Khi nói đến chủ đề đầu tư, một cuộc thảo luận về đạo đức có thể không phải là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí. Suy cho cùng, chức năng chính của các công ty là kiếm tiền cho các cổ đông của họ, và lý do duy nhất bạn đầu tư vào một công ty là để thấy được lợi tức từ khoản đầu tư đó, phải không? Chà, bối cảnh đang bắt đầu thay đổi, nhờ vào một thế hệ mới gồm các nhà đầu tư có đạo đức hơn và thị trường fintech đang tận dụng điều này.
ESG, hay Môi trường, Xã hội & Quản trị Doanh nghiệp, là động lực thúc đẩy bố cục ngành mới này. Đây là ba yếu tố được sử dụng để đo lường tính bền vững và tác động xã hội của một doanh nghiệp. Có thể hiểu, các yếu tố ESG trong lịch sử đã tụt hậu so với các yếu tố tài chính và chính trị, khi đưa ra các quyết định kinh doanh và tài chính.

Hiện nay, các xu hướng gần đây cho thấy điều này không còn đúng nữa và khi đưa ra các quyết định này, cân nhắc về ESG hiện là một yếu tố ảnh hưởng lớn. Một phần là do họ đã nhận thấy lợi ích tài chính của việc làm đó – ví dụ: đầu tư vào các công ty và tài sản có điểm ESG cao thường dẫn đến lợi nhuận tốt hơn và mang lại rủi ro thấp hơn. Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu gần đây do Morningstar thực hiện cho thấy, trong hơn 10 năm, lợi nhuận trung bình hàng năm của một quỹ bền vững đầu tư vào các công ty toàn cầu lớn là 6,9% một năm, so với 6,3% đối với một quỹ đầu tư truyền thống.

Nơi thế hệ millennials dẫn đầu, thị trường theo sau

Bên cạnh những lợi ích tài chính tiềm năng đi kèm với cách tiếp cận đầu tư ‘có đạo đức’ hơn, sự bùng nổ gần đây về mức độ phổ biến của hình thức đầu tư này cũng thể hiện một sự thay đổi văn hóa. Millennials, và các quyết định tài chính của họ, đang chứng minh rằng họ có khả năng có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường, bằng cách bỏ phiếu bằng ví của họ.

Và, ngay bây giờ, Millennials rõ ràng đang ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ dẫn đầu về mặt đạo đức. Họ ngày càng tính đến các yếu tố ESG – ví dụ, một cuộc khảo sát năm 2019 của tập đoàn dịch vụ tài chính Allianz cho thấy 64% thế hệ trẻ có khả năng đưa ra quyết định đầu tư dựa trên các vấn đề xã hội quan trọng đối với họ.

Có hai tác động chính từ sự thay đổi quan điểm thị trường – sự ra đời của các sản phẩm fintech mới và phản ứng của các tập đoàn lớn. Nhìn vào cộng đồng fintech, nhiều công ty fintech đã và đang khai thác và hưởng lợi từ việc tập trung vào đầu tư có đạo đức của thế hệ trẻ.

Đầu tiên, bạn có các công ty khởi nghiệp fintech đang cung cấp các nền tảng đặt đầu tư bền vững lên hàng đầu. Một ví dụ như vậy là Clim8, một ứng dụng đầu tư có trụ sở tại Vương quốc Anh, chỉ liệt kê các công ty đại chúng có tuyên ngôn rõ ràng về giải quyết biến đổi khí hậu. Chuyển sang Phần Lan, có công ty khởi nghiệp Cooler Future, người cung cấp một nền tảng tương tự, với tính năng bổ sung cho phép người dùng theo dõi tác động carbon dioxide của các khoản đầu tư của họ, cùng với lợi nhuận tài chính.

Các tập đoàn lớn, nhận ra xu hướng này, hiện cũng đang chuyển hướng sang fintechs bền vững. Ví dụ: Moody’s gần đây đã công bố mua lại một cổ phần thiểu số trong MioTech, nhà cung cấp dữ liệu và công cụ phân tích ESG ở Trung Quốc, và Fintech Wahed Invest, người cung cấp dịch vụ đầu tư cố vấn robot cho cộng đồng Hồi giáo, đã mua lại kẻ thách thức có trụ sở tại Vương quốc Anh. ngân hàng Niyah khuyến khích họ cung cấp một nền tảng tài chính có đạo đức cho người tiêu dùng Hồi giáo ở Anh.

Hơn nữa, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, Blackrock, đã thông báo vào cuối năm ngoái rằng họ đang đặt các ưu tiên về môi trường và xã hội lên hàng đầu trong cách tiếp cận đầu tư của mình. Quỹ, có tài sản gần 8 triệu đô la được quản lý, tuyên bố rằng họ hy vọng các công ty mà nó đầu tư sẽ tiết lộ kế hoạch chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp hơn, báo cáo các bên liên quan chính và lợi ích kinh doanh, đồng thời cải thiện sự đa dạng về chủng tộc và giới tính đối với các công ty lớn bảng.

Yếu tố ESG – Tương lai của đầu tư?

Các yếu tố ESG và thị trường được xây dựng xung quanh việc đo lường chúng, rõ ràng là ở đây để tồn tại – và bạn sẽ thấy sự tăng trưởng hơn nữa trong lĩnh vực này vào năm 2021, nhờ sự tăng trưởng của nhà đầu tư hàng năm và mối quan tâm rộng rãi về tính bền vững môi trường và xã hội các doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây