Cách thức thiết lập của Internet ủng hộ các tập đoàn lớn và những người chơi rất mạnh, nhưng không ủng hộ người dùng. Điều này có thể có giá trị đối với một số người, nhưng Internet đã bị hỏng không thể sửa chữa được.

Bằng chứng thu thập được trong nhiều năm không thể chối cãi cho thấy rằng những người lướt internet, bất kể vị trí của họ, đều là con tốt cho hệ thống giám sát trực tuyến có khả năng xâm nhập quá mức.

Tera byte trên terabyte dữ liệu được tạo tự do được thu thập hàng ngày cho các mục đích khác nhau. Các công ty bán dữ liệu này mà người dùng không biết, dữ liệu này có thể được sử dụng thêm để lập hồ sơ nâng cao, nhắm mục tiêu vi mô hoặc thậm chí là phân tích hành vi.

Internet bị hỏng


Đại dịch coronavirus đã làm tồi tệ thêm cuộc tấn công vào quyền riêng tư này.

Trong chiêu bài lây lan, các chính phủ — được hỗ trợ bởi những gã khổng lồ internet — đang tăng cường giám sát, sàng lọc dữ liệu cá nhân, để xâm phạm quyền riêng tư của người dùng một cách trắng trợn và không có lỗi.

Tin xấu là cách duy nhất điều này sẽ thay đổi là thông qua những thay đổi cơ bản – liên quan đến việc thay đổi chính cốt lõi của internet.

Những thay đổi như vậy sẽ là viên đạn bạc có thể — chỉ có thể — vượt qua những kẻ thù mạnh mẽ như những người khổng lồ về tình báo và các công ty internet khỏi việc thu thập dữ liệu bừa bãi của hàng tỷ người để phục vụ mục đích bất chính của họ.

Và rất dễ hiểu tại sao.

Với sự thâm nhập internet nhiều hơn và sự chuyển dịch sang các nền tảng kỹ thuật số, ngày càng có nhiều người yêu cầu các dịch vụ internet. Theo đó, cần phải có một số dịch vụ nâng cao quyền riêng tư phục vụ lợi ích của người dùng cuối.

Như vậy, Mạng riêng ảo (VPN) không nhất thiết phải bảo vệ chống lại quyền riêng tư. Họ có thể che giấu IP, nhưng những gì họ làm là thay đổi sự tin tưởng vì hầu hết được cung cấp bởi các nhà cung cấp tập trung.

Mặt khác, mặc dù có danh tiếng vững chắc, Tor vẫn “kém hiệu quả” so với một cỗ máy giám sát hiệu quả, vốn được đầu tư tốt có thể theo dõi toàn bộ mạng.

Nhưng tình hình trở nên tồi tệ hơn do Tor, mặc dù hữu ích trong việc che địa chỉ IP, cung cấp chất lượng dịch vụ tương đối thấp do các nút được chạy tình nguyện. Hơn nữa, dự án hiện đang gặp khó khăn về tiền mặt, có nguy cơ làm chậm quá trình xây dựng nền tảng quyền riêng tư.

Vì những lý do chính đáng: Quyền riêng tư sẽ biến đổi Internet, làm cho nó trở nên an toàn và bảo mật cho mọi người sử dụng.

Giới thiệu Mạng NYM


Mạng Nym là một nền tảng bảo mật được thành lập dựa trên các đặc tính và ý tưởng của cypherpunks. Nó đang bắt đầu để giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư mà Internet phải đối mặt ngày nay, bằng cách sử dụng mạng hỗn hợp phi tập trung, được khuyến khích, kết hợp với thông tin đăng nhập cá nhân. Hai công nghệ cùng nhau giúp dữ liệu của người dùng trở nên riêng tư ở cả lớp mạng và lớp ứng dụng.

Dự án cho biết nó có thể bảo vệ đầy đủ quyền riêng tư ngay cả khi chống lại các kỹ thuật theo dõi và dò tìm dữ liệu tiên tiến nhất được triển khai bởi những kẻ thù mạnh mẽ có thể xem toàn bộ mạng.

Từ điều này, NYM Network đã chứng minh một cách sinh động rằng nó là một phần của phong trào biến đổi bền vững internet bằng cách tích hợp các công cụ đảm bảo quyền riêng tư cho tất cả người dùng sử dụng web.

Phát triển nền tảng này là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thụy Sĩ, NYM Technologies. Một số đối tác và nhà tài trợ ban đầu của họ bao gồm Binance — sàn giao dịch lớn nhất thế giới tính theo số lượng khách hàng, Cosmos — một blockchain có thể tương tác gần đây đã kích hoạt IBC–, Blockstream — đang tích cực xây dựng Bitcoin và Status.

Phân biệt các tính năng cho một Internet riêng tư hơn


Các nhà phát triển đã công bố một mạng thử nghiệm khuyến khích vào đầu tháng 4 năm 2020.

Trong ba tuần, đã có hơn 3.000 nút kết hợp NYM tham gia mạng lưới.

Từ mạng thử nghiệm này, người dùng có thể thử nghiệm với NYM Mixnet, gửi các gói tăng cường quyền riêng tư qua mạng.

Họ làm điều này bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập của người dùng, trộn họ với những người khác và làm cho các gói của họ không thể phân biệt được.

Mixnet đa năng NYM ngăn chặn phân tích lưu lượng truy cập từ các tác nhân có thể quét toàn bộ internet ngay lập tức và trích xuất bất hợp pháp dữ liệu có giá trị.

Ngoài ra, thông qua NYM Credentials, người dùng có thể cho phép các bên thứ ba ẩn danh bất kỳ cặp “key: value” tùy ý nào. Do đó, người dùng có thể quyết định tiết lộ một phần hoặc toàn bộ dữ liệu của họ, theo quyết định của họ, bất cứ khi nào cần tuân thủ.

Cơ sở hạ tầng NYM bao gồm mã thông báo NYM sẽ được phát hành vào cuối năm nay. Các nhà khai thác nút hỗn hợp được thưởng bằng mã thông báo NYM vì sự hỗ trợ của họ đối với quyền riêng tư như một hàng hóa công cộng và là động lực để cung cấp chất lượng dịch vụ tốt cho người dùng (trái ngược với các dự án do tình nguyện viên điều hành như Tor). Nó cũng giúp làm cho mạng phi tập trung, bền vững và có khả năng phục hồi.

Nym đang có kế hoạch ra mắt công chúng vào cuối năm nay, và năm sau họ đang nhắm đến việc công nghệ của mình sẽ được những người chơi lớn áp dụng. Nhóm của họ nổi tiếng là bạn của Signal và Ben Laurie, Giám đốc Bảo mật của Google, là một trong những cố vấn của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây