Báo cáo của Kalifa đã làm sáng tỏ một lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Vương quốc Anh. Nhưng các cơ quan quản lý có thể phản ứng bằng cách nào khác?
Bernadine Reese là giám đốc điều hành của Protiviti UK, một công ty tư vấn toàn cầu. Với 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, cô chia sẻ quan điểm của mình về việc tìm ra cách tiếp cận linh hoạt cho các quy định fintech.

Trong khi con lắc quy định của Vương quốc Anh dao động giữa “nguyên tắc hơn” và “quy định hơn”, luôn có sự tập trung vào cạnh tranh và đổi mới. Vào năm 2016, Cơ quan quản lý tài chính (FCA) đã thiết lập thí điểm ‘hộp cát’ đầu tiên, cho phép các công ty thử nghiệm công nghệ mới với khách hàng thực. Sáng kiến ​​đã được ủng hộ rộng rãi và được nhân rộng ở hơn 50 quốc gia, như một phần của Mạng lưới Đổi mới Tài chính Toàn cầu.

Vào tháng 3 năm nay, chỉ hai tháng sau thỏa thuận Brexit, doanh nhân Ron Kalifa đã công bố các khuyến nghị của mình để phát triển ý tưởng hơn nữa. Ông cho biết Vương quốc Anh đã dẫn đầu “trong cách tiếp cận chính sách và quy định đối với fintech” và ca ngợi cách tiếp cận sandbox. Tuy nhiên, ông đã kêu gọi xây dựng một “hộp quy mô quy định” mới để xem công việc của FCA tiếp tục. FCA đã báo hiệu ý định vươn lên thách thức với một “vườn ươm quy định” để khuyến khích các công ty khởi nghiệp mới.

Ý tưởng của Kalifa rất quan trọng để giúp lĩnh vực này phát triển và duy trì danh tiếng fintech toàn cầu của Vương quốc Anh. Theo The Global City, Vương quốc Anh đã thu hút 4,1 tỷ đô la đầu tư vào fintech vào năm 2020, xếp thứ nhất ở châu Âu và thứ hai trên thế giới. Tỷ lệ áp dụng công nghệ mới trong dân số cao hơn mức trung bình toàn cầu. Thị trường việc làm fintech đã chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ. Và 82% các công ty tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu có kế hoạch hình thành quan hệ đối tác fintech trong 5 năm tới.

Tốc độ thay đổi này đòi hỏi một cách tiếp cận bảo vệ khách hàng, nhưng cũng tạo cơ hội cho các công ty phát triển nhanh chóng cạnh tranh. Kalifa đã kêu gọi Lực lượng đặc nhiệm kinh tế kỹ thuật số mới để phát triển một lộ trình chính sách và khuôn khổ quy định mới cho công nghệ mới nổi trong lĩnh vực này. Ông cũng tin rằng Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường có thể linh hoạt hơn trong cách thức cơ quan này phân tích các vụ mua bán và sáp nhập fintech.

Chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc cần có cách tiếp cận phối hợp giữa các cơ quan quản lý và ngành để có được sự cân bằng phù hợp. Ví dụ: vào tháng 1 năm 2020, FCA bắt đầu giám sát các yêu cầu chống rửa tiền đối với các doanh nghiệp tiền điện tử và các công ty đã trải qua quá trình chuyển đổi kéo dài một năm. Chúng tôi đã nói chuyện với những người đã trải qua quá trình đăng ký và nhận thấy quá trình này đầy thách thức.

Bất cứ khi nào một ngành mới được quy định, các công ty thường cảm thấy khó hiểu những gì họ được yêu cầu làm. Các cuốn sổ tay rất lớn, các quy tắc rộng rãi, và có nhiều tiêu chuẩn để đáp ứng. Mức độ chi tiết có thể quá tải và đó là lý do tại sao cần hỗ trợ. Nhưng cũng có cơ hội để suy nghĩ về sự hỗ trợ này một cách rộng rãi hơn.

Khi chính phủ tham vấn về quy định dịch vụ tài chính sau Brexit, cơ quan thương mại UK Finance đã đưa ra phản hồi chi tiết. Theo nó, một trong những cơ hội đó là điều chỉnh các ngành theo dịch vụ mà họ cung cấp, chứ không phải theo kiểu tổ chức của họ: bởi vì đó là hoạt động tạo ra rủi ro chứ không phải công ty.

Chúng tôi nghĩ rằng việc tổ chức lại cơ chế quản lý này sẽ giúp đảm bảo tính nhất quán của cách tiếp cận, cải thiện kết quả quản lý và có thể làm cho Vương quốc Anh trở nên hấp dẫn hơn. Theo thời gian, nó cũng có thể cho phép các công ty cung cấp các dịch vụ mới cho khách hàng. Tất nhiên, những ý tưởng này áp dụng ngoài fintech, nhưng quy định được điều chỉnh phù hợp hơn có thể nâng cao hơn nữa các sáng kiến ​​hiện tại như hộp cân.

Vương quốc Anh có một cơ hội lớn để suy nghĩ về những gì họ muốn trở thành sau Brexit. Còn một chặng đường dài phía trước, vì nó đã trải qua 40 năm quan hệ chặt chẽ với châu Âu. Nhưng rõ ràng là có cơ hội để các nhà quản lý giữ cho Vương quốc Anh cạnh tranh và duy trì các tiêu chuẩn cho khách hàng. Có một sự cân bằng cẩn thận để tấn công. Nhưng tất cả mọi người đã tập hợp lại trong năm qua và chứng minh rằng sự thay đổi là có thể xảy ra, vì vậy chúng tôi tin rằng đã đến lúc phù hợp để theo đuổi con đường hướng tới một cách tiếp cận linh hoạt với các quy định.

Các công ty Fintech và nhiều công ty khác sẽ được hưởng lợi. Và con lắc lớn cũng có thể chậm lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây