Saudi Payments, dưới sự giám sát của Ngân hàng Trung ương Ả Rập Xê Út (SAMA) đã công bố ra mắt hệ thống thanh toán tức thời ‘sarie’ của Ả Rập Xê Út với sự hợp tác của IBM và Mastercard. Sự hợp tác này đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự đổi mới thanh toán trong khu vực và phù hợp với mục tiêu của Saudi Payments là cải thiện hệ sinh thái tài chính của Vương quốc, chủ yếu thông qua việc áp dụng các khoản thanh toán nhanh hơn và cải thiện khả năng hòa giải ngân hàng. Giờ đây, ‘sarie’ hỗ trợ tất cả các ngân hàng Ả Rập Xê Út trên toàn Vương quốc và có sẵn để khách hàng của họ sử dụng.
Sự ra đời của ‘sarie’ là phù hợp với Chương trình Phát triển Khu vực Tài chính của Ả Rập Xê Út (FSDP) theo Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê Út, với mục tiêu đạt được 70% giao dịch không dùng tiền mặt vào năm 2030. ‘sarie’ cho phép khách hàng của ngân hàng gửi và nhận tiền trong thực tế- thời gian sử dụng nhiều loại dịch vụ hơn và các tùy chọn chuyển tiền. Khách hàng của các ngân hàng địa phương có thể thực hiện các giao dịch tức thì lên đến 20.000 SAR (5.300 USD) thông qua hệ thống. Hơn nữa, người dùng “sarie” có thể hưởng lợi từ dịch vụ chuyển tiền nhanh để gửi tới 2.500 SAR (660 USD) bằng bí danh, chẳng hạn như số điện thoại di động, địa chỉ email, số ID hoặc số IBAN.

Giám đốc điều hành của Saudi Payments, Fahad Al-Akeel cho biết: “Hệ thống thanh toán tức thì‘ sarie ’có thể cho phép chúng tôi thúc đẩy việc sử dụng và tương tác trên toàn hệ sinh thái thanh toán của các ngân hàng và doanh nghiệp của Ả Rập Xê Út. Nó có thể giúp đặt nền tảng cho các sáng kiến ​​kinh doanh thanh toán mới, khuyến khích hòa nhập tài chính và hòa giải ngân hàng của các ngân hàng Ả Rập Xê Út. Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác quan trọng này với IBM và Mastercard. Đó là một bước tiến vượt bậc phù hợp với chiến lược hiện đại hóa thanh toán và giải pháp thông minh đang diễn ra của chúng tôi, nhằm đạt được các mục tiêu được giao trong tầm nhìn 2030. ”

Maria Medvedeva, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Phát triển Kinh doanh Quốc gia, Mastercard Ả Rập Xê-út, cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình thanh toán theo thời gian thực của chúng tôi và là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ. Ả Rập Xê Út là một thị trường quan trọng đối với Mastercard và chúng tôi dự đoán rằng với hệ thống thanh toán thời gian thực này sẽ hoạt động trong khu vực MEA, nhiều cánh cửa có thể sớm mở ra cho sự đổi mới đang diễn ra, cả ở Vương quốc Anh và xa hơn nữa. Sáng kiến ​​này có thể góp phần đáng kể vào việc số hóa và hiện đại hóa các giao dịch phù hợp với các mục tiêu của Tầm nhìn 2030, đồng thời cũng có thể giúp tăng hiệu quả của hệ thống tài chính và cung cấp cho người tiêu dùng khả năng tiếp cận với nhiều loại dịch vụ tài chính hơn, tác động tích cực đến nền kinh tế Ả Rập Xê Út và người dân. . ”

Dịch vụ Kinh doanh Toàn cầu của IBM

Saudi Payments đã chọn IBM Global Business Services (GBS), chi nhánh tư vấn và dịch vụ của IBM, để dẫn dắt dự án với tư cách là đối tác Tích hợp hệ thống (SI) và là nhà cung cấp giải pháp thanh toán kỹ thuật số end-to-end hàng đầu. IBM GBS đã thiết kế và kiến ​​trúc giải pháp thông qua phương pháp tích hợp hệ thống phức tạp, xây dựng nền tảng kỹ thuật và tích hợp nền tảng thanh toán tức thì của Mastercard vào cơ sở hạ tầng hiện có của Saudi Payments trong khi kết nối nó với hệ thống CNTT của các ngân hàng hoạt động tại địa phương. Đây không chỉ là một cột mốc quan trọng cho sự đổi mới thanh toán tại địa phương mà còn là đợt triển khai từ đầu đến cuối nhanh nhất trên toàn cầu của hệ thống thanh toán kỹ thuật số thuộc loại và quy mô của nó.

Công nghệ thanh toán thời gian thực của Mastercard đã được Saudi Payments lựa chọn để triển khai, cho phép mọi người và doanh nghiệp ở Vương quốc Anh gửi tiền ngay lập tức. Đây là một phần trong chiến lược đa đường sắt rộng lớn hơn của công ty công nghệ nhằm dẫn đầu đổi mới thanh toán trong khu vực MEA trên tất cả các phương thức thanh toán kỹ thuật số, cho phép mọi người và tổ chức gửi và nhận tiền như thế nào, ở đâu và khi họ chọn, trên cả thẻ và tài khoản- thanh toán vào tài khoản đường ray. Kinh nghiệm triển khai thanh toán theo thời gian thực của Mastercard bao gồm việc ra mắt RTP của The Clearing House – hệ thống thanh toán thời gian thực có thể biến đổi ở Hoa Kỳ – một sự phát triển của các hệ thống rất thành công và đáng tin cậy của Mastercard được phát triển cho Thanh toán nhanh hơn ở Anh, FAST ở Singapore và PromptPay tại Thái Lan. Mastercard hiện đang cung cấp công nghệ cơ sở hạ tầng thanh toán thời gian thực cho 12 trong số 50 quốc gia lớn nhất được xếp hạng theo GDP.

Dina Abo-Onoq, Đối tác Quản lý, IBM GBS, Ả Rập Xê Út, cho biết, “Để các ngân hàng và tổ chức tài chính duy trì hoạt động, họ nên chuẩn bị để thích ứng với nhu cầu khách hàng đang thay đổi và đang di chuyển, sử dụng những cải tiến mới nhất . Sự ra mắt này là một bước tiến khác đối với sự phát triển của lĩnh vực thanh toán và ngân hàng ở Ả Rập Xê Út và khu vực. Giải pháp thanh toán mới được thiết kế để cung cấp cho công dân và cư dân Ả Rập Xê-út khả năng trong thời gian thực của Mastercard và giúp thúc đẩy đổi mới tài chính ”.
Saudi Payments đã triển khai thành công ‘sarie’ trên tất cả các ngân hàng hoạt động tại địa phương, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất được xây dựng trên tiêu chuẩn nhắn tin ISO 20022 mới nhất. Hệ thống đầy tham vọng này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương, doanh nghiệp và nhu cầu thanh toán của người tiêu dùng trên các luồng thanh toán khác nhau, tạo ra một hoạt động kinh tế thuận tiện hơn và tăng tốc trên toàn Vương quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây