Châu Phi là một trong những lục địa đa dạng nhất trên hành tinh, với vô số quốc gia, nền văn hóa và nền kinh tế khác nhau – tất cả đều ở các giai đoạn phát triển kinh tế khác nhau. Điều này cung cấp một bối cảnh tuyệt vời cho fintech, với hệ sinh thái công nghệ tài chính ở châu Phi luôn là một trong những điểm đáng chú ý.
Lĩnh vực ngân hàng cũng không khác, và với các ngân hàng thách thức đang dẫn đầu trong việc đổi mới và các dịch vụ hữu ích cho khách hàng của họ, họ đang hỗ trợ trong vấn đề hiện tại là giải quyết vấn đề bao gồm tài chính. Khoảng 57% dân số châu Phi, khoảng 95 triệu người, không có tài khoản ngân hàng truyền thống. Số lượng cao những người không có ngân hàng này chắc chắn gây ra vấn đề, vì có hạn chế về lựa chọn kinh tế để phục vụ công dân của mình.

Tuy nhiên, giống như nhiều kịch bản fintech, một phần câu trả lời đến từ điện thoại thông minh. Mức độ thâm nhập điện thoại di động của châu Phi cao và châu Phi cận Sahara là thị trường điện thoại di động phát triển nhanh nhất thế giới. Có 747 triệu kết nối Sim ở châu Phi cận Sahara, chiếm 75% dân số, với doanh số bán điện thoại thông minh ở châu Phi chiếm 6,6% thị trường toàn cầu.

Với suy nghĩ này, các ngân hàng thách thức và ngân hàng mới hoàn toàn sẵn sàng để giúp các quốc gia cộng đồng chưa được phục vụ đạt được sự hòa nhập tài chính. Neobanking đặc biệt phổ biến ở châu Phi, cũng như fintech nói chung, vì nó cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ và tính năng mà trước đây không thể truy cập được, chẳng hạn như gửi tiền cho gia đình và cho vay kỹ thuật số.

Dưới đây là một số dịch vụ của ngân hàng thách thức có sẵn cho người tiêu dùng châu Phi:

TymeBank

TymeBank ra mắt hoàn toàn vào tháng 2 năm 2019 dưới dạng một nền tảng ngân hàng hoàn toàn không có chi nhánh được lưu trữ trên đám mây. Gần đây, nó đã đạt được cột mốc 3 triệu khách hàng, sau khi liên tục có từ 100.000 đến 120.000 khách hàng mỗi tháng.

Có trụ sở tại Johannesburg, ngân hàng kỹ thuật số cung cấp “Tài khoản EveryDay”, với thẻ ghi nợ visa và không tính phí hàng tháng. Nó cũng đã ra mắt Max, một trợ lý được hỗ trợ bởi AI giúp khách hàng tìm hiểu về tài chính cá nhân.

“Mô hình kết hợp giữa ngân hàng kỹ thuật số và các điểm dịch vụ vật lý của TymeBank là điều khiến chúng tôi trở nên khác biệt. Ở một quốc gia nơi phí ngân hàng và chi phí dữ liệu cao và mức độ hiểu biết về tài chính và kỹ thuật số thấp, chúng tôi đã hình dung lại ngân hàng kỹ thuật số để làm cho nó có thể tiếp cận được với tất cả người dân Nam Phi trên toàn bộ nền kinh tế ”, Giám đốc điều hành Tauriq Keraan cho biết

“Trong khi công nghệ của chúng tôi cho phép tăng trưởng khách hàng theo cấp số nhân, ưu tiên của chúng tôi là mở rộng cung cấp bao gồm các sản phẩm bảo hiểm và tín dụng sáng tạo cùng với nhiều dịch vụ giá trị gia tăng. Chúng tôi muốn tiếp tục mở rộng khả năng tiếp cận ngân hàng vì lợi ích của người tiêu dùng đất nước. ”

Kuda

Kuda có trụ sở tại Nigeria và là ngân hàng thách thức đầu tiên trên thiết bị di động, được coi là đi đầu trong bối cảnh ngân hàng thách thức châu Phi. Sản phẩm chủ lực của họ là tài khoản tiết kiệm chỉ sử dụng kỹ thuật số và khách hàng có thể tiết kiệm và chi tiêu khi yêu cầu thẻ ghi nợ thông qua ứng dụng. Họ cung cấp dịch vụ rút tiền miễn phí tại ATM trên khắp Nigeria và khách hàng nhận được 25 lần chuyển khoản miễn phí đến các ngân hàng khác mỗi tháng.

Ngân hàng có giấy phép ngân hàng tài chính vi mô từ ngân hàng trung ương Nigeria và có hơn một triệu lượt tải xuống trên Playstore.

Gần đây, nó cũng đã huy động được 25 triệu đô la trong vòng tài trợ Series A do Valar Ventures dẫn đầu và hiện đã huy động được tổng cộng 36,6 triệu đô la trong hai năm sau khi huy động được 10 triệu đô la vào tháng 11 năm 2020, được cho là vòng hạt giống lớn nhất của một công ty khởi nghiệp châu Phi.

Babs Ogundeyi, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Kuda, cho biết họ muốn ngân hàng cho mọi người châu Phi trên hành tinh, với Ryan Laubscher, COO, khuyên họ sẽ đạt được điều này bằng cách “thổi bay khách hàng” với dịch vụ khách hàng vô song.

Bank Zero

Bank Zero là một ngân hàng tương hỗ kỹ thuật số do phụ nữ làm chủ, 45% là người da đen và 20% thuộc sở hữu của phụ nữ ở Nam Phi. Được thành lập bởi các cựu giám đốc điều hành cấp cao của First National Bank, ngân hàng này có kế hoạch tập trung vào thị trường tiết kiệm dành cho cá nhân và doanh nghiệp.

Chữ “Zero” trong tên của họ đề cập đến thực tế là họ sẽ không tính phí tài khoản ngân hàng hàng tháng. Nó cũng có các thẻ tín dụng được cấp bằng sáng chế mà nó cho biết sẽ bảo vệ khách hàng khỏi việc đọc lướt và cũng đang làm việc với Mastercard để phát triển một “thế hệ thẻ mới” nhằm cung cấp tính bảo mật và các tính năng khác.

Mặc dù ban đầu dự định ra mắt hoàn toàn vào năm 2019, nhưng kế hoạch của họ đã bị trì hoãn, với sự phức tạp của đại dịch Covid-19 gây khó khăn do nhân viên làm việc tại nhà. Ngân hàng hiện có kế hoạch ra mắt vào cuối tháng 6 năm 2021, mặc dù đã ra mắt mềm cho một nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Ngân hàng Discovery

Discovery là một tập đoàn dịch vụ tài chính và bảo hiểm của Nam Phi. Công ty dịch vụ tài chính được thành lập vào năm 1992, với ngân hàng Discovery được ra mắt vào năm 2019, chào đón những khách hàng đầu tiên của mình với tư cách là “ngân hàng hành vi đầu tiên trên thế giới”. Mô hình hành vi được ngân hàng sử dụng để thưởng cho khách hàng về những lựa chọn phong cách sống của họ. Những việc như quản lý tốt tiền bạc, ăn uống lành mạnh và giữ dáng sẽ mang lại cho họ phần thưởng có thể kiếm tiền, kiếm được hoặc chi tiêu tại các đối tác của Discovery.

Giám đốc điều hành Discovery Bank, Hylton Kallner, cho biết: “Chúng tôi hoạt động trong bối cảnh hiện nay, hơn bao giờ hết, đòi hỏi sự đổi mới và số hóa, nhưng cũng có mục đích và trở thành đối tác tích cực trong cuộc sống của người tiêu dùng hiện đại.

“Những hành vi được cải thiện này cho phép Discovery Bank đánh giá rủi ro như một thứ gì đó thay đổi theo thời gian dựa trên sự tham gia vào công cụ Vitality Money được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo. Kết quả là khách hàng của chúng tôi được hưởng phúc lợi tài chính tốt hơn, điều này làm giảm nguy cơ vỡ nợ cho Discovery Bank, làm cho hoạt động kinh doanh bền vững hơn và giải quyết những thách thức quy mô lớn, chẳng hạn như tăng tiết kiệm, mang lại lợi ích cho xã hội. ”

Ngân hàng này là một trong những ngân hàng phát triển nhanh nhất về tiền gửi, chiếm 6,3 tỷ Rupi tiền gửi bán lẻ kể từ khi ra mắt.

Bettr Finance

Một công ty khác ở Nam Phi, Bettr Finance được thành lập vào năm 2015 bởi Tobie van Zyl, Andrzej Stempowski và Angus Brown. Nó cung cấp một dịch vụ ngân hàng thay thế để sử dụng giao dịch hàng ngày, cung cấp các tài khoản chi phí thấp và một ứng dụng được hỗ trợ bởi thẻ ghi nợ.

Ngân hàng có kế hoạch ra mắt trong năm nay, thu hút một cộng đồng ngày càng tăng gồm 6500 người dùng thông qua danh sách đăng ký dựa trên WhatsApp, nhắm mục tiêu đến những người tiêu dùng trẻ tuổi từ 16-35. Bettr không phải là một ngân hàng được cấp phép đầy đủ và sẽ dựa vào một ngân hàng tài trợ để phủ nhận sự cần thiết phải có giấy phép, cuối cùng là giảm chi phí cho người dùng.

“Chúng tôi vẫn là một công ty công nghệ hoạt động ngân hàng – chúng tôi không muốn bị tấn công bởi các quy định quá mức, mặc dù tất nhiên chúng tôi sẽ tuân thủ.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây