Ngân hàng Quốc gia Georgia (NBG) đã đưa ra lời kêu gọi các công ty trong lĩnh vực fintech, các tổ chức tài chính và công ty công nghệ hỗ trợ nỗ lực tạo ra một loại tiền kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương của Georgia muốn sử dụng các công nghệ mới để nâng cao hiệu quả của hệ thống thanh toán của quốc gia và thúc đẩy sự hòa nhập tài chính.

GEL kỹ thuật số Mulling của Ngân hàng Trung ương Georgia


NBG hiện đang mời các công ty từ các ngành công nghiệp đổi mới cũng như các tổ chức tài chính quan tâm tham gia vào quan hệ đối tác công tư với nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Ngân hàng đang xem xét tung ra phiên bản kỹ thuật số của fiat quốc gia, Georgian lari (GEL), như một loại tiền công khai sẽ có trạng thái đấu thầu hợp pháp.

Ngân hàng Quốc gia Georgia giải thích rằng GEL kỹ thuật số có thể được sử dụng để giải quyết các khoản thanh toán hoặc như một kho lưu trữ giá trị. Nhưng điều mà ban quản lý của họ thực sự hy vọng đạt được với đồng tiền này là “mở khóa giá trị to lớn của các mô hình kinh doanh sáng tạo vì lợi ích của xã hội” và “tiếp cận những nhóm dân cư trước đây chưa sử dụng ngân hàng”. Ngân hàng nói rõ thêm:

Sự gia tăng của công nghệ kỹ thuật số nhấn mạnh sự cần thiết phải cập nhật tiền của ngân hàng trung ương… để phục vụ tốt hơn nền kinh tế kỹ thuật số và tăng hiệu quả chính sách công.

NBG cũng lưu ý rằng nó hỗ trợ cách tiếp cận hộp cát quy định để phát triển GEL kỹ thuật số. Ngân hàng có kế hoạch sử dụng Phòng thí nghiệm quy định của mình, một khuôn khổ cho phép các tổ chức tài chính dưới sự giám sát của ngân hàng để thử nghiệm các dịch vụ và sản phẩm sáng tạo trong môi trường được kiểm soát và theo thời gian thực. Cơ quan tài chính tin rằng điều này sẽ giúp cơ quan này phát triển các quy định mới và cập nhật khuôn khổ pháp lý để quản lý CBDC.

Trong thông báo về dự án của mình, Ngân hàng Quốc gia Georgia thừa nhận bản chất có thể gây gián đoạn của công nghệ liên quan đến CBDC và nhu cầu “quản lý rủi ro hợp lý trong quá trình phát triển”. Ngân hàng cũng nói rằng họ chia sẻ các nguyên tắc liên quan đến sự phát triển của các loại tiền tệ như vậy được nêu trong một báo cáo về vấn đề được xuất bản bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và được chuẩn bị bởi một nhóm các ngân hàng trung ương lớn.

Các tính năng chính để bao gồm các giao dịch P2P ngoại tuyến


NBG sẽ hướng tới việc phát triển GEL kỹ thuật số với một số tính năng quan trọng. Dự án phải là một nỗ lực với chi phí thấp, do quy mô nhỏ của thị trường tài chính Georgia. Công nghệ đằng sau nó phải dễ sử dụng và mang lại sự thuận tiện cho người tiêu dùng bán lẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Việc thanh toán phải diễn ra gần như tức thì và hệ thống sẽ được yêu cầu hỗ trợ “các giao dịch ngoại tuyến P2P có giới hạn”. Nền tảng này phải dễ dàng được tích hợp bởi các tổ chức tài chính thương mại và các công ty fintech và phải hỗ trợ việc triển khai các hợp đồng thông minh và thanh toán tự động.

Fintechs Invited to Work on Georgia’s Central Bank Digital Currency

Ngân hàng cũng nhấn mạnh rằng công nghệ này phải đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu cá nhân và tuân thủ các tiêu chuẩn GDPR. Đồng thời, nó phải cho phép thu thập thông tin thống kê mà không cần ẩn thông tin cá nhân.

“Giải pháp nên tìm kiếm sự cân bằng tối ưu giữa việc đảm bảo quyền riêng tư và rủi ro AML / CFT,” NBG lưu ý, đồng thời nhấn mạnh rằng nó cũng cần đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc giao dịch tuân thủ các tiêu chuẩn FATF. Cơ quan giám sát muốn hệ thống có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng, cho phép áp đặt các giới hạn đối với các giao dịch và cung cấp tùy chọn phê duyệt đa chữ ký cho các hoạt động nhất định. Một yêu cầu khác đối với CBDC của Gruzia là hỗ trợ thanh toán lãi suất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây