Trong vài năm qua, các ngân hàng thách thức đã dẫn đến sự bùng nổ chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực tài chính. Trong nỗ lực tạo sự khác biệt so với các đối thủ cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống, các ngân hàng thách thức đã áp dụng các công nghệ sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức của khách hàng mà đơn giản là không tồn tại trước thời đại kỹ thuật số.

Tuy nhiên, nhiều công nghệ biến đổi này thường bị coi là ngoại lệ trong ngành tài chính, chẳng hạn như tài chính phi tập trung thuộc về cộng đồng tiền điện tử và blockchain, thay vì ngân hàng.

Nhưng sự thành công của các ngân hàng thách thức đang mang lại một cuộc cách mạng trong ngành tài chính. Nghiên cứu gần đây nhất của chúng tôi cho thấy rằng gần một phần tư (23%) các công ty bảo hiểm, ngân hàng và thương mại hiện đã thử nghiệm các dịch vụ dựa trên DeFi, trong khi hơn một nửa (55%) đang đánh giá nó và các ứng dụng của nó. Các thông báo mới nhất về tiền điện tử của các ngân hàng lớn trên thế giới đang xác nhận điều này.

Khi tiền điện tử trở nên phổ biến hơn khi VISA bắt đầu cho phép các giao dịch trên mạng thanh toán của nó, rõ ràng là nhu cầu ngày càng tăng đối với các ngân hàng truyền thống chuyển sang các mô hình tài chính mới hơn. Đổi lại, điều này đang tạo cơ hội cho các tổ chức tài chính thu hẹp khoảng cách giữa các công nghệ ‘rìa’ như tiền điện tử và blockchain, và các dịch vụ tài chính.

Bất chấp việc áp dụng ngày càng tăng này, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi áp dụng DeFi trở thành tiêu chuẩn trong tài chính; và những thách thức xung quanh an ninh và quy định đang chứng minh một số trở ngại lớn nhất. Để có thể phát triển đáng kể việc áp dụng tài chính phi tập trung và để các tổ chức tài chính truyền thống nhận ra những lợi ích của nó, chúng ta phải giải quyết đúng đắn những lo ngại về bảo mật này với tư cách là một ngành.

Xóa bỏ rào cản tài chính với DeFi

Nhưng tất cả điều này đặt ra câu hỏi: Nếu DeFi có nhiều tiềm năng như vậy, thì tại sao các ngân hàng truyền thống phải mất nhiều thời gian để áp dụng nó? Nó thực sự khá đơn giản, các mô hình tài chính tập trung truyền thống đã có hiệu quả. Điều này chắc chắn tạo ra những lo ngại khi chuyển sang DeFi, vì nó chưa được chứng minh và có thể gây rủi ro cho hoạt động thường xuyên của ngân hàng. Cũng cần thời gian, đầu tư và tài năng kỹ thuật để tích hợp DeFi vào các hệ thống hiện có. Nhưng khi các trường hợp sử dụng của DeFi ngày càng phát triển, các doanh nghiệp ngày càng bắt đầu cân nhắc xem liệu nó có thể trở thành một giải pháp thay thế lâu dài hay ít nhất là một sự bổ sung cho các dịch vụ được cung cấp bởi tài chính tập trung.

Trên thực tế, lĩnh vực dịch vụ tài chính đã đầu tư khoảng 1,7 tỷ đô la vào các dịch vụ blockchain trên toàn cầu mỗi năm, nhưng do các quy định và mức độ thanh khoản thấp, điều này đã có tác động hạn chế.

Điều đó nói lên rằng, những lợi ích của DeFi lớn hơn đáng kể những thách thức của nó. Một trong những lợi thế lớn nhất của việc áp dụng DeFi là nó loại bỏ nhiều rào cản đối với việc truy cập các ứng dụng tài chính cho các cá nhân và tổ chức mà trước đây không thể truy cập chúng – và bản chất phi tập trung của nó loại bỏ nhu cầu về người hòa giải đáng tin cậy, hợp lý hóa các quy trình ngân hàng.

Không chỉ điều này, DeFi thậm chí có thể giải quyết một số thách thức mà các mô hình tài chính truyền thống phải đối mặt; ví dụ, nó mang lại lợi ích đáng kể cho các nền kinh tế ít thiết lập các dịch vụ tài chính truyền thống, hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang hoạt động tại các quốc gia đó.

Hơn nữa, các dịch vụ tài chính tập trung thường mang lại lợi ích cho các tổ chức có bảng cân đối kế toán lớn hơn – tập trung vào việc giúp họ theo đuổi quan hệ đối tác với các doanh nghiệp có quy mô tương tự để tăng giá trị của cổ đông. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ đơn giản là không có vốn để chạy loại mô hình đó và không thể hưởng lợi theo cách tương tự.

Cơ hội lớn nhất cho các tổ chức tài chính truyền thống sẽ không đến từ các doanh nghiệp lớn đã có tên tuổi này, mà là các nền kinh tế mới nổi và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bằng cách áp dụng DeFi, các dịch vụ ngân hàng sẽ loại bỏ nhiều rào cản đang đối mặt, từ đó tạo ra những cơ hội mới cho tăng trưởng và thịnh vượng kinh tế.

Giải quyết vấn đề bảo mật và gian lận

Tuy nhiên, đối với bất kỳ công nghệ mới nào liên quan đến vấn đề tài chính, chắc chắn sẽ có những lo ngại về bảo mật – và nhược điểm tiềm tàng nhất trong DeFi là rủi ro hợp đồng thông minh.

Đặc biệt, gian lận là một mối lo đáng kể, với gần ba phần tư (70%) công ty cho rằng những lo ngại về bảo mật và gian lận đang ngăn cản việc áp dụng DeFi trên toàn công ty. Mặc dù hầu hết các tổ chức tài chính đều có rủi ro gian lận, nhưng nhiều tổ chức không muốn bổ sung thêm các lỗ hổng thông qua DeFi.

Bản chất kỹ thuật số của DeFi có nghĩa là phương pháp tấn công phổ biến nhất liên quan đến việc khai thác các lỗi trong mã của nó và thao túng nguồn cấp giá bên ngoài cho các tài sản trong giao thức. Điều này đã xảy ra vào năm ngoái, với tài sản trị giá 72 triệu đô la từ các hợp đồng thông minh bị đánh cắp từ Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và nền tảng cho vay DeFi bZx bị tấn công.

Ưu điểm của điều này là đối với mỗi cuộc tấn công làm lộ ra lỗ hổng mới trong hệ thống, các chuyên gia có thể giải quyết và hiểu rõ hơn những thách thức mà DeFi phải đối mặt, giúp vá lỗi và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Các cuộc tấn công này thực sự khuyến khích các nhà phát triển và chuyên gia bảo mật chủ động xác định và ngăn chặn các lỗ hổng trước khi các cuộc tấn công mạng có thể lợi dụng chúng. Và khi nó trưởng thành, DeFi sẽ trở nên an toàn hơn và cuối cùng phù hợp – hoặc thậm chí vượt quá – bảo mật của các mô hình tập trung.

DeFi tham gia tài chính trên toàn cầu

Khi các ngân hàng thách thức tiếp tục thành công và DeFi nhận được sự công nhận từ các nhà cung cấp thanh toán quốc tế, các tổ chức tài chính truyền thống không có lựa chọn nào khác ngoài việc thừa nhận tiềm năng của DeFi và coi đó như một dịch vụ thay thế cho khách hàng.

Thành phần quan trọng nhất để xây dựng niềm tin của các doanh nghiệp trong việc áp dụng công nghệ hiện nằm ở việc cải thiện tính bảo mật. Sẽ luôn có một yếu tố rủi ro khi áp dụng công nghệ mới, nhưng những lợi ích mà mô hình phi tập trung có thể mang lại cho các doanh nghiệp nhỏ và các nền kinh tế mới nổi lớn hơn bất kỳ rủi ro nào.

Rất may, cộng đồng tiền điện tử và blockchain đã được thiết lập tốt và có các chuyên gia có thể giúp các tổ chức tài chính bắt đầu đưa DeFi vào các dịch vụ tài chính của họ. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng các dịch vụ ngân hàng sẽ có thể sử dụng DeFi để loại bỏ các rào cản cho cả các nền kinh tế mới nổi và các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn kinh doanh ở cấp độ địa phương và toàn cầu – giúp họ cạnh tranh với các ngân hàng thách thức và cung cấp dịch vụ cho hàng triệu người khác trên toàn thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây