Một số người nghĩ rằng tích lũy tiền tiết kiệm của họ là đủ để bảo vệ chống lại lạm phát. Nhưng khi tìm ra cách xây dựng hàng rào chống lại lạm phát, tiết kiệm tiền sẽ không giúp ích được gì về lâu dài. Điều này là do bạn không có khả năng tích lũy nhiều từ tiền lãi trên khoản tiết kiệm của mình. Nếu giá của tất cả mọi thứ, từ cửa hàng tạp hóa đến nhà ở đều tăng, thì cùng một số tiền không tăng từ việc tiết kiệm sẽ không mang lại nhiều sức mua. Điều này đặc biệt đúng khi lãi suất liên bang gần như bằng 0, vì vậy bạn thậm chí không kiếm được tiền từ khoản tiết kiệm của mình.

Dưới đây là biểu đồ về tỷ lệ tiết kiệm của Hoa Kỳ từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 2 năm nay. Hãy để ý xem những điều này khớp với nhau như thế nào khi các cuộc kiểm tra kích thích được gửi đến người Mỹ.

Hedge Against Inflation

Điều mà người tiêu dùng bình thường không nhận ra là mặc dù có nói về lạm phát, nhưng vẫn có những cách để đề phòng nó. Tiết kiệm tiền chỉ có thể đi xa, vậy bạn thực sự có thể làm gì để phòng ngừa lạm phát?

Cách Fed xử lý lạm phát


Thông thường, các ngân hàng trung ương làm việc để duy trì tỷ lệ lạm phát trong một ranh giới nhất định. Ranh giới này đã là 2,3%. Với đại dịch, Cục Dự trữ Liên bang đã tuyên bố thay vào đó họ sẽ duy trì lạm phát trung bình là 2% thay vì dưới 2%. Đây là một sự khác biệt nhỏ, nhưng nó thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Chúng tôi cho rằng lạm phát ở mức nhẹ khi nằm trong khoảng từ 2,3% đến 3,3%. Nhưng nó bắt đầu tăng cao trên 3,3% và rất cao khi trên 4,9%. Mark Williams, một giảng viên bậc thầy tại Đại học Boston, đã đặt ra một phép so sánh đơn giản để chỉ ra ý nghĩa thực sự của điều này. Về cơ bản, tỷ lệ lạm phát hàng năm là 5% cho thấy rằng một đô la thực sự có giá trị 0,95 đô la vào năm sau.

Ngoài ra, ông cũng đề cập rằng những người đang gửi tiền tiết kiệm của họ vào tài khoản ngân hàng lãi suất thấp thực sự là những người mất tiền do lạm phát. Điều này là do tiền lãi tích lũy quá thấp đến mức nó thực sự bị ăn mòn bởi lạm phát. Bạn không xây dựng hàng rào chống lại lạm phát, và bạn không kiếm được gì hoặc mất tiền chỉ bằng cách tiết kiệm. Trường hợp thứ hai có lẽ nhiều hơn như vậy vì lãi suất thấp ngày nay.

Lạm phát luôn Xấu? Làm thế nào để bạn đo lường lạm phát?


Có hai thước đo lạm phát được sử dụng ở Mỹ. Đó là Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số giá sản xuất (PPI). CPI đo lường giá của một nhóm thành phẩm, được Cục Thống kê Lao động báo cáo hàng tháng. Mặt khác, BLS cũng báo cáo PPI hàng tháng. Đây là giá trung bình có trọng số của các nhà sản xuất trên đất Mỹ ở bất kỳ giai đoạn nào của dây chuyền sản xuất và hậu sản xuất. Những thống kê này tiết lộ sự tăng trưởng hay trì trệ trong một nền kinh tế.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng lạm phát không phải lúc nào cũng xấu. Thông thường, lạm phát là hữu ích vì nó đo lường tăng trưởng kinh tế. Điều này có nghĩa là các công ty đang sản xuất, mọi người đang chi tiêu và tiền lương đang tăng lên. Hãy xem, lạm phát hơi cần thiết vì nó khuyến khích mọi người mua hàng và điều này giúp tăng trưởng kinh tế quốc gia. Trên hết, có rất nhiều thị trường hoạt động tốt bất chấp lạm phát, tất cả đều góp phần tạo ra hàng rào chống lại lạm phát. Theo truyền thống, điều này bao gồm bất động sản, trái phiếu TIPS và hàng hóa như vàng và bạc. Bây giờ, có một thị trường khác: tiền điện tử.

Làm thế nào để mọi người chống lại lạm phát?

Đầu tư có thể không phải lúc nào cũng là bản năng đầu tiên đối với những người đang cố gắng ngăn chặn lạm phát. Tuy nhiên, điểm đầu tư trước và trong khi lạm phát là để duy trì sức mua của bạn để đầu tư nhiều hơn sau này. Điều này cũng có thể giúp liên tục xây dựng sự giàu có thông qua đầu tư. Chìa khóa là đa dạng hóa khi bạn phòng ngừa lạm phát vì bạn có thể pha loãng rủi ro với một rổ đa dạng. Điều này giúp chống lại lạm phát nếu khoản đầu tư của bạn giảm giá trong một lĩnh vực. Tuy nhiên, đầu tư không thận trọng chỉ có thể làm tăng rủi ro tiếp xúc và làm giảm mục tiêu dài hạn của bạn. Do đó, đầu tư chống lại lạm phát có thể là một trò chơi mạo hiểm, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Trước đây, có năm phương pháp chính để tạo ra một hàng rào trú ẩn an toàn chống lại lạm phát. Cái này bao gồm:

  • Phân bổ lại tiền vào thị trường chứng khoán,
  • Đa dạng hóa danh mục cổ phiếu của bạn với các cổ phiếu quốc tế
  • Đầu tư vào Quỹ ủy thác đầu tư bất động sản (REITs)
  • Mua chứng khoán được Kho bạc bảo vệ lạm phát (TIPS), là trái phiếu có liên quan đến lạm phát và Chỉ số giá tiêu dùng.
  • Mua hàng hóa như vàng, dầu, ngũ cốc, ngô, v.v.

Ngoài việc đầu tư vào cổ phiếu và TIPs, bất động sản và hàng hóa vẫn là một trong những biện pháp bảo vệ lạm phát đáng tin cậy nhất. Vì vậy, lạm phát làm giảm giá tài sản danh nghĩa từ đĩa CD và trái phiếu truyền thống, phải không? Tài sản hữu hình thực sự có giá trị riêng của chúng, điều này làm cho giá trị của chúng tăng lên theo lạm phát. Ngày nay, mọi người thực sự có nhiều lựa chọn hơn thế này. Đây chính xác là điều giúp tăng giá vàng, bạc và tiền điện tử ngày nay.

COVID và Hàng hóa: Đầu tư Chống Lạm phát


Sự gia tăng vượt bậc trong các khoản đầu tư tiền điện tử, cũng như cuộc đột kích bạc hiện tại, phản ánh rộng rãi triển vọng thị trường hiện tại. Hầu hết mọi người, đặc biệt là Michael Saylor và Elon Musk, đều lo lắng về việc tài sản của họ giảm giá theo đồng đô la Mỹ. Đó là lý do tại sao các công ty lớn đã nhảy ngay vào tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, như một hàng rào chống lại lạm phát. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, một số người đang mua như một phương tiện để nâng quy mô tài chính chống lại các quỹ đầu cơ và các tập đoàn lớn.

Cho đến nay, vàng bùng nổ sớm trong đại dịch: lần đầu tiên trong lịch sử, vàng đã tăng hơn 2.000 USD / oz vào tháng 8 năm 2020. Sau đó, nó giảm đều đặn trong suốt tám tháng qua và bắt đầu tăng trở lại vào tháng Tư. Hôm nay, giá vàng vào khoảng 1.840 USD / oz, đang tiếp tục tăng đều đặn.

Gold

So sánh, Bitcoin chỉ là 9.000 đô la vào tháng 5 năm ngoái, và bây giờ là gần 60.000 đô la một lần nữa. Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này, đặc biệt là với các loại tiền điện tử khác như Dogecoin và Ether, là lý do tại sao nhiều người yêu thích thị trường tiền điện tử. Nhiều người thậm chí còn muốn sử dụng tiền điện tử để mua hàng thông thường, từ vàng đến Tesla.

Tuy nhiên, sự gia tăng này có thể gây khó khăn cho một số nhà đầu tư. Vàng và bạc di chuyển chậm trong suốt đại dịch, nhưng tiền điện tử đã tăng vọt. Sự tăng trưởng nhanh chóng là điều hấp dẫn đối với bất kỳ ai, nhưng sự ổn định của kim loại quý cũng khiến người ta mong muốn. Vì vậy, khi nói đến bảo hiểm rủi ro chống lại lạm phát, bạn có nên từ bỏ đồng đô la nếu bạn có thể sử dụng tiền điện tử hàng ngày?

Tiền điện tử có phải là cách để bảo vệ chống lại lạm phát?


Cho đến nay, tiền điện tử đã giúp nhiều người thắng lớn trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà phê bình đối với thị trường tiền điện tử thường xuyên coi thuế là thần chết. Kelly Evans từ CNBC đã viết trong bản tin CNBC chiều ngày 6 tháng 5:

“Nếu bạn thanh toán hóa đơn nhà hàng trị giá 40 đô la của mình bằng Bitcoin, IRS sẽ coi đó là một vụ mua bán và đánh thuế khoản thu nhập từ vốn tương ứng. Xin chúc mừng, hóa đơn 40 đô la của bạn hiện có giá 40 đô la + hóa đơn thuế của bạn! Điều này không có ý nghĩa gì đối với bất kỳ ai phải làm khi họ đang ngồi trên lợi nhuận từ tài sản của mình… ”

Lập luận của Evans là tiền điện tử hoàn toàn không phải là một loại tiền tệ, mà là một nguồn tài sản kỹ thuật số chịu thuế. Cô ấy cũng đánh giá nó với đường vốn sở hữu nhà: khi giá tăng, bạn bán và sử dụng tiền lãi để trả các khoản vay. Sau đó, bạn bỏ túi số tiền chênh lệch. Về cơ bản, tất cả những người hào hứng bằng cách lấy tiền mặt so với tiền điện tử của họ sẽ được hưởng lợi ích, cho đến khi giá giảm.

Đây là lý do tại sao có một cuộc tranh luận lớn về việc bạn nên mua vàng hay tiền điện tử. Toàn bộ điểm của việc bảo hiểm rủi ro chống lại lạm phát là cố gắng và ngăn chặn tài sản của bạn bị mất giá. Mọi người mua hàng hóa hữu hình, hoặc cổ phiếu liên quan đến hàng hóa nói trên, để đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ. Điều này thường được thúc đẩy bởi hy vọng tăng sức mua sau này, và do đó, bảo vệ khỏi lạm phát.

Tiền điện tử có tốt hơn vàng khi là vật cản chống lạm phát không?


Tiền điện tử, mặc dù không phải là hàng hóa vật chất, nhưng có giá trị phi tập trung như một đồng tiền kỹ thuật số mà không có chính phủ nào quản lý. Đây vẫn là một thị trường rất mới, thu hút tất cả mọi người từ các công ty lớn đến sinh viên đại học yêu thích Dogecoin.

Thành thật mà nói, mọi người có thể hưởng lợi từ việc nắm giữ cả vàng và tiền điện tử như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Theo truyền thống, vàng là một khoản đầu tư tuyệt vời trong thời kỳ lạm phát và tiền điện tử đang được sử dụng theo cách tương tự hiện nay. Tiền điện tử đơn giản là mới hơn và chỉ có thời gian mới trả lời được liệu thành công của nó có kéo dài hay không. Có nhiều động lực hơn để tiền điện tử chiến thắng USD trở thành tiền tệ của tương lai.

Bitcoin

Cho đến lúc đó, các nhà đầu tư có thể muốn cân bằng rủi ro lạm phát phù hợp với mục tiêu của họ. Một cách là đầu tư vào sự kết hợp lành mạnh của vàng, bạc, tiền điện tử và các tài sản ổn định khác. Theo kịp lạm phát có thể giúp bạn duy trì giá trị của đồng đô la của mình và có thể giúp bạn trau dồi thêm!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây