Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, đã có những bước tiến nhảy vọt so với nhiều quốc gia khác khi nói đến việc tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Mỗi ngày trôi qua, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc dường như đang tiến gần hơn đến việc áp dụng quy mô lớn, khi các tập đoàn tên tuổi như gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com, Mastercard, Ant Group và Tencent đang thúc đẩy liên doanh.

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc dường như sắp hoàn thành, nhân viên của JD.com được trả bằng e-CNY


Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) chế tạo có nhiều tên. Một số gọi nó là “e-CNY”, những người khác gọi nó là “nhân dân tệ kỹ thuật số” hoặc “đồng nhân dân tệ kỹ thuật số” và nó còn được gọi là “Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số” (DCEP).

Đất nước đã phát triển CBDC trong nhiều năm nay và trong thời gian gần đây, PBoC đã công bố dự án thông qua các ngân hàng và doanh nghiệp chấp nhận nó và tặng phong bì đỏ kỹ thuật số.

Vào cuối tháng 3, đã có thông báo rằng công dân Trung Quốc có thể đăng ký ví nhân dân tệ kỹ thuật số thông qua sáu tổ chức tài chính nhà nước. PBoC hiện đang làm việc với công ty thương mại điện tử JD.com và với sự trợ giúp của Alibaba, vì một số nhân viên của JD.com đã nhận được lương của họ dưới dạng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Digital Yuan Launch Draws Near: JD.com Employees Paid in e-CNY, Tencent, Ant, Mastercard Engage With PBoC

Các báo cáo lưu ý rằng các nhân viên của JD.com đang tham gia thử nghiệm đã bắt đầu chương trình trở lại vào tháng Giêng. Đây cũng không phải là lần chạy thử nghiệm đầu tiên của JD.com với CBDC, vì công ty đã tham gia vào các chương trình khuyến mãi airdrop và công dân Trung Quốc có thể sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán cho các mặt hàng được lưu trữ trên cửa hàng trực tuyến.

Ngoài ra, Tập đoàn Alibaba cũng đã tham gia trước khi nhân viên được trả lương với CBDC, vì ngân hàng trung ương đã làm việc trực tiếp với một chi nhánh fintech của Tập đoàn Alibaba có tên Ant Group.

Alibaba Group, Tencent và Ant Group là một số người chơi chính của PBoC


Một báo cáo gần đây của voanews.com khẳng định rằng cả Tencent và Ant Group đều đã hỗ trợ xây dựng CBDC trong ba năm qua. Ngoài việc hợp tác với Ant Group, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số còn thúc đẩy cơ sở dữ liệu của Ant có tên “Ocean Base”. Ant Group ra mắt Ocean Base vào tháng 6 năm 2020, khi ra mắt dịch vụ cơ sở dữ liệu tự phát triển và nền tảng phát triển di động có tên mPaaS.

Vào tháng 3, Bitcoin.com News đã đưa tin về việc người đứng đầu Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc điều hành, Ma Changchun. Quan chức PBoC cho biết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không hoàn toàn ẩn danh, nhưng có thể cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư “có thể kiểm soát được”. Tuy nhiên, cuối cùng thì Đảng Cộng sản nắm quyền kiểm soát, Francis Lun, Giám đốc điều hành của Geo Securities Ltd. tại Hồng Kông gần đây giải thích.

“Các nhà chức trách Trung Quốc đang nói với Ant rằng bạn nên giao dữ liệu lớn của mình cho ngân hàng trung ương,” Francis Lun nhấn mạnh. “Dữ liệu sẽ không nằm trong tay tư nhân vì Đảng Cộng sản là ông chủ.”

Mastercard muốn xử lý các giao dịch nhân dân tệ kỹ thuật số xuyên biên giới


JD.com, Ant Group và Tencent đều là những người chơi chính khi nói đến CBDC của Trung Quốc, nhưng bây giờ Mastercard cũng muốn tham gia. Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đã nêu chi tiết rằng Mastercard muốn có một vai trò trong CBDC của Trung Quốc bằng cách hỗ trợ các giao dịch xuyên biên giới.

Ling Hai, đồng chủ tịch của Mastercard phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đã giải thích với SCMP trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty thanh toán đang chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý để triển khai hoạt động kinh doanh thẻ nội địa bằng nhân dân tệ kỹ thuật số. Mastercard đã làm điều này với ngân hàng trung ương ở Bahamas khi hòn đảo Caribe gần đây đã phát hành một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền được gọi là “đô la cát”.

Vào năm 2020, PBoC đã phê duyệt đơn đăng ký tham gia liên doanh của Mastercard và hiện tại, công ty thanh toán đang làm việc với các cơ quan quản lý của Trung Quốc để xin giấy phép.

“Sau khi chúng tôi nhận được giấy phép, ưu tiên của chúng tôi là giúp mọi người hiểu rằng thương hiệu của chúng tôi cũng đồng nghĩa với thị trường nội địa Trung Quốc”, Ling Hai, giám đốc điều hành Mastercard khu vực Châu Á – Thái Bình Dương kết luận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây