Một công dân Ukraine đã bị kết án 10 năm tù vì đóng vai trò cấp cao trong hoạt động tội phạm của nhóm hack khét tiếng FIN7.

Tập thể hack FIN7 đứng sau làn sóng chiến dịch phishig sử dụng phần mềm độc hại Carbanak để xâm nhập vào các máy chủ doanh nghiệp và đánh chặn hàng triệu thẻ thanh toán.

Fedir Hladyr, 35 tuổi, từng là quản lý và quản trị hệ thống cho FIN7. Anh ta bị bắt ở Dresden, Đức, vào năm 2018, theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ và bị dẫn độ đến Seattle, Washington. Vào tháng 9 năm 2019, anh ta đã nhận tội một tội danh âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử và một tội danh âm mưu tấn công máy tính.

“Tổ chức tội phạm này có hơn 70 người được tổ chức thành các đơn vị và đội kinh doanh. Một số là tin tặc, những người khác đã phát triển phần mềm độc hại được cài đặt trên máy tính và vẫn còn những người khác tạo ra các email độc hại lừa nạn nhân lây nhiễm vào hệ thống công ty của họ, ”Luật sư Hoa Kỳ Tessa Gorman tại Quận Tây Washington cho biết. “Bị cáo này đã làm việc tại nơi giao nhau của tất cả các hoạt động này và do đó phải chịu trách nhiệm nặng nề về thiệt hại hàng tỷ đồng gây ra cho các công ty và người tiêu dùng cá nhân.”

Theo các tài liệu trong vụ án, ít nhất kể từ năm 2015, các thành viên của FIN7 đã tham gia vào một chiến dịch phần mềm độc hại rất tinh vi để tấn công hàng trăm công ty Hoa Kỳ, chủ yếu trong ngành nhà hàng, cờ bạc và khách sạn.

Riêng tại Hoa Kỳ, FIN7 đã xâm nhập thành công mạng máy tính của các doanh nghiệp ở tất cả 50 tiểu bang và Quận Columbia, đánh cắp hơn 20 triệu hồ sơ thẻ khách hàng từ hơn 6.500 thiết bị đầu cuối điểm bán hàng cá nhân tại hơn 3.600 địa điểm kinh doanh riêng biệt.

Các cuộc xâm nhập khác đã xảy ra ở nước ngoài, bao gồm cả ở Anh, Úc và Pháp.

Các công ty đã tiết lộ công khai các vụ hack do FIN7 bao gồm các chuỗi như Chipotle Mexican Grill, Chili’s, Arby’s, Red Robin và Jason’s Deli.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây