Bitcoin, Ethereum, Dogecoin và các tài sản tiền điện tử khác đang trở thành tiêu đề trên tất cả các lĩnh vực tài chính chính về việc làm cho mọi người trở nên giàu có từ bên trái và bên phải. Nhưng ngày nay, khi những câu chuyện thành công ngày càng phong phú, thì ngày càng có nhiều câu chuyện kinh dị mà thay vào đó, con người lại gặp bất hạnh.

Đây là một bài học đáng buồn và đau đớn mà một giáo viên đã học được cách khó để không gửi tiền điện tử cho người lạ, ngay cả khi người lạ đó có vẻ là Elon Musk.

Lừa đảo bitcoin phát triển phong phú khi việc áp dụng tiền điện tử lan rộng


Bởi vì Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chỉ tồn tại trên internet, chúng luôn là mục tiêu của bọn tội phạm mạng. Và khi chúng trở nên có giá trị hơn, nhiều tội phạm hơn nhìn thấy sức hấp dẫn trong việc cố gắng ăn cắp một số – điều này dễ dàng hơn rất nhiều so với tự mình kiếm được.

Tội phạm mạng và các chiến thuật chúng sử dụng ngày càng trở nên tiên tiến hơn. Các tin tặc nổi tiếng vừa đóng cửa một trong những đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Hoa Kỳ và chính phủ Hoa Kỳ có thể làm được điều này rất ít.

Được cho là điều này không liên quan đến Bitcoin, nhưng các cuộc tấn công ransomware như vậy thường xảy ra. Các trò gian lận khác liên quan đến các trang web lừa đảo, phần mềm độc hại hoặc tệ hơn. Một kế hoạch phổ biến khác, như giáo viên Julie Bushnell của Brighton đã phát hiện ra, liên quan đến việc gửi một lượng tiền điện tử với mong đợi gấp đôi số tiền đổi lại – ngoại trừ người gửi ban đầu trắng tay.

bitcoin scam
Khi Bitcoin phát triển, mục tiêu trên tài sản của nhà đầu tư cũng vậy | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com


Julie Bushnell hiện cảm thấy “xấu hổ và xấu hổ” sau khi nhận ra rằng cô đã mất khoảng 13.000 đô la BTC, được dự định sử dụng như một khoản trả trước cho một ngôi nhà mới.

“Họ đã cướp đi nhân phẩm, lòng tự tôn, giá trị bản thân và sức mạnh của tôi. Họ đã hút hết những gì tốt đẹp của cuộc sống ra khỏi tôi, ”cô nói.
“Tôi muốn nâng cao nhận thức về trò lừa đảo này để nó không xảy ra với những người dễ bị tổn thương khác”.

Đáng buồn thay, trò lừa đảo này đã tồn tại trong thời gian dài, số lượng tài sản tiền điện tử bị đánh cắp và những tài sản bị ảnh hưởng chỉ đang tăng lên khi việc áp dụng các loại tài sản mới nổi lan rộng.

Trong năm 2020, khoảng 10.000 người dùng bị mất tiền do lừa đảo Twitter giả. Tuy nhiên, chỉ trong ba tháng đầu năm 2021, đã có một nửa trong số đó và hơn 18 triệu USD tài sản bị đánh cắp.

Nhiều người trong số họ bị phát hiện trên Twitter mạo danh các tài khoản lớn khác, như Elon Musk. Musk cũng được sử dụng trong ví dụ này, nhưng thay vào đó, trò lừa đảo được phát hiện trên một phiên bản giả mạo của BBC, mà phiên bản thật của BBC nói là “hiện vẫn đang trực tuyến.”

Tuy nhiên, đó vẫn là một bài hát và điệu nhảy cũ. Kẻ lừa đảo yêu cầu một khoản tiền điện tử và đổi lại, họ sẽ nhân đôi số tiền đó. Nếu bạn được tiếp cận với một tình huống có vẻ quá tốt là đúng – thì rất có thể là như vậy. Học hỏi từ những rắc rối của giáo viên này và đừng để bị lừa. Để biết thêm về các trò gian lận phổ biến nhất liên quan đến Bitcoin, hãy xem danh sách này để biết cách tránh chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây