible Tokens (NFTs). Các nhà đầu tư mới nhất, những người thống trị thị trường cho những thứ như vậy, chế nhạo các nhà đầu tư kỳ cựu, những người bày tỏ sự hoài nghi. Họ hả hê về số tiền mà họ đang kiếm được và vui vẻ tuyên bố rằng những người cũ “chỉ là không hiểu”.

Tất nhiên một ngày nào đó chiếc giày sẽ được lên chân bên kia, và những người kỳ cựu sẽ trả ơn. Đó là cách này mãi mãi trên thị trường. Mặc dù chúng tôi không biết câu chuyện này sẽ diễn ra như thế nào trong thời gian ngắn hơn, nhưng chúng tôi biết nó sẽ kết thúc như thế nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây