Goldman Sachs đang tuyên bố một bước đột phá về điện toán lượng tử, thiết kế các thuật toán mà hãng cho biết có thể được sử dụng trên phần cứng có thể khả dụng trong vòng 5 năm tới.

Ngân hàng đã làm việc với công ty khởi nghiệp QC Ware của Thung lũng Silicon trong vài năm qua để điều tra việc sử dụng các thuật toán lượng tử trong tài chính, khám phá cách công nghệ này cuối cùng sẽ vượt trội hơn các máy tính cổ điển cho các ứng dụng tài chính.

Các nhà nghiên cứu tại hai công ty đã xem xét cách thức tính toán lượng tử có thể được khai thác cho thuật toán Monte Carlo được sử dụng để đánh giá rủi ro và mô phỏng giá cho nhiều loại công cụ tài chính.

Sử dụng phần cứng truyền thống, các tính toán phức tạp cần thiết cho Monte Carlo thường được thực hiện một lần trong đêm, có nghĩa là trong thị trường biến động, các nhà giao dịch buộc phải sử dụng các kết quả lỗi thời.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng các thuật toán lượng tử có thể thực hiện mô phỏng Monte Carlo nhanh hơn 1000 lần so với các phương pháp cổ điển nhưng điều này sẽ yêu cầu phần cứng lượng tử sửa lỗi được dự kiến ​​sẽ không khả dụng trong 10 đến 20 năm.

Giờ đây, nhóm Goldman và QC Ware cho biết họ đã đạt được một “bước tiến quan trọng”, có thể thấy các mô phỏng được thực hiện trên phần cứng lượng tử ngắn hạn dự kiến ​​sẽ khả dụng chỉ sau 5 đến 10 năm. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã hy sinh một phần tốc độ tăng từ 1000x lên 100x để tạo ra các thuật toán Monte Carlo nông.

William Zeng, trưởng bộ phận nghiên cứu lượng tử, Goldman Sachs, cho biết: “Điện toán lượng tử có thể có tác động đáng kể đến các dịch vụ tài chính và công việc mới của chúng tôi với QC Ware mang tương lai đó đến gần hơn”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây