Khu vực Trung Đông và Châu Phi (MEA) cung cấp tiềm năng mạnh mẽ về bảo hiểm và đặc biệt là công nghệ bảo hiểm. Fintech Times, là một phần của trọng tâm trong tháng công nghệ bảo hiểm, làm nổi bật thị trường hiện tại và tương lai của thị trường bảo hiểm rộng lớn hơn ở Trung Đông với phần sau.
Khu vực Trung Đông bao gồm các quốc gia qua Tây Á và Bắc Phi. Tính cả Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, thang cũng có một phần lãnh thổ của họ ở châu Âu. Tổng quan về ngành bảo hiểm đã được nêu bật tại Báo cáo Fintech Times Fintech: Trung Đông và Châu Phi năm 2021 gần đây, nơi báo cáo này có cái nhìn tổng quan về tình trạng bảo hiểm nói chung hiện nay trên toàn Trung Đông – từ Bắc Phi đến Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh ( GCC) đến Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảo hiểm ở Trung Đông phù hợp với phần lớn sự phát triển kinh tế của khu vực nhưng nhìn chung vẫn còn kém phát triển

Khu vực Trung Đông có tiềm năng phát triển thị trường bảo hiểm mạnh mẽ


Cũng như phần lớn phần còn lại của thế giới, các dịch vụ bảo hiểm ở khu vực Trung Đông rất rộng lớn, với các lựa chọn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp bao gồm bảo hiểm tài sản, sức khỏe, nhân thọ và phi nhân thọ, cũng như một loạt các dịch vụ tài chính khác, bao gồm cả lương hưu và quản lý tài sản. Như đã nêu bật trong Báo cáo năm 2021 của Fintech Times về Trung Đông và Châu Phi, khu vực MEA nói chung là nơi có một số quốc gia giàu có và giàu có nhất thế giới (dựa trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên đầu người) cũng như một số nghèo nhất thế giới. Ví dụ, trong khu vực GCC như Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), họ có một số GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Xét về Trung Đông, có những quốc gia, đặc biệt là do sự kết hợp của các yếu tố như Lebanon và Syria trong ký ức gần đây, đã có những thời điểm tốt hơn.

Xét về thị trường bảo hiểm hiện tại trong khu vực, nó rất khác nhau. Theo Atlas, thị trường phí bảo hiểm ở Trung Đông và Bắc Phi (MENA) đạt 57 tỷ USD vào năm 2018. Ví dụ, tại GCC, theo nghiên cứu từ Kearney, đây là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, ghi nhận mức tăng trưởng gần 7% mỗi năm trong tổng phí bảo hiểm bằng văn bản trong sáu năm qua. Xét về toàn bộ Trung Đông và Bắc Phi (MENA), các nước GCC nói chung chỉ chiếm chưa đến một nửa (44,3%) thị phần cao cấp của khu vực. Cần lưu ý, thị trường bảo hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra tổng phí bảo hiểm 6 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2020, tăng 21% so với giai đoạn tương ứng vào năm 2019, theo dữ liệu do Hiệp hội Bảo hiểm Thổ Nhĩ Kỳ (TSB) công bố.

Phần lớn khu vực Trung Đông vẫn còn thấp về tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm. Ví dụ, nhiều người vẫn ở mức thấp dưới một phần trăm, chẳng hạn như ở Ai Cập (0,63%) đến khoảng dưới 4 phần trăm với Ma-rốc. Ngoài ra, một thực tế khác là khu vực này là nơi tập trung nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các khu vực đặc biệt là GCC và Israel, nơi mà sự phát triển và tài năng của họ đã thu hút nhiều nền kinh tế xã hội khác nhau. Theo Zawya, hầu hết lao động nhập cư có thu nhập thấp không được bảo hiểm ở mức 79%.

Trung Đông có các nhà cung cấp bảo hiểm y tế địa phương và các nhà cung cấp bảo hiểm đa quốc gia – những thay đổi về luật pháp đang diễn ra để giúp các chiến lược đa dạng hóa phát triển kinh tế rộng lớn hơn

The Middle East is home to both local and multinational insurance companies

Trên khắp khu vực, nhiều thay đổi đã xảy ra để giúp ngành bảo hiểm và sự phát triển kinh tế rộng lớn hơn của nó.

Ví dụ, tại Israel, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Israel đứng thứ 18 trong số các nước OECD về mức độ thâm nhập và thứ 20 về mật độ. Sự gia tăng về vốn và các yêu cầu công nghệ đã hợp lý hóa cấu trúc thị trường trong thập kỷ qua. Gần 80% tổng phí bảo hiểm đến từ các nhóm bảo hiểm hỗn hợp.

Về các quốc gia Trung Đông khác, đã có những thay đổi trong chiến lược đa dạng hóa và phát triển kinh tế rộng lớn hơn của các quốc gia đó nhằm thúc đẩy và đổi mới nền kinh tế rộng lớn hơn của họ trong tương lai. Chúng bao gồm những tầm nhìn như Tầm nhìn 2030 của Ả-rập Xê-út hoặc Tầm nhìn Quốc gia 2030 của Qatar – một vài cái tên.

Một báo cáo từ Marsh & MacLennan về bảo hiểm ở MENA đã nêu bật những thay đổi sắp tới liên quan đến bảo hiểm ở các khu vực trong khu vực, chẳng hạn như Kuwait thông qua luật bảo hiểm của riêng mình, Bahrain có kế hoạch có kế hoạch bảo hiểm bắt buộc và Cơ quan quản lý tài chính của Ai Cập (FRA) đã ban hành các Nghị định số 82, 85 và 91 (“Nghị định FRA”), “đình chỉ việc cấp giấy phép mới cho các công ty môi giới bảo hiểm và sửa đổi các yêu cầu về thành phần của các ủy ban xem xét trong các công ty niêm yết.”

Nhìn chung, các công ty bảo hiểm địa phương lớn nhất trong khu vực MEA (tính theo tổng tài sản) bao gồm các công ty như Harel Insurance Investments & Finance Services của Israel, Migdal Holdings, Menora Mivtachim và Clal Insurance Enterprises Holdings Ltd, ERGO Sigorta AS của Thổ Nhĩ Kỳ, Hiệp hội Bảo hiểm Thổ Nhĩ Kỳ và Anadolu Hayat Emeklilik, Công ty Bảo hiểm Qatar của Qatar, RMA và Wafa Assurance của Morocco, và Tawuniya của Ả Rập Xê Út.

Các công ty bảo hiểm khu vực Trung Đông đáng chú ý khác bao gồm Walaa của Ả Rập Saudi, Salama và Malath, và Al Rajihi Takaful, Daman Health của UAE, Công ty Bảo hiểm Oman, Bảo hiểm Phương Đông, Al Ain Al Ahlia, Bảo hiểm Emirates và Takaful Emarat, Bảo hiểm Misr của Ai Cập, Bảo hiểm Vùng Vịnh của Kuwait Tập đoàn và Bảo hiểm Al Ahleia, Bảo hiểm Nhân thọ Quốc gia của Oman, CAAT của Algeria và Bảo hiểm Kuwait của Bahrain – để kể tên một số.

Về các công ty đa quốc gia có sự hiện diện ở Trung Đông, danh sách bao gồm: Bupa (cũng có một doanh nghiệp liên kết ở Ả Rập Xê Út gọi là Bupa Arabia), Cigna (có Cigna Trung Đông), Allianz, Aetna, Munich RE , Zurich (có Zurich Trung Đông), Metlife – để kể tên một số. Tương tự như các lĩnh vực khác, nhiều công ty đa quốc gia nói chung trong MEA có trụ sở chính trong khu vực tại Dubai như trong trường hợp của một số trong số này, nơi trung tâm thương mại của UAE là nơi có 2/3 hoạt động MEA khu vực của Fortune 500 có sự hiện diện ở đó. .

Insurtech và chuyển đổi kỹ thuật số rộng lớn hơn có thể, đã và đang giúp lấp đầy khoảng trống


Chuyển đổi kỹ thuật số rộng hơn đã cho thấy tiềm năng của nó và trong lĩnh vực bảo hiểm, sự nổi lên của công nghệ bảo hiểm có thể chứng kiến ​​sự tăng trưởng ở Trung Đông.

Thứ nhất, ngay cả trước đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia trong khu vực đã áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số và / hoặc thực hiện các chiến lược của họ về nó. Điều này đã được thể hiện rõ ràng ở các quốc gia như UAE, được coi là quốc gia đi đầu trong khu vực về khát vọng và triển khai chuyển đổi kỹ thuật số. Nó đã được xếp hạng cao nhất về khả năng cạnh tranh kỹ thuật số trong thế giới Ả Rập cũng như đối thủ chính trên toàn cầu. Cụ thể đối với bảo hiểm, theo Báo cáo Capgemini World InsurTech 2020, ước tính 67% các công ty bảo hiểm có trụ sở tại UAE muốn hợp tác với các công ty bảo hiểm, trong khi 85% muốn hợp tác với các nhà cung cấp công nghệ. Ngoài ra, hơn 60% các nhà khai thác bảo hiểm truyền thống cho biết họ quan tâm đến việc làm việc với các giải pháp công nghệ quy mô lớn.

Thứ hai, đã có sự gia tăng các giải pháp và hoạt động thú vị, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật – cả về nguồn vốn, công ty và các hoạt động chung trong hệ sinh thái. Ví dụ, theo nghiên cứu từ nền tảng dữ liệu MAGNiTT, 26 triệu đô la đã được đổ vào các công ty khởi nghiệp công nghệ cao dựa trên MENA vào năm 2019 – số tiền cao nhất trong bất kỳ năm nào trong lịch sử được ghi nhận. Ví dụ về các công ty trong lĩnh vực insurtech ở UAE, bao gồm Yallacompare, Souqalmal và Bayzat. Ngoài ra, hiện tại thậm chí còn có các sự kiện, chẳng hạn như InsureTek 2021 sắp diễn ra vào tháng 6 này ở Dubai cho ngành sẽ tập trung vào sự phát triển của lĩnh vực bảo hiểm ở Trung Đông.

Một rung cảm tương tự có thể được cảm nhận ở Israel, Quốc gia Khởi nghiệp, nơi có hơn 100 công ty insurtech, là một số công ty hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực này. Họ đã chứng kiến các vòng đầu tư lớn, bao gồm Lemonade huy động 350 triệu đô la từ SoftBank; Tiếp theo là Bảo hiểm với 250 triệu đô la do Munich Re dẫn đầu và 250 triệu đô la khác do CapitalG dẫn đầu, và Hippo đã huy động được 150 triệu đô la.

Với thị trường bảo hiểm toàn cầu ước tính đạt 10,14 tỷ đô la vào năm 2025, Trung Đông có thể đóng một vai trò mạnh mẽ không chỉ trong việc chuyển đổi kỹ thuật số của riêng mình mà còn tạo ra các giải pháp sáng tạo mới cho hệ sinh thái bảo hiểm và fintech rộng lớn hơn. Tiềm năng chung để lấp đầy những lỗ hổng trong việc thâm nhập bảo hiểm cùng với tham vọng trở thành kỹ thuật số có thể thấy cụ thể là insurtech đã giúp đưa bảo hiểm đến với một đối tượng mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây