Rửa tiền đã phát triển nhanh chóng khi các quy định và quy trình ngân hàng phải vật lộn để bắt kịp với sự gia tăng của đổi mới tội phạm. Và trong khi quá trình kỹ thuật số hóa – được tăng tốc như đã từng xảy ra bởi COVID-19 – đã nâng cao trải nghiệm của khách hàng, nó cũng giúp tạo ra cơ hội mở rộng nhanh chóng cho gian lận, với tội phạm có thể khai thác khoảng cách giữa các giải pháp kỹ thuật số, hệ thống ngân hàng và khách hàng.
Để giúp giải thích những gì đang xảy ra và ngành sẽ phản ứng như thế nào, Banking Circle đã ủy quyền nghiên cứu 300 người ra quyết định cấp cao trong các ngân hàng châu Âu cũng như thực hiện các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia trong ngành.

Một số vấn đề chính được xác định bao gồm:

 • Trí tuệ nhân tạo và Máy học có thể nâng cao cách tiếp cận AML như thế nào
 • Vai trò của chất lượng dữ liệu
 • Thành công sẽ đến từ việc áp dụng một cách tiếp cận bổ sung, không mâu thuẫn với hoạt động kinh doanh ngân hàng

Trí tuệ nhân tạo và Máy học có thể nâng cao cách tiếp cận AML như thế nào

Khi thảo luận về cách AI có thể nâng cao phương pháp tiếp cận AML, Dave Burns, Giám đốc Doanh thu tại Napier, cho biết “Các ngân hàng đang cố gắng nâng cao mức độ rủi ro cơ bản của họ, nhưng vấn đề là cân bằng giữa chi phí và rủi ro.” John Edison của Oracle đồng ý, giải thích rằng “ngân sách ngày càng thắt chặt hơn và việc thúc đẩy sự cân bằng giữa đầu tư và phần thưởng khi nói đến AI sẽ rất khó khăn”.

Mặc dù ngân sách giảm, những người được phỏng vấn của Banking Circle tin rằng AI và ML đại diện cho lựa chọn duy nhất để các ngân hàng chống lại nạn rửa tiền khi họ chuyển sang một tương lai kỹ thuật số. Những người trả lời của họ đã hình dung ra một tương lai trong đó tự động hóa quy trình bằng robot là tiêu chuẩn, tự động áp dụng các kỹ thuật ML cho dữ liệu được thu thập trên toàn bộ chuỗi giao dịch, thay vì chỉ chọn các phần của quy trình như trường hợp hiện tại.

Chris Caruana, Phó chủ tịch AML Solutions tại Feedzai, cho biết AI sẽ “cho phép chúng ta suy nghĩ trước các vấn đề của năm 2025, sử dụng học sâu và phân tích thần kinh để suy nghĩ giống như tội phạm, đặc biệt là ở giai đoạn sắp xếp.” Rene Kartodikromo, Giám đốc thực hành Dịch vụ Tài chính của Deloitte Hà Lan, xác nhận: “Chúng ta cần chuyển từ giám sát truyền thống sang giám sát thông minh – hiện tại, nhiều hệ thống AML của ngân hàng đang tạo ra một lượng lớn dương tính giả.” Theo một báo cáo mới từ Featurespace, nếu có bất cứ điều gì xảy ra, việc xác thực giả sẽ trở nên tồi tệ hơn, vì sự gia tăng được đề xuất trong giới hạn giao dịch không tiếp xúc khiến khả năng gian lận giá trị cao hơn càng lớn, theo một báo cáo mới từ Featurespace.

Vai trò của chất lượng dữ liệu

Nghiên cứu toàn châu Âu gần đây về những thách thức cơ sở hạ tầng mà các ngân hàng phải đối mặt, do Banking Circle ủy quyền, cho thấy vấn đề lớn như thế nào đối với các cơ sở hạ tầng CNTT kế thừa trên khắp lục địa. Cuộc khảo sát đã hỏi các chủ ngân hàng về các ưu tiên CNTT chính của họ cho năm 2021.

 • 29% – Người được hỏi nhấn mạnh bảo mật dữ liệu là mối quan tâm hàng đầu của họ
 • 29% – Tạo trải nghiệm khách hàng tốt hơn
 • 24% – Cải thiện chất lượng dữ liệu được sử dụng
 • 23% – Cải thiện quy trình AML


Giáo sư Brigitte Unger, Chủ tịch Kinh tế Khu vực Công tại Đại học Utrecht, cho biết “nhiều ngân hàng bị cản trở trong việc sử dụng dữ liệu khách hàng do các quy tắc GDPR – cảnh sát cũng vậy.

“Mối quan hệ đối tác công / tư gần đây giữa các ngân hàng Hà Lan là một mô hình để cải thiện trao đổi thông tin trong cuộc chiến chống rửa tiền.” Trên khắp châu Âu, các cơ quan quản lý dường như đang chú ý đến các bình luận của Giáo sư Unger. Một báo cáo do Nghị viện Châu Âu ủy quyền đã khuyến nghị các tổ chức bị đưa vào danh sách đen được biết là đã bắt nguồn các giao dịch rửa tiền, hạn chế vai trò của các công ty vỏ bọc và cải thiện dữ liệu về người khởi tạo và người nhận giao dịch thông qua đăng ký công ty quốc gia.

Thành công sẽ đến từ việc áp dụng một cách tiếp cận bổ sung, không mâu thuẫn với hoạt động kinh doanh ngân hàng

Mặc dù nhiều tổ chức thích ý tưởng cộng tác và có thể nhận ra những lợi ích, nhưng vẫn còn một số do dự về việc tham gia. Như Samantha Sheen từ Stripe đã nói, “nhiều tổ chức không muốn cung cấp nguồn dữ liệu của họ – nó giống như công thức nước sốt bí mật của McDonald’s. Vấn đề không phải là ý chí hợp tác – các cơ quan quản lý bên ngoài phải đưa ra hướng dẫn rõ ràng, dứt khoát về AML và các tổ chức phải rõ ràng rằng họ có thể chia sẻ dữ liệu [khách hàng] mà không vi phạm các quy tắc GDPR. ”

Có những dấu hiệu cho thấy mọi thứ cũng đang thay đổi trong ngành. John Edison của Oracle lưu ý rằng “có những nhóm phụ nơi các tổ chức tài chính đang tập hợp lại với nhau, như Visa, Mastercard và SWIFT, và mở ra cấu trúc API của họ cho các cộng tác viên. Chúng ta sẽ thấy nhiều điều này hơn trong hai năm tới. “

Nghiên cứu kết luận với sáu phát hiện:

Các vấn đề liên quan đến thiết kế tổ chức – Cũng như việc triển khai các công nghệ mới, các ngân hàng nên phá bỏ các bức tường bên trong tổ chức của họ và tìm kiếm các nguồn dữ liệu có liên quan trên các chức năng khác nhau. AML nên được nâng cao trong tổ chức thành trách nhiệm trực tiếp của người quản lý rủi ro cấp cao và tập hợp các chuyên gia từ tuân thủ, hoạt động, công nghệ và rủi ro.

 • Việc giới thiệu Trí tuệ nhân tạo và Học máy vào chiến lược AML của một người là không thể thương lượng – Với sự ra đời của Thanh toán nhanh hơn và từ tháng 1 năm 2021, các hệ thống chuyển tiền, giám sát và giải quyết tranh chấp dựa trên blockchain dựa trên các quy trình thủ công sẽ không còn đạt được mong muốn các kết quả.
 • Các giải pháp do AI dẫn dắt phải được áp dụng nhất quán, từ đầu đến cuối, trên toàn bộ chuỗi giá trị. Trừ khi các giải pháp AI và tự động hóa quy trình được sử dụng từ đầu đến cuối, các quy trình do thủ công dẫn dắt sẽ tiếp tục tạo ra các lỗi và sự không nhất quán – cũng như làm chậm các giao dịch. Các tổ chức tài chính cũng cần cải thiện chất lượng dữ liệu mà họ đang sử dụng từ cả nguồn bên trong và bên ngoài, đồng thời xem xét mở rộng phạm vi nguồn mà họ sử dụng.
 • Nó không chỉ là về các ngân hàng. Các khách hàng và đối tác của ngân hàng cần phải tham gia đầy đủ vào cuộc chiến chống rửa tiền. Các cơ quan quản lý đang đặt các doanh nghiệp vừa và nhỏ và FinTech ở mức độ giám sát tương tự như các tổ chức tài chính và các ngân hàng nên làm việc với khách hàng và đối tác để đảm bảo việc giám sát và báo cáo AML luôn hoàn thiện.
 • Cần có những cách tiếp cận mới đối với quy định – linh hoạt hơn, hợp tác hơn. Các phương pháp tiếp cận dựa trên quy tắc sẽ ngày càng khó bảo vệ với tốc độ thay đổi mà chúng tôi hiện đang trải qua trên thị trường. Câu trả lời là một cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với quy định, bao gồm thử nghiệm (hộp cát) và hợp tác trực tiếp với các ngân hàng, fintech và SME.
 • Sự hợp tác giữa các ngành phải tốt hơn. Những gì các ngân hàng Hà Lan đang hợp tác làm việc
 • với AFM của Hà Lan và các công ty tư vấn cho thấy những gì có thể đạt được. Các ngân hàng bây giờ phải
 • xem xét cả hợp tác quốc gia và quốc tế, chia sẻ dữ liệu và cách tiếp cận để chống lại các tổ chức tội phạm quốc tế và ngày càng tinh vi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây