Trong một sự thay đổi chính sách có thể xảy ra, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) gần đây đã cho phép đồng nội tệ naira nhanh chóng giảm xuống mức thấp mới là 1 đô la Mỹ cho 419,75 nairas vào ngày 14 tháng 5 năm 2021. Tuy nhiên, khi kết thúc hoạt động kinh doanh, đồng naira đã phục hồi và được giao dịch quanh mức 411,25. Trước lần điều chỉnh gần đây nhất, đồng naira đã dao động trong khoảng từ 380 đến 381 đồng đô la kể từ tháng 7 năm ngoái.

Thống nhất nhiều tỷ giá hối đoái


Trong khi đó, một báo cáo trên các phương tiện truyền thông Nigeria đã suy đoán rằng sự mất giá dường như của đồng naira cho thấy rằng CBN hiện đang nỗ lực hướng tới “thống nhất nhiều tỷ giá hối đoái”. Theo báo cáo, Nigeria vận hành nhiều chế độ tiền tệ và điều này thường khiến các doanh nghiệp thất vọng. Do đó, một số tổ chức bao gồm Ngân hàng Thế giới đã kêu gọi thống nhất tỷ giá để thu hút đầu tư vào quốc gia Tây Phi.

Trong khi đó, đỉnh Nigeria (ngoài việc cho phép thị trường xác định tỷ giá hối đoái) đã ngừng cung cấp dữ liệu về tỷ giá chính thức của naira kể từ ngày 11 tháng 5 năm 2021. Chính những động thái này đã khiến một số chuyên gia kinh tế Nigeria suy đoán về CBN có thể có những động thái tiếp theo. Trong báo cáo, một nhà giao dịch tiền tệ được trích dẫn nói:

Điều mà ngân hàng trung ương đang nói là tỷ giá giao ngay (OTC) sẽ là tỷ giá chính thức vì đó là nơi giao dịch với khối lượng lớn nhất.

Tỷ giá hối đoái chợ đen không thay đổi


Bên cạnh tỷ giá giao ngay OTC, chính phủ Nigeria được cho là đã sử dụng tỷ giá hối đoái 410 “cho hoạt động kinh doanh của mình khi họ cố gắng tăng thu nhập từ bán dầu thô.” Mặt khác, CBN gần đây đã điều chỉnh tỷ giá kỳ hạn trên đồng naira lên 435,81 cho hợp đồng kỳ hạn 150 ngày.

Trong khi đó, vẫn còn phải xem liệu việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái naira cuối cùng có dẫn đến việc tỷ giá hối đoái chợ đen giảm xuống hay không. Tại thời điểm viết bài, tỷ giá hối đoái naira trên thị trường chợ đen phần lớn không thay đổi ở mức 480 naira cho mỗi đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây