Đồng ổn định được thế chấp một phần, được ổn định theo thuật toán một phần, FRAX là đồng ổn định theo thuật toán phân đoạn đầu tiên trên thế giới. Giao thức Frax là loại tiền thuần túy về mặt tư tưởng, cực kỳ ổn định và có khả năng mở rộng cao, bao gồm một hệ thống hai mã thông báo. Stablecoin Frax (FRAX) và mã thông báo quản trị Frax Shares (FXS).

Khi tiền điện tử tăng giá, đồng tiền quá ổn định


Giữa sự không chắc chắn về kinh tế và bất ổn tài chính toàn cầu, tiền điện tử đã phát triển nhanh chóng. Bị công chúng gạt sang một bên là tiền trực tuyến ‘giả mạo’ trong nhiều năm, hẻm núi giữa tiền pháp định và tiền điện tử đã trở nên nghiêm trọng cho đến khi stablecoin bắt đầu thu hẹp khoảng cách. Được ghép nối trực tiếp với giá tiền tệ fiat, stablecoin đã cung cấp sự ổn định rất cần thiết cho nhiều thương gia, tổ chức toàn cầu và quốc gia tham gia vào không gian tiền điện tử.

Khi nhu cầu về tiền điện tử tiếp tục tăng, nhu cầu về stablecoin và sự phát triển của chúng cũng vậy. Điều này được chứng minh bằng giá trị vốn hóa thị trường (vốn hóa thị trường) của stablecoin hiện tại là gần 80 tỷ đô la – tăng hơn 70.000% kể từ giữa năm 2017.

Mặc dù stablecoin đã cách mạng hóa thế giới tiền điện tử và cung cấp khả năng tương tác, nhưng luôn có ưu và nhược điểm. Ví dụ:

  • Sự ổn định của một stablecoin được liên kết trực tiếp với tài sản mà nó được liên kết. Nếu tài sản giảm, thì stablecoin cũng vậy. Trong trường hợp xảy ra ‘sự cố chớp nhoáng’ fiat, stablecoin cũng sẽ giảm mạnh về giá trị.
  • Mục tiêu của không gian tiền điện tử hướng tới sự phân quyền. Stablecoin nhằm mục đích giảm sự biến động, nhưng khi làm như vậy, một phần trở nên tập trung – do đó phản đối mục đích của tiền điện tử.
  • Các nhà đầu tư không quan tâm đến stablecoin so với tiền điện tử do sự thay đổi biến động giá rất ít.
  • Rủi ro lưu ký / tài sản bảo đảm quá mức trên chuỗi của các stablecoin được thế chấp.

FRAX cố gắng khắc phục những cạm bẫy và rủi ro nói trên bằng cách cung cấp giao thức stablecoin không đáng tin cậy đầu tiên. Giao thức Frax sử dụng ngân hàng trung ương theo thuật toán, về mặt khái niệm, điều chỉnh nguồn cung theo thuật toán để đảm bảo rằng giá cả ổn định không đổi.

Bài viết này sẽ phân tích sự phức tạp của giao thức Frax và mô tả tác động của FRAX đối với thế giới thích ứng của stablecoin.

FRAX là gì?


Đồng ổn định được thế chấp một phần, được ổn định theo thuật toán một phần, FRAX là đồng ổn định theo thuật toán phân đoạn đầu tiên trên thế giới.

Giao thức Frax là loại tiền thuần túy về mặt tư tưởng, cực kỳ ổn định và có khả năng mở rộng cao, bao gồm một hệ thống hai mã thông báo. Stablecoin Frax (FRAX) và mã thông báo quản trị Frax Shares (FXS).

Stablecoin là một loại tiền điện tử nhằm mục đích cung cấp sự ổn định giá bằng cách liên kết với tài sản dự trữ – thường là fiat. Trái ngược với các loại stablecoin tiêu chuẩn, stablecoin theo thuật toán duy trì sự ổn định về giá bằng cách tạo hoặc đốt số lượng stablecoin / mã thông báo kỹ thuật số có sẵn.

Nếu giá tăng trên 1 đô la, hệ thống thuật toán sẽ tạo ra các stablecoin mới cho đến khi giá quay trở lại 1 đô la. Quá trình này hoạt động ngược lại thông qua việc ghi các stablecoin / token có sẵn.

Làm thế nào nó hoạt động?


Giao thức stablecoin Frax là cả phân đoạn và thuật toán. Nhận tên của nó (FRAX) từ cơ chế ổn định theo thuật toán phân số của giao thức, nguồn cung cấp stablecoin FRAX là thuật toán tài sản thế chấp đầu tiên của loại hình này. Sự kết hợp cộng sinh này có chức năng duy trì sự ổn định như sau:

  • Nếu FRAX giao dịch dưới $ 1, giao thức sẽ giảm tỷ lệ tài sản thế chấp – theo các bước là 0,25%
  • Nếu FRAX giao dịch trên $ 1, giao thức sẽ tăng tỷ lệ tài sản thế chấp – cũng theo các bước là 0,25%

Thông qua quản trị, tốc độ làm mới và các thông số bước có thể được điều chỉnh để phù hợp với mục đích của stablecoin và đảm bảo sự ổn định thông qua các thay đổi kinh tế. Thay vì thu được giá USD bằng cách lấy trung bình giá của các nhóm stablecoin trên Uniswap, FRAX lại làm theo cách khác. Tính toán trung bình theo thời gian của giá cặp Uniswap và ETH: USD Chainlink oracle, giao thức Frax có thể thu được giá USD thực.

Di chuyển không gian Stablecoin về phía trước


Trái ngược với các stablecoin khác, giao thức thuật toán phân số của FRAX đảm bảo rằng các biến động giá được đáp ứng với các phản ứng thuật toán phân số để duy trì sự ổn định giá USD thực sự. Kết hợp sự kết hợp giữa tính ổn định phân đoạn và cơ chế thuật toán, giao thức Frax nhằm mục đích phát triển hơn nữa không gian stablecoin thông qua FXS.

Mã thông báo quản trị FXS gần đây đã giới thiệu Bộ điều khiển hoạt động thị trường thuật toán (AMO). AMO tự động hóa chính sách tiền tệ FRAX tùy ý để đảm bảo tỷ lệ tài sản thế chấp không giảm và làm thay đổi giá (và sự ổn định) của FRAX. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, FXS tạo điều kiện cho một hệ thống hoàn toàn phi tập trung không bị cản trở hoặc kiểm soát bởi Nhà nước hoặc Tổng công ty Quốc gia. Thực hiện hoạt động thị trường mở theo thuật toán, bộ điều khiển AMO không thể xử lý FRAX và do đó phá vỡ chốt. Điều này đảm bảo sự ổn định của lớp cơ sở của FRAX vẫn không bị ảnh hưởng và tinh khiết về mặt tư tưởng.

Nhiều lỗi và sự không ổn định của stablecoin đã xuất hiện kể từ khi chúng được tạo ra.

Khi so sánh với Tether – có giá không ổn định ngay tại thời điểm – giao thức Frax ngăn giá trượt xuống dưới hoặc trên 1 đô la. Mặc dù lịch sử của stablecoin Tether luôn cho thấy sự phục hồi nhanh chóng, điều đó không bao giờ ngăn được giá sụp đổ xuống mức thấp nhất là 0,9 đô la hoặc tăng lên mức cao là 1,21 đô la.

Khi so sánh với các loại tiền như DAI và các loại tiền ổn định được thế chấp khác, lợi thế rõ ràng của đồng ổn định FRAX là giảm nguy cơ thế chấp quá mức. Khi các stablecoin như DAI và những loại tiền khác hoàn toàn dựa vào tài sản thế chấp, chúng có nguy cơ xảy ra những khoảnh khắc bất ổn khi những thay đổi nhanh chóng như sự cố chớp nhoáng xảy ra. Hơn nữa, việc hỗ trợ tài sản thế chấp để cung cấp stablecoin có thể là một công việc kinh doanh rất tốn kém. Giao thức Frax liên tục giảm chi phí này và thay thế nó bằng các biện pháp thuật toán – cắt giảm hiệu quả chi phí từ phía cung cấp bằng cách giảm siêu thế chấp của DAI với CR do thị trường giải quyết (86% tại thời điểm hiện tại).

Ngân hàng trung ương thuật toán


Các stablecoin thuật toán mang lại một loại tài sản mới vừa được điều khiển tự động hóa vừa chính xác về mặt toán học. Sử dụng thành phần thuật toán một phần, một phần, các stablecoin FRAX là sự pha trộn đầu tiên giữa các stablecoin thế chấp và thuật toán – đồng hóa tất cả các lợi ích của cả hai loại. Loại stablecoin mới và đang phát triển này trực tiếp thúc đẩy sự đổi mới theo hướng tiên phong của ngân hàng trung tâm thuật toán.

Khái niệm ngân hàng trung ương thuật toán là một khái niệm khá mới và đang phát triển, nhưng với tiềm năng vô tận, nó nhằm mục đích cách mạng hóa chính sách tiền tệ hiện đại. Là một hệ thống lập trình toán học, tự động và ổn định tự nhận thức về giá cả, ngân hàng trung ương theo thuật toán sẽ ổn định giá cả mà không cần sự tham gia của con người. Nếu giá tăng, nguồn cung sẽ tự động tăng và cân bằng cho đến khi thiết lập lại mức ổn định là 1 đô la. Điều tương tự cũng được áp dụng ngược lại.

So với Fei Protocol – một stablecoin khuyến khích nhằm duy trì một thị trường thanh khoản trong đó ETH / FEI giao dịch gần với giá ETH / USD – FRAX hoạt động khá khác biệt.

Trong đó FRAX ổn định giá thông qua giao thức thuật toán phân số của nó, FEI sử dụng các ưu đãi trực tiếp (DI), điều này thực sự có thể khiến giá FEI thiếu bất kỳ sự ổn định nào. DI của FEI thường có thể trừng phạt người bán và thưởng cho người mua trong thời gian biến động.

Ví dụ: mua FEI vào đầu tháng 4 năm 2021 sẽ dẫn đến việc người mua nhận được nhiều hơn 1 FEI trên 1 đô la. Mặt khác, người bán tại thời điểm đó sẽ thua lỗ khi bán FEI dưới giá trị $ 1. Sự bất ổn này đã ngăn chặn hiệu quả FEI hoạt động như một stablecoin: FEI đã không duy trì được tỷ giá 1 đô la và mã thông báo quản trị giao thức TRIBE đã giảm khoảng 50% kể từ khi ra mắt.

Đồng ổn định theo thuật toán của FRAX có tính năng tự động hóa trả lại một phần giá FRAX về 1 đô la – cuối cùng đảm bảo giá trị 1 đô la được duy trì bất kể hành động / biến động thị trường. FRAX đã duy trì chốt giá kể từ khi thành lập vào tháng 12 năm 2020.

Bình minh mới cho Stablecoin?

Giao thức Frax giải quyết nhiều rủi ro liên quan đến stablecoin trong khi xây dựng dựa trên lợi ích của chúng. Bằng cách triển khai việc sử dụng AMO, các stablecoin FRAX cùng với mã thông báo quản trị FXS đảm bảo sự ổn định đáng tin cậy, đây là một giải pháp chuỗi hoàn toàn phi tập trung và có khả năng mở rộng cao đối với sự bất ổn của thị trường. Khi so sánh với những thứ như Tether hoặc DAI, rủi ro của việc thế chấp quá mức và những biến động thị trường nhanh chóng ảnh hưởng đến FRAX là không tồn tại.

Việc phát triển dựa trên sơ đồ các stablecoin thuần túy theo thuật toán như FEI, FRAX và FXS là hai trụ cột dựa trên nền tảng của ngân hàng trung ương thuật toán. Với mỗi sự phát triển, sự ổn định tiếp tục được cải thiện trong một thị trường biến động như tiền điện tử: ví dụ như Curve AMO gần đây, đặt tài sản thế chấp FRAX và USDC để cung cấp tính thanh khoản cho giao thức và thắt chặt chốt.

Các giới thiệu gần đây của Giao thức Float – dao động tương tự như tiền tệ fiat – và Chỉ số phản xạ Rai – duy trì sự ổn định của chính nó theo thuật toán – tiếp tục cho thấy sự phát triển không ngừng của thị trường stablecoin.

Khi thị trường này thích ứng với các nhu cầu và trở ngại kinh tế, việc áp dụng chính thống tiền điện tử và stablecoin sẽ tăng lên. Nằm trong số những đổi mới mới nhất về tiền điện tử, FRAX đang đi tiên phong trong cách tiếp cận mới đối với các cơ chế stablecoin và do đó, dẫn đầu không gian stablecoin.

Để biết thêm về FRAX và cách tiếp cận thuật toán phân số độc đáo của nó đối với sự ổn định, hãy truy cập trang web của họ tại đây.

Đọc tài liệu của FRAX: https://docs.frax.finance/v/en/

Theo dõi FRAX trên Twitter: https://twitter.com/fraxfinance

Tham gia cộng đồng FRAX trên Telegram: https://t.me/fraxfinance

Cập nhật những phát triển mới nhất của FRAX trên Github: https://github.com/FraxFinance

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây