Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã cảnh báo về những nguy cơ gây ra bởi sự xâm lấn của các công ty Big Tech vào lĩnh vực thanh toán.

Sau một cuộc điều tra kéo dài một năm dành riêng cho fintech, sự đồng tình của Autorité de la huấn luyện súng của mình về mối đe dọa đang rình rập từ những gã khổng lồ Công nghệ lớn nhằm phá vỡ sự cân bằng cạnh tranh trong việc cung cấp dịch vụ tài chính.

Cơ quan giám sát chống tin tưởng lưu ý Các công ty Big Tech có những lợi thế đáng kể để khẳng định: “Họ kiểm soát hệ sinh thái dựa trên cộng đồng lớn người dùng, có quyền truy cập vào các tập dữ liệu lớn và có năng lực kỹ thuật để đưa chúng vào sử dụng tốt.

“Ngoài ra, bằng cách dựa vào, để thực hiện thanh toán, vào các tác nhân ngân hàng truyền thống và các nhóm thẻ ngân hàng, các nền tảng lớn có khả năng thu được lợi nhuận đáng kể mà không phải chịu các ràng buộc pháp lý vốn đè nặng lên những người chơi ngân hàng”

Cơ quan giám sát cho rằng dữ liệu được Big Techs thu thập như một phần của các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ có thể mang lại cho họ lợi thế đáng kể trong lĩnh vực thanh toán. Điều này, phù hợp với khả năng kỹ thuật cung cấp các phím tắt cho thanh toán như một phần của hành trình tiêu dùng và khả năng khóa người tiêu dùng thông qua điều khiển ăng-ten NFC trên điện thoại di động gây ra những nguy hiểm đáng kể cho các ngân hàng.

Cơ quan lưu ý: “Do đó, có rủi ro đối với những người chơi ngân hàng truyền thống bị giới hạn trong dài hạn trong các nhiệm vụ thực thi liên quan đến chi phí cố định đáng kể (phí quy định, mạng vật lý, cơ sở hạ tầng thanh toán) trong khi bị gạt ra ngoài lề trong chuỗi giá trị phân phối.”

Autorité cũng khẳng định rằng mô hình ngân hàng toàn cầu, cho phép cung cấp một số dịch vụ được coi là không sinh lợi nếu chúng được cung cấp riêng lẻ, chẳng hạn như gửi và chuyển tiền bằng séc và tiền mặt, cuối cùng có thể được đặt ra.

Cơ quan giám sát không đưa ra được bất kỳ giải pháp nào cho các vấn đề được nêu ra, ngay cả khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu và một số ngân hàng thương mại lớn nhất thế giới đang kêu gọi sự can thiệp của pháp luật để tăng cường sức mạnh của các ngân hàng, dựa trên câu thần chú “cùng hoạt động, cùng rủi ro, cùng giám sát và quy định ”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây