Bất chấp sự hoài nghi của nhiều nhà phân tích và thậm chí là các chủ ngân hàng cấp cao, tiền điện tử vẫn ở đây để tồn tại. Chúng đã trở thành hiện thực mà mọi người nên chấp nhận. Blockchain, dựa trên nhiều loại tiền điện tử, được xây dựng dựa trên công nghệ tài chính (Fintech) của blockchain. Nói chung, công nghệ tài chính nhằm giúp đỡ những người tham gia vào lĩnh vực tài chính toàn cầu, nhưng blockchain chỉ là một dạng của công nghệ đó. Các công ty thanh toán như Payoneer và Skrill, và các ứng dụng ngân hàng mở, là những ví dụ khác về công nghệ tài chính đang phá vỡ các tổ chức tài chính truyền thống.

Tiền điện tử đã thúc đẩy sự ra đời của blockchain


Trong cấu trúc tài chính hiện đại ngày nay, tiền điện tử và fintech đi đôi với nhau. Bitcoin là ứng dụng blockchain đầu tiên được biết đến. Một số loại tiền điện tử khác cũng theo sau, bao gồm Ethereum, mà các nhà thiết kế đã thực hiện thay đổi đối với chuỗi khối cơ bản của Bitcoin để cải thiện hiệu suất của nó. Vấn đề chính là hiệu suất chậm do cần phải có bằng chứng công việc để tăng tính bảo mật của mạng. Blockchain vẫn cần hoạt động, nhưng tiền điện tử đứng sau sự ra đời của công nghệ đầy hứa hẹn này và chúng vẫn là cách chính mà công nghệ này được sử dụng.

Những người lạc quan về chuỗi khối nói về tiềm năng lớn của công nghệ. Họ kỳ vọng nó sẽ phá vỡ không chỉ lĩnh vực tài chính mà còn các lĩnh vực khác như công việc nhân đạo, quản trị, nền kinh tế nền tảng và những lĩnh vực khác. Công nghệ này vẫn chưa thể đáp ứng được những lời hứa đó, nhưng có rất nhiều hy vọng cho tương lai.

Tiền điện tử vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu


Tiền điện tử cung cấp các giải pháp thay thế cho khách hàng từ các quốc gia khác nhau, nhưng có vẻ như đề xuất giá trị của chúng chủ yếu được đưa ra ở các nước đang phát triển. Ở các quốc gia phát triển có cấu trúc tài chính phức tạp, tiền tệ và tổ chức ổn định, khách hàng không có khả năng tìm thấy giá trị lớn trong đó (trừ khi họ đang đầu tư hoặc giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, không thực hiện các giao dịch tài chính). Tiền điện tử đã trở nên hấp dẫn ở các quốc gia đang bị lạm phát phi mã như Venezuela. Khi giá trị của đồng bolivar giảm, sức hấp dẫn của tiền điện tử càng trở nên hấp dẫn hơn. Trong trường hợp này, tiền điện tử đóng vai trò là người nắm giữ giá trị.

Tiền điện tử có thể có một vai trò tích cực trong sự phát triển của các nước đang phát triển và các thị trường mới nổi
Trong các trường hợp khác, tiền điện tử đã giúp mọi người gửi tiền. Nhiều người nhập cư bên ngoài châu Phi sử dụng tiền điện tử để gửi tiền cho gia đình và những người thân yêu của họ ở quê nhà. Điều này đã làm giảm chi phí giao dịch và giúp toàn bộ quá trình diễn ra nhanh hơn. Trong trường hợp này, tiền điện tử đã đóng góp vào các giải pháp fintech chuyển tiền.

Sự trỗi dậy của ngân hàng di động


Những khoản kiều hối đó được kết nối với ngân hàng di động, một thứ cũng đang gia tăng gần đây, đặc biệt là ở các quốc gia nơi phần lớn dân số không có quyền truy cập vào các tài khoản ngân hàng cơ bản. Ngân hàng di động là một giải pháp thay thế tốt và nó được bổ sung bởi các loại tiền điện tử không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương.

Các giải pháp thay thế tài chính


Ngoài những điều trên, tiền điện tử đã cung cấp cho các công ty khởi nghiệp những cách thay thế để tài trợ cho các dự án của họ. Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) gần đây đã trở thành một cách hợp thời để huy động vốn từ những người đam mê tiền điện tử và các nhà đầu tư.

Phần kết luận


Có một số trường hợp sử dụng cho tiền điện tử. Các trường hợp sử dụng khác nhau có thể làm nảy sinh các giải pháp fintech sáng tạo khác nhau giúp cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn, đặc biệt bằng cách cấp cho họ quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính chưa có sẵn trước đây. Chúng ta có thể mong đợi nhiều sự đổi mới và đột phá hơn nữa trong những năm tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây