Chia sẻ dữ liệu là chìa khóa để thiết kế các công cụ tài chính và tạo ra các kết quả Net Zero có thể chứng minh được, Gavin Starks, Giám đốc điều hành của Icebreaker One, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với FinextraTV.

Một trong những trở ngại lớn nhất để đạt được mục tiêu không phát thải ròng của Châu Âu vào năm 2050 là thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết để chia sẻ dữ liệu tài chính và môi trường, đồng thời sử dụng nó như một luồng thông tin liên tục cung cấp thông tin về quản lý rủi ro có nhận thức về khí hậu, triển khai mạnh mẽ về khí hậu đáng tin cậy. , các giải pháp dài hạn và các công cụ tài chính sẵn sàng cho môi trường.

Gavin Starks, Giám đốc điều hành của Icebreaker One, đang làm việc để đáp ứng thách thức rất lớn này – đảm bảo dữ liệu có thể được sử dụng trong ngành dịch vụ tài chính để giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu. “Dự án là về việc tạo ra hệ thống dây điện và đường ray, nếu bạn thích, tạo điều kiện trao đổi dữ liệu”, Starks giải thích trong một cuộc phỏng vấn với FinextraTV.

Cuối cùng, mục tiêu của Icebreaker One là tác động đến các quyết định đầu tư trị giá 3,6 nghìn tỷ đô la một năm để mang lại lợi nhuận ròng vào năm 2030.

Mở tiêu chuẩn

Cải thiện khả năng tiếp cận dữ liệu sẽ giúp các doanh nghiệp và khu vực công đổi mới khi đề cập đến hành động khí hậu. Đây là một bản thiết kế đã được chứng minh. Chẳng hạn, với sự hậu thuẫn của Kho bạc Vương quốc Anh, Open Banking đã tạo điều kiện cho việc truy cập an toàn vào dữ liệu tài chính được chia sẻ, và từ đó đã biến đổi lĩnh vực fintech – tạo ra hàng chục tỷ bảng Anh giá trị.

Starks cho biết cần phải có một “tổng hợp” dữ liệu tương tự để giúp chúng tôi đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không. “Ví dụ, khi nói đến phân phối năng lượng ở Vương quốc Anh, chúng tôi có các nhà máy điện lớn, vô số tuabin gió và vô số tấm pin mặt trời vi sinh. Ở cấp độ người tiêu dùng, cũng có đồng hồ thông minh. Vì vậy, trên thực tế, chúng tôi có hàng triệu bit dữ liệu bay xung quanh bất kỳ thời điểm nào, trong một hệ sinh thái rất phức tạp. Độ rộng của thông tin có sẵn đang tăng lên theo cấp số nhân ”.

Điều này sẽ tạo ra những thách thức trong tương lai cho Vương quốc Anh. Ví dụ, chính quyền địa phương sẽ phân tích dữ liệu một cách hiệu quả như thế nào để lập kế hoạch lắp đặt các máy bơm nhiệt thân thiện với môi trường? Làm thế nào để họ biết được liệu lưới điện địa phương có đủ công suất hay không và những hạn chế về đường truyền là gì? Mang tất cả các thông tin cần thiết lại với nhau đang, và sẽ vô cùng phức tạp. Rõ ràng, việc cải thiện khả năng tiếp cận và chia sẻ dữ liệu liên quan là điều cần thiết cho quá trình chuyển đổi bền vững ở cấp quốc gia và để thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp xanh.

Để điều này xảy ra thành công, khu vực công và các cơ quan quản lý sẽ cần phải làm việc cùng với ngành để cung cấp kinh phí cần thiết và những thay đổi về luật pháp. Đối với Icebreaker One, bước đầu tiên sẽ là làm việc với chính phủ để phát triển các Tiêu chuẩn mở nhằm mở khóa quyền truy cập vào dữ liệu được chia sẻ. Starks nói: “Đầu tiên, chúng ta phải cung cấp dữ liệu cho tất cả mọi người. “Đây được gọi là dữ liệu mở – bản thân nó là dữ liệu mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, cho bất kỳ mục đích nào, miễn phí.”

Mục tiêu cuối cùng của Starks và công ty của ông là tạo ra một hệ sinh thái lớn, được kích hoạt bởi ngân hàng mở, tập hợp dữ liệu từ các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: điều này có nghĩa là các bên liên quan có thể nhận được thông tin tổng thể từ các ngành năng lượng, giao thông, nông nghiệp và nước, và do đó thiết kế các công cụ tài chính để thúc đẩy tiến trình của Vương quốc Anh đối với mục tiêu ròng.

Công nghệ và văn hóa

Ví dụ về Ngân hàng mở là bằng chứng cho thấy công nghệ và cơ sở hạ tầng cần thiết để chia sẻ dữ liệu đã nằm trong tầm tay của ngành. Thật vậy, hiện nay có hàng trăm công ty fintech đang hoạt động trong hệ thống ngân hàng mở và hàng triệu người đang sử dụng nó để giúp họ quản lý dữ liệu cá nhân của chính họ.

Tuy nhiên, thách thức thực sự đang tạo điều kiện cho sự thay đổi văn hóa để khuyến khích hơn nữa trao đổi dữ liệu lành mạnh giữa các ngành – từ đó đưa ra các quyết định phân bổ vốn bền vững. Starks nói: “Thông thường, dữ liệu được coi là một vấn đề công nghệ. “Nhưng chúng tôi đã có công nghệ chia sẻ dữ liệu trong nhiều thập kỷ. Ví dụ, web là kiến ​​trúc thông tin thành công nhất trong lịch sử, với hàng tỷ trang web và hàng trăm tỷ bit thông tin bay xung quanh cùng một lúc. Nó cũng rất phổ biến – hơn một nửa dân số thế giới có quyền truy cập vào web. “

Vì vậy, câu hỏi thực sự mà chúng ta phải đặt ra không phải là công nghệ cần gì, mà là người dùng cần gì. Làm thế nào có thể khuyến khích chia sẻ dữ liệu?

Starks lập luận rằng một sự tiến hóa văn hóa sẽ là chìa khóa. “Hơn 15 năm trước, tôi đã thành lập một công ty đo dấu chân carbon. Chúng tôi đã tổng hợp các tiêu chuẩn và phương pháp tính toán báo cáo lượng khí thải carbon khác nhau trên thế giới và đưa chúng vào động cơ độc quyền của chúng tôi. Điều này cho phép khách hàng nhập 100 kg thép, chẳng hạn, và động cơ của chúng tôi sẽ cung cấp tác động carbon của nó chống lại tất cả các phương pháp luận trên thế giới. ” Thật không may cho Starks, dự án này đã nêu bật một thực tế là chỉ cần có quyền truy cập vào dữ liệu thì không nhất thiết phải thúc đẩy sự thay đổi hành vi được yêu cầu.

Để tránh những gì Starks gọi là “có gì trong đó cho tôi?” cạnh tranh thường đi kèm với chia sẻ dữ liệu, tầm nhìn của Icebreaker One là tạo ra một thị trường dữ liệu có thể mở rộng, giống như web. “Với web, họ không bắt đầu bằng cách nói, khi bạn xây dựng một trang web, bạn phải chèn một bản sao của nó vào cổng thông tin của chúng tôi”, Starks lưu ý. “Họ nói rằng, hãy xây dựng trang web của bạn, xuất bản nó trực tuyến và sau đó chúng tôi có thể xây dựng một công cụ tìm kiếm để tìm thấy nó”.

Đây là mô hình Icebreaker One đang sử dụng để phát triển chương trình năng lượng mở – một công cụ tìm kiếm dữ liệu năng lượng. Dịch vụ quốc gia mới này, có sẵn ở Vương quốc Anh, đang được sử dụng làm kế hoạch chi tiết cho sự phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng. Starks nói: “Lời kêu gọi hành động của chúng tôi là dành cho các công ty trong lĩnh vực năng lượng xuất bản siêu dữ liệu, ở định dạng có thể đọc được, mà chúng tôi có thể tìm thấy. “Sau đó, chúng tôi có thể lập chỉ mục nó và làm cho nó có thể tìm kiếm được giống như cách bạn sử dụng Google.”

Các khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ

Tuy nhiên, khả năng khám phá chỉ là giai đoạn một của nỗ lực. Khi ngành chuyển sang mô hình Dữ liệu mở hoàn toàn, sẽ cần có các khuôn khổ quy định mạnh mẽ.

Đã có một số sáng kiến ​​hứa hẹn thúc đẩy luồng dữ liệu. Starks cho biết: “Việc thành lập Lực lượng Đặc nhiệm về Tiết lộ Tài chính Liên quan đến Khí hậu (TFCFD) – mà Vương quốc Anh hiện đã đăng ký – là một khởi đầu tích cực”. “Tuy nhiên, các yêu cầu báo cáo hàng năm của nó hơi có hiệu lực trở về trước, và không có đủ tiêu chuẩn hóa khi nói đến dữ liệu đầu vào. Nói chung, tôi không nghĩ rằng những thách thức liên quan đến dữ liệu mà chúng ta phải đối mặt có thể được giải quyết bằng một cách tiếp cận nền tảng duy nhất hoặc thậm chí bằng cách tạo ra một khuôn khổ báo cáo chung, chẳng hạn như Dự án Công bố Các-bon (CDP). ”

Thật vậy, có ít hơn 10.000 tổ chức báo cáo cho CDP. Vì vậy, câu hỏi vẫn còn là: Làm thế nào để chúng tôi mở rộng quy mô này lên hơn 200 triệu công ty ở Anh? Làm cách nào để chúng tôi cung cấp nguồn dữ liệu tiết lộ và báo cáo, đồng thời chuyển nó thành dữ liệu có thể đọc được bằng máy, một cách an toàn? Nếu những câu hỏi này có thể được trả lời, ngành dịch vụ tài chính sẽ đạt được một quy trình định giá rủi ro và năng động hơn rất nhiều.

Một lần nữa, Starks lưu ý, Open Banking là một ví dụ thành công để noi theo: “Chúng ta cần xây dựng dựa trên các nguyên tắc tương tự như Open Banking – cho phép các tổ chức trong hệ sinh thái kết nối với nhau một cách hiệu quả và an toàn. Cụ thể, chúng tôi đã xây dựng dự án Icebreaker One phù hợp với các nhóm tư vấn và chuyên gia trong ngành để giúp chúng tôi hiểu nhu cầu của cả người dùng và thị trường là gì. ”

Tiếp tục bật đèn

Đối với nhiều người trong chúng ta, những năm 2020 là thập kỷ của hành động khí hậu – khoảng thời gian “tạo ra hoặc phá vỡ” để đạt được mức không ròng. Theo một cách nào đó, đại dịch đã làm chậm lại những nỗ lực đầy hứa hẹn mà lẽ ra sẽ hỗ trợ châu Âu đạt được mục tiêu này.

Về tương lai, Gavin Starks tin rằng chìa khóa để đạt được mục tiêu không có mạng lưới vào năm 2050 là cải thiện luồng thông tin giữa các lĩnh vực, từ đó cung cấp thông tin cho các quyết định giảm thiểu biến đổi khí hậu dựa trên bằng chứng. Như mọi khi, giá trị thực của dữ liệu đến từ việc kết nối nó.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Nỗ lực Dữ liệu mở phải được hỗ trợ bởi các sáng kiến quy định mạnh mẽ để giữ cho nền kinh tế hoạt động trơn tru. Như Starks đã chỉ ra, nó không giống như Netflix, nơi mà nếu một vài bộ phim bị mất, khách hàng sẽ cảm thấy thất vọng. Khi nói đến năng lượng, nghĩa đen là giữ cho đèn sáng khi chúng ta mở rộng quy mô về không. Một bước sai có thể có nghĩa là thất bại toàn thân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây