Ethereum (ETH) không chỉ có ít người dùng trao đổi trên chuỗi hơn so với bitcoin (BTC), mà dòng tiền vào cũng tập trung hơn. Ngoài ra, sự sụt giảm cạnh tranh giữa những người bán ETH đang báo hiệu rằng ít người trong cuộc thống trị thị trường phi tập trung của nó hơn là trường hợp của các sàn giao dịch tập trung, theo một nhà phân tích.

Dòng tiền Ethereum đã trở nên tập trung hơn kể từ khi tài chính phi tập trung (DeFi) và các sàn giao dịch phi tập trung (DEXes) được thành lập, Nhà kinh tế trưởng tại Chainalysis, Philip Gradwell, cho biết trong Báo cáo Market Intel mới nhất của mình.

Theo ông, trước tháng 6 năm 2020, mức độ tập trung của dòng tiền đổ vào các địa chỉ gửi tiền hàng đầu là tương tự trên BTC và ETH. Nhưng sau đó, “mười người dùng gửi nhiều ethereum nhất trên các sàn giao dịch chịu trách nhiệm cho 53% tổng số ethereum được gửi, so với 22% đối với mười người gửi bitcoin hàng đầu”, nhà phân tích cho biết.

Hơn nữa, đại đa số người dùng trao đổi tập trung không bao giờ chuyển tài sản trên blockchain, thay vào đó họ thích tương tác với trang web của sàn giao dịch.

Theo Nhà kinh tế trưởng, sự tập trung ngày càng tăng của dòng vốn ETH là rất quan trọng vì tài sản thường được gửi đến các sàn giao dịch để bán, do đó cho thấy rằng “có ít sự cạnh tranh hơn giữa những người bán ethereum trên các sàn giao dịch so với bitcoin.” Tài sản tự lưu trữ, chẳng hạn như tài sản do các nhà đầu tư tư nhân nắm giữ, chiếm 12% dòng vốn trao đổi ETH, cho thấy rằng các nhà đầu tư hiếm khi gửi tài sản đến các sàn giao dịch để bán, trong khi các nhà giao dịch cung cấp phần lớn thanh khoản.

Báo cáo cho biết phần lớn dòng tiền vào từ các sàn giao dịch khác. Đối với ETH, 61% dòng vốn trao đổi đến từ các sàn giao dịch kể từ đầu năm 2020, cho thấy “cơ hội tồn tại cho những người cung cấp thanh khoản trên các sàn giao dịch.”

Bên cạnh các sàn giao dịch, các dịch vụ khác là nguồn của 27% dòng tiền trao đổi ETH. Hai phần ba dòng vốn từ các dịch vụ khác kể từ đầu năm 2020 là từ DeFi, Gradwell cho biết thêm,

“Dòng tiền ethereum tăng đột biến vào tháng 9 năm 2020 và gần đây là vào tháng 4 này, là do luồng ethereum từ DeFi đến các sàn giao dịch phi tập trung, sau đó thường chảy ngược trở lại DeFi.”

So sánh BTC và ETH, Gradwell lập luận rằng “nhiều người” gửi bitcoin trên các sàn giao dịch hơn là Ethereum, với các sàn giao dịch có địa chỉ gửi tiền hoạt động “nhiều hơn” so với địa chỉ gửi tiền sau. Kể từ đầu năm 2020, trung bình mỗi ngày có 132.000 người dùng gửi BTC và 23.000 người dùng gửi ETH – có nghĩa là bitcoin có số lượng người dùng trao đổi trên chuỗi gấp 5 lần so với ethereum.

Vào lúc 09:41 UTC, ETH giao dịch ở mức 2.770 USD và tăng 7% trong một ngày và 17% trong một tuần. BTC giao dịch ở mức 54.534 USD và tăng ít hơn 1% trong một ngày và bảy ngày qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây