Cuối tuần này, hai gã khổng lồ công nghệ tài chính Trung Quốc Ant Group và Tencent đã trưng bày các áp phích nổi bật trong Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số phác thảo “lịch sử hợp tác với PBoC về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số” theo South China Morning Post.

The Post báo cáo rằng đây là lần đầu tiên Ant Group tiết lộ lịch trình chi tiết về công việc của mình về tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, kéo dài từ năm 2017. Một người đăng giải thích rằng Ant Group lần đầu tiên được mời tham gia nghiên cứu và phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. và ngân hàng trực tuyến MYBank do Ant hậu thuẫn đã trở thành một trong những tổ chức hoạt động cung cấp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong năm 2019, Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số được cho là đã bắt đầu sử dụng nền tảng mPaas của Tập đoàn để phát triển ứng dụng của mình và vào cuối năm 2020, fintech đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn với Viện trong một số dự án, bao gồm cả cơ sở dữ liệu OceanBase. Một tấm áp phích cho thấy Ant Group đã triển khai thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số ở Thượng Hải vào tháng 12 năm 2020, mà năm nay chứng kiến ​​sẽ tiếp tục được triển khai ở các khu vực khác nhau của đất nước trên một số ngành vào đầu năm 2021.

Trong Hội nghị thượng đỉnh, Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC đã nói với những người tham dự về việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược kỹ thuật với Ant Group để tiến tới việc xây dựng nền tảng kỹ thuật cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Việc Ant Group tạm dừng kế hoạch niêm yết kép khổng lồ ở Thượng Hải và Hồng Kông vào tháng 12 năm 2020, được cho là đã báo hiệu một bước ngoặt trong lập trường của tập đoàn này đối với những gã khổng lồ công nghệ và fintech của Trung Quốc.

Các áp phích của Tencent được trưng bày trong Hội nghị cho thấy rằng nó cũng đã tham gia vào các cuộc thử nghiệm tiền kỹ thuật số từ tháng 2 năm 2018, với một nhóm chuyên gia được thành lập vào tháng 11 năm đó. Một đại diện của Tencent cho biết “Tencent đã tham gia vào dự án e-CNY của PBoC ngay từ đầu và sẽ tiếp tục thực hiện các thử nghiệm thử nghiệm theo hướng dẫn của PBoC.”

Đây là một cập nhật đặc biệt thú vị, vì hồi đầu tháng này, Reuters đã báo cáo rằng sáu ngân hàng lớn ở Thượng Hải đang âm thầm quảng cáo đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước lễ hội mua sắm vào ngày 5 tháng 5, “thực hiện nhiệm vụ chính trị cung cấp cho người tiêu dùng một giải pháp thanh toán thay thế” cho Ant Alipay của Group và WeChat Pay của Tencent.

Trong khi công khai ủng hộ công việc của PBoC về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Reuters nhận xét rằng “các ngân hàng nhà nước tư nhân tiếp thị tiền tệ fiat kỹ thuật số cho ngân hàng trung ương mô tả thẳng thừng ý định của Bắc Kinh nhằm cắt giảm sự thống trị của bộ đôi này”.

Ngoài ra, bài báo của Reuters tiếp tục rằng ví kỹ thuật số vẫn đang được thử nghiệm có thể được đóng gói với hàng chục ứng dụng phổ biến ở Trung Quốc bao gồm JD.com, Didi, Bilibili và Meituan, nhưng “rõ ràng là không thể liên kết với WeChat hoặc Alipay”. Có nghĩa là không có ngân hàng nào trong số các ngân hàng tham gia có thể chuyển e-CNY giữa ví kỹ thuật số của họ và hai nền tảng thanh toán.

Được biết, PBoC không muốn thấy tiền được chuyển qua các hệ thống thanh toán của phần thứ ba, với việc e-CNY đang tìm cách số hóa ‘chặng đường cuối cùng’ của tiêu dùng để các ngân hàng và thương nhân có thể nắm bắt dữ liệu có giá trị và hiểu rõ hơn về chi tiêu các mẫu.

Alipay và WeChat Pay hiện kiểm soát tổng cộng 94% thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc và dữ liệu đi kèm với nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây