Hơn 40 ngân hàng lớn nhất thế giới đã tham gia một liên minh do Liên hợp quốc triệu tập, cam kết điều chỉnh danh mục đầu tư và cho vay của họ sao cho không phát thải ròng vào năm 2050.

Liên minh Ngân hàng Net-Zero quy tụ 43 ngân hàng – bao gồm Barclays, Citi và Shinhan – từ 23 quốc gia với tài sản 28,5 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Nhóm là thành viên sáng lập của Liên minh Tài chính Glasgow cho Net Zero (GFANZ), dưới sự chủ trì của Mark Carney, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Hành động Khí hậu và Tài chính.

Carney nói: “Về cơ bản, GFANZ sẽ hoạt động như một diễn đàn chiến lược để đảm bảo hệ thống tài chính hoạt động cùng nhau để mở rộng, làm sâu sắc hơn và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không thuần”.

Liên minh ngân hàng cho biết họ sẽ củng cố, đẩy nhanh và hỗ trợ việc thực hiện các chiến lược khử cacbon, cung cấp một khuôn khổ và hướng dẫn thống nhất quốc tế để hoạt động, được hỗ trợ bởi sự học hỏi đồng nghiệp từ các ngân hàng tiên phong.

Ngoài mục tiêu chính đến năm 2050, các thành viên sẽ đặt ra mục tiêu năm 2030 về các lĩnh vực ưu tiên mà các ngân hàng có thể có tác động đáng kể nhất, đảm bảo họ tham gia vào các nỗ lực khử cacbon của khách hàng.

John Kerry, đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu, cho biết: “Khi các quốc gia trên thế giới chuyển sang giai đoạn khử cacbon, số tiền lớn mà các tổ chức này dành cho tài chính khí hậu cũng phản ánh sự hiểu biết ngày càng tăng về mức độ quan trọng của nền kinh tế toàn cầu carbon thấp đối với hoạt động kinh doanh của họ các mô hình.

“Cuối cùng, cam kết của họ về vốn và tài sản, cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn và báo cáo cao, sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế mới này, tạo ra một số lượng lớn việc làm mới và tăng khả năng tập thể của chúng ta trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây