Tháng này, Thời báo Fintech tập trung vào các ngân hàng mới và các ngân hàng thách thức, bao gồm cả sự phát triển và thành công của họ. Với các ngân hàng kỹ thuật số đang phát triển mạnh trên toàn cầu, chúng tôi nhận được phản hồi từ một số công ty lớn ở châu Á, bao gồm Revolut, Wise, WeLab Bank, Zaggle, Aspire và Tonik.
Neobanks – ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn mà không có bất kỳ chi nhánh ngân hàng thực nào; hoạt động thông qua một nền tảng hoặc một ứng dụng điện thoại thông minh – đang phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Bất chấp các chính sách tiền tệ và bối cảnh kinh tế không đồng nhất của khu vực, châu Á dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng tích cực từ các ngân hàng mới và fintech trong những năm tới. Cạnh tranh ngân hàng được dự đoán sẽ gia tăng khi các cơ quan quản lý trong khu vực chấp nhận các ứng dụng cho khuôn khổ ngân hàng kỹ thuật số.

Trong phần đầu tiên của tính năng gồm hai phần này, The Fintech Times nghe từ Ngân hàng Revolut, Wise và WeLab.

Revolut


Sau khi mở rộng sự hiện diện của mình sang khu vực APAC bằng cách ra mắt tại Singapore vào năm 2019 và Úc và Nhật Bản vào năm 2020, Revolut đang có kế hoạch thâm nhập vào nhiều quốc gia châu Á hơn trong vòng 18 tháng tới, bắt đầu từ Ấn Độ.

Theo Revolut, với dân số không có ngân hàng khổng lồ, châu Á có một tiềm năng lớn cho các fintech đang tìm cách vươn ra toàn cầu thực sự. Ở châu Á, việc có được kết nối Internet dễ dàng hơn là có được tài khoản ngân hàng và chính hiện tượng này mà nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ đã tận dụng để làm lợi thế của họ.

Nó chỉ ra một nghiên cứu dự kiến ​​đến năm 2025, khoảng 51,4 triệu người Philippines sẽ có quyền truy cập Internet, một con số rất gần với con số 51,2 triệu người hiện không có ngân hàng. Khoảng 66% dân số Indonesia không sử dụng ngân hàng và dưới 40% người dùng điện thoại thông minh đã sử dụng ứng dụng dịch vụ tài chính. Mặc dù Ấn Độ báo cáo có 190 triệu người trưởng thành không sử dụng ngân hàng, người ta tin rằng thanh toán kỹ thuật số có thể đạt 1 triệu đô la vào năm 2025.

James Shanahan, CEO of Revolut Singapore

James Shanahan, Giám đốc điều hành
của Revolut Singapore


James Shanahan, Giám đốc điều hành của Revolut Singapore, gia nhập công ty vào tháng 3 năm 2020. Trước đây là giám đốc nhân sự của Railsbank Technologies tại Đông Nam Á và giám đốc điều hành của Singlife, ông có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc với các ngân hàng lớn, công ty bảo hiểm và bên thứ ba, chủ yếu ở châu Á.

Ông nói với The Fintech Times: “Vì vậy, khi việc sử dụng điện thoại thông minh ở châu Á tăng hơn nữa, các ngân hàng mới đang xem xét một lượng lớn khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để kết nối với hệ thống tài chính. Ở đầu bên kia của quang phổ, khách hàng ở các nền kinh tế phát triển hơn sẽ tiếp tục tìm kiếm các công cụ tốt hơn để giúp quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp của họ. Cuộc đua đang diễn ra cho các fintech và ngân hàng mới liên tục đổi mới và thiết kế các giải pháp tài chính nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện.

“Trong khi bao gồm tài chính của không có ngân hàng là một chương trình nghị sự quan trọng, hồ sơ khách hàng không chỉ giới hạn ở phân khúc thu nhập thấp, những người cần có tài khoản vì họ không thể đến ngân hàng chi nhánh thành phố lớn gần nhất. Những người du mục kỹ thuật số tiến hành sự nghiệp và kinh doanh của họ ở bất kỳ đâu trên thế giới có thể tìm thấy một sổ quản lý tài khoản neobank – đặc biệt là một sổ tay từ Revolut cung cấp cho khách hàng tài khoản đa tiền tệ, trao đổi tiền tệ theo tỷ giá liên ngân hàng và tốc độ vượt trội cho chuyển khoản quốc tế.

“Với sự hiện diện tại hơn 40 thị trường, Revolut đang xây dựng siêu ứng dụng tài chính đầu tiên trên thế giới, nơi ngăn xếp công nghệ độc quyền của chúng tôi có thể dễ dàng áp dụng ở một thị trường và thị trường tiếp theo. Ứng dụng của chúng tôi sẽ giúp khách hàng quản lý tất cả các khía cạnh trong cuộc sống tài chính của họ – từ lập ngân sách và mua sắm trực tuyến đến giao dịch và mua tiền điện tử. Trải nghiệm gửi tiền ở mọi nơi trên thế giới bằng Revolut vẫn vượt trội và khách hàng sẽ thấy rằng phí của chúng tôi tiếp tục là một trong những mức phí cạnh tranh nhất trên thị trường. ”

WeLab


WeLab Bank, một ngân hàng ảo được cấp phép bởi Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), đã trở thành một trong những ngân hàng kỹ thuật số được cấp phép đầu tiên ở châu Á vào đầu năm 2019. Đây là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của WeLab, có gần 50 triệu người dùng cá nhân và hơn 700 khách hàng doanh nghiệp ở Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và Indonesia, huy động hơn 600 triệu đô la tài trợ chiến lược kể từ năm 2013.

Theo Simon Loong, người sáng lập và Giám đốc điều hành nhóm tại WeLab, ngân hàng kỹ thuật số sẽ trở thành tiêu chuẩn trong hai năm tới với việc tăng tốc áp dụng kỹ thuật số, một trong những kết quả của kỷ nguyên Covid.

Simon Loong, founder and group CEO at WeLab
Simon Loong, người sáng lập
và CEO nhóm tại WeLab

“Nhu cầu tài chính và tư duy của khách hàng đang phát triển, ngoài sự tiện lợi, khách hàng còn thấy những lợi ích do các tính năng hỗ trợ công nghệ mang lại như phân tích dữ liệu lớn để cung cấp các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số lấy khách hàng làm trung tâm và họ sẽ không quay lại với -các thói quen của vữa.

“Đây chính là lý do tại sao chúng tôi quyết định đây là thời điểm tốt nhất để khai trương Ngân hàng WeLab trong đợt đại dịch thứ ba ở Hồng Kông. Ngân hàng WeLab đã thu hút được lực kéo mạnh mẽ trong sáu tháng hoạt động đầu tiên, vào thời điểm mà giờ hoạt động của chi nhánh và mô hình kinh doanh truyền thống bị cản trở nghiêm trọng. ”

WeLab cho biết công nghệ đã cho phép nó cung cấp lại quyền kiểm soát cho khách hàng – được thiết kế để truy cập 24/7, mọi lúc, mọi nơi và khách hàng đã tận dụng lợi thế này, với 43% khách hàng của WeLab Bank mở tài khoản trong giờ không phải giờ hành chính (6 giờ chiều đến 9 giờ sáng) hưởng lợi từ quá trình giới thiệu tài khoản có thể hoàn thành trong khoảng năm phút, hoàn toàn từ xa.

Loong cho biết thêm: “WeLab đang đi trước đón đầu, dẫn đầu kỷ nguyên ngân hàng mới của ngân hàng WeLab Bank ở Hồng Kông – một trong những ngân hàng kỹ thuật số được cấp phép đầu tiên ở châu Á kể từ khi có giấy phép vào đầu năm 2019. “Với hai đến ba năm kinh nghiệm trong việc chuẩn bị cho việc ra mắt và vận hành Ngân hàng WeLab, cùng với quan hệ đối tác chiến lược gần đây với Allianz, WeLab có vị trí tốt để áp dụng các khả năng công nghệ ngân hàng kỹ thuật số tiên tiến và bí quyết thị trường với chuyên môn của Allianz trong lĩnh vực bảo hiểm và quản lý tài sản tại các thị trường châu Á khác. ”

Tháng trước, WeLab Bank và Allianz Global Investors (AllianzGI) đã công bố kế hoạch hợp tác chiến lược trong lĩnh vực quản lý tài sản kỹ thuật số và dịch vụ tài chính, nhằm phát triển và phân phối các giải pháp quản lý tài sản kỹ thuật số.

Theo Ngân hàng WeLab, những điều này sẽ nhằm mục đích thu hẹp nhu cầu đầu tư đáng kể chưa được đáp ứng ở châu Á, một khu vực chỉ có 27% dân số sử dụng các cố vấn tài chính, dẫn đến một dân số khá lớn là hơn 3,4 tỷ người.

Loong cho biết: “Sau khi được triển khai, WeLab Bank sẽ là ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên triển khai công nghệ tư vấn giàu có này ở châu Á. Kế hoạch là triển khai tính năng này cho các khách hàng kỹ thuật số mới ở Hồng Kông và sau đó là Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao (GBA), thông qua Wealth Management Connect, tiếp cận 72 triệu dân ở một trong những đại gia giàu có nhất thế giới. ”

Wise


Công ty công nghệ toàn cầu Wise do Taavet Hinrikus và Kristo Käärmann đồng sáng lập, ra mắt vào năm 2011 với tên gọi ban đầu là TransferWise. Nó đã huy động được hơn 1 tỷ đô la trong các giao dịch sơ cấp và thứ cấp từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Hơn 10 triệu người và doanh nghiệp sử dụng Wise, xử lý hơn 4,5 tỷ bảng Anh trong các giao dịch xuyên biên giới mỗi tháng, tiết kiệm cho khách hàng hơn 1 tỷ bảng Anh mỗi năm.

Samarth Bansal, APAC business development lead at Wise
Samarth Bansal, trưởng nhóm
phát triển kinh doanh APAC tại Wise

Samarth Bansal, trưởng nhóm phát triển kinh doanh APAC tại Wise, tin rằng các công ty thành công sẽ được xác định thông qua sự hợp tác được xây dựng với khách hàng tại trung tâm.

“Khu vực ngân hàng đã trải qua một sự thay đổi căn bản với các ngân hàng mới và fintechs đang bùng phát để thách thức sự thống trị của các ngân hàng đương nhiệm. Những người thách thức ngày nay được xây dựng có mục đích để cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm được cá nhân hóa. Tuy nhiên, phần lớn trọng tâm vẫn là ngân hàng trong nước.

“Khi nói đến việc đáp ứng nhu cầu quốc tế của khách hàng, các ngân hàng mới vẫn phụ thuộc vào cùng một hệ thống cũ như các ngân hàng đương nhiệm trong đó việc gửi tiền đến một quốc gia khác bao gồm việc chuyển tiền qua các ngân hàng trung gian giữa các quốc gia. Điều này dẫn đến sự chậm trễ, kém hiệu quả và tốn kém.

“Khi tăng trưởng thương mại, thương mại điện tử và kết nối kỹ thuật số thúc đẩy dòng thanh toán quốc tế gia tăng, việc giải quyết các vấn đề xuyên biên giới chưa bao giờ trở nên quan trọng hơn. Để thực sự mở rộng quy mô và duy trì lợi thế cạnh tranh thực sự, các công ty trong ngành cần bắt đầu xem xét nhu cầu ngân hàng quốc tế của khách hàng như một phần trong hệ thống sản phẩm của họ.

“Tin tốt là điều này không khó. Các công ty trong ngành đang hướng tới công nghệ như API để tích hợp liền mạch các tính năng vào cơ sở hạ tầng hiện có của họ. Thay vì xây dựng toàn bộ chức năng từ đầu, tích hợp đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tài nguyên, cho phép người chơi nhanh chóng tiếp cận thị trường với các dịch vụ mà khách hàng đang tìm kiếm. ”

Wise đã thấy các tổ chức tài chính, bao gồm Monzo, Up và Aspire, tham gia Nền tảng Wise của mình để cung cấp các tính năng thanh toán xuyên biên giới và ngân hàng quốc tế.

“Cuối cùng, khách hàng đang thúc đẩy nhu cầu về trải nghiệm nhanh, rẻ và không có ma sát và những người chơi có thể lắng nghe, học hỏi và hành động quyết đoán để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai sẽ giành chiến thắng.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây