Trong một hội thảo cho Tuần lễ Fintech tại Vương quốc Anh năm 2021, Jess Bartos, giám đốc đầu tư, Albion VC, đã châm biếm rằng trò đùa đang diễn ra xung quanh cộng đồng công nghệ vào đầu đại dịch là “người đã thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong doanh nghiệp của bạn, Giám đốc điều hành, CIO , CTO hay C19? ”

Đương nhiên, Bartos tìm thấy câu trả lời điển hình là Covid-19, phản ánh cách Covid-19 đã thay đổi cách các tổ chức tài chính mua công nghệ.

“Rất nhiều rào cản đối với việc thử nghiệm công nghệ mới và đổi mới đột ngột giảm xuống, và các doanh nghiệp siêu lớn, các tổ chức 200 năm tuổi, buộc phải làm việc và phục vụ khách hàng kỹ thuật số từ xa và trên quy mô lớn.”

Albion VC đã chứng kiến ​​nhiều ngân hàng lớn mua vào những thứ như di chuyển vào đám mây, hướng tới không có mã hoặc phần mềm mã thấp, nhiều thử nghiệm hơn với AI và học máy, và mua nhiều hơn từ các nhà cung cấp khởi nghiệp thay vì các nhà cung cấp công nghệ đương nhiệm.

Trong khi Bartos nâng cao mốc quan trọng của Capital One sẽ trở thành 100% đám mây công cộng, cô ấy đủ điều kiện rằng chúng ta có thể thấy những hạn chế xung quanh việc áp dụng công nghệ mới này xuất hiện trước mắt.

“Khi chúng tôi đi ra phía bên kia của Covid-19 và tất cả chúng tôi quay trở lại thế giới bình thường hóa hơn của mình, chúng tôi sẽ thấy thêm một số hạn chế xung quanh việc sử dụng công nghệ mới. Điều này bao gồm các mối quan tâm về bảo mật, quyền riêng tư dữ liệu, đáp ứng sự giám sát của quy định và các quy trình mua sắm CNTT nói chung sẽ tồn tại ở đây. “

“Trong khi chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ Covid-19. Tôi nghĩ rằng một số quá trình bình thường hóa đó đang trở lại. ”
Alison Imbert, hiệu trưởng của nền tảng đầu tư Partech, nhấn mạnh thêm rằng chắc chắn vẫn còn những lĩnh vực gây gián đoạn trong không gian, đáng chú ý là kế toán.

“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm kiếm các giải pháp tốt hơn để bổ sung tiền mặt theo thời gian thực, nhận hỗ trợ tài chính hiệu quả từ chính phủ và cả tư vấn kế toán – vì kế toán giữ vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khủng hoảng một cách tốt hơn.”

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận ra rằng trong hầu hết các trường hợp, trong khi kế toán cung cấp các công cụ như Quickbooks, thì nhìn chung đó là một trải nghiệm rất “cũ”. Kết quả là, ngành công nghiệp đang chứng kiến ​​các công cụ plug-in cho phần mềm kế toán tăng vọt khi chúng làm trơn tru quy trình lập hóa đơn cho khách hàng, thanh toán cho nhà cung cấp và cung cấp bảng điều khiển ngân quỹ tốt hơn.

Trong thế giới fintech B2C, Adam French, người sáng lập Scalable Capital, lập luận rằng mặc dù có rủi ro đối với hàng hóa, nhưng điều này không thể được khái quát hóa để cho rằng mọi doanh nghiệp sẽ gặp rủi ro và có những yếu tố đang diễn ra để giảm thiểu rủi ro này.

Ngoài ra, trong không gian B2B (cũng như trường hợp của B2C), French tuyên bố rằng yếu tố dịch vụ là thứ có thể được xem là giảm thiểu nguy cơ hàng hóa này. “Các công ty dịch vụ tài chính doanh nghiệp lớn muốn biết rằng sản phẩm của bạn hoạt động, nhưng không chỉ là sản phẩm. Đó là về khả năng của bạn để có thể phục vụ chúng và thành phần này không phải là hàng hóa. “

Thứ hai, yếu tố thương hiệu cũng đóng góp một phần. “Tại Scalable, chúng tôi đã có thể bắt đầu và vận hành tám triển khai doanh nghiệp lớn, điều này, nếu chúng tôi là một công ty khởi nghiệp điển hình, điều này có thể khiến chúng tôi mất quá nhiều thời gian và chúng tôi có thể đã thất bại […] Một rủi ro lớn đối với lĩnh vực B2B là làm thế nào cần nhiều thời gian để thực hiện chống lại các công ty dịch vụ tài chính lớn. “

Tiếp tục chủ đề về rủi ro, Paul Taylor, Giám đốc điều hành của Thought Machine lập luận rằng “khi nói đến rủi ro, bạn tách các nguồn ra. Mục tiêu chính của chúng tôi là giải quyết rủi ro về cơ sở hạ tầng ”.

Ông nói thêm rằng các ngân hàng đang sử dụng công nghệ cũ hàng thập kỷ, chạy trên phần mềm mà không ai biết cách vận hành và không có tài liệu hướng dẫn. Phần mềm này không được xây dựng cho Internet hoặc các giao thức bảo mật hiện đại, do đó có rủi ro về bảo mật, khả năng mở rộng và nền tảng.

“Sự tương tác giữa rủi ro vật chất và con người cũng trở nên rõ ràng khi bắt đầu đại dịch […] điều này đã thay đổi rất nhiều giả định cơ bản xung quanh rủi ro.”

Vòng quanh cuộc trò chuyện về loại cơ hội fintech mà công ty State Street Alpha của anh ấy đang tìm kiếm, JR Lowry, COO, nhận xét rằng họ có xu hướng nghiêng về những người chơi đã có sức hút với khách hàng của State Street và đang đạt được doanh thu.

“Nếu một công ty fintech muốn vượt lên trên tầm ngắm của chúng tôi, có một vài khách hàng của chúng tôi đến gặp chúng tôi và nói, ‘chúng tôi đang làm việc với công ty X, chúng tôi muốn bạn tích hợp với công ty X’, điều đó chắc chắn có tác động chúng ta. Cuối cùng, chúng tôi đang cố gắng giúp đỡ khách hàng của mình, nhiều người trong số họ đã làm việc với fintech và chúng tôi muốn hỗ trợ điều đó ”.

Lowry nói thêm rằng khi làm việc với các công ty giai đoạn đầu – đặc biệt là khi State Street Alpha có cổ phần hoặc vai trò trong hội đồng quản trị – ông luôn nhận thấy rằng một người luôn đắm chìm trong việc cố gắng duy trì công ty khi mọi thứ trở nên khó khăn, điều này thường xảy ra. “Điều đó, đối với chúng tôi, là một sự phân tâm.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây