Người sáng lập Blockchain for Climate Foundation, Joseph Pallant, khuyến khích “lựa chọn xanh” để bù đắp tác động của lượng khí thải carbon của mạng Bitcoin.

Nói chuyện với Bloomberg về cách kiềm chế tác động môi trường của tiền điện tử, Pallant đã so sánh giữa Ethereum và Bitcoin. Đầu tiên, ông nhấn mạnh việc di chuyển của Ethereum sang một cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần ít bị đánh thuế hơn trong năm tới. Điều này có thể khiến lượng khí thải carbon của Ethereum giảm xuống gần bằng không. Ông nói: “Đó là lý do tại sao chúng tôi rất thoải mái khi sử dụng nó cho công việc của mình tại Blockchain for Climate Foundation.

Tuy nhiên, với Bitcoin, ông nhấn mạnh rằng nó sẽ không sử dụng bằng chứng cổ phần. Chris Larsen, người đồng sáng lập Ripple, gần đây đã viết rằng cơ chế bằng chứng hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng của Bitcoin có thể đe dọa đến việc áp dụng tiền điện tử ngày càng tăng. Vì lý do này, việc giảm thiểu tác động của Bitcoin sẽ yêu cầu các công cụ khác, Pallant tiếp tục.

Bù đắp tác động môi trường của Bitcoin


Bởi vì Bitcoin thiếu các kế hoạch để giảm nhẹ gánh nặng của cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc của nó, Pallant đề xuất đưa ra “lựa chọn xanh”. Ví dụ: sử dụng năng lượng tái tạo làm nguồn năng lượng để khai thác bitcoin. Công ty Canada Digihost gần đây đã thông báo rằng hơn 50% năng lượng cho các hoạt động khai thác của họ đến từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Một gợi ý khác mà ông đưa ra là mua các khoản tín dụng carbon để bù đắp lượng khí thải carbon của Bitcoin. Ông nêu bật một công ty Canada khác, NinePoint, cung cấp ETF Bitcoin. NinePoint đang làm việc với Carbon X để tính toán tác động của bitcoin trong ETF của mình và mua các khoản tín dụng để bù đắp.

Pallant nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư tiềm năng hiểu được tác động môi trường của các lựa chọn cá nhân của họ sẽ là chìa khóa để tạo điều kiện cho một “bitcoin sạch hơn”. Ông nói thêm rằng việc khuyến khích các thợ mỏ chia sẻ dữ liệu về lượng khí thải carbon của họ có thể đi một chặng đường dài trong lĩnh vực này. Mặc dù, “họ nổi tiếng là khó chia sẻ dữ liệu vì họ thực sự cần sự riêng tư của mình,” Pallant thừa nhận.

Bất chấp sự thận trọng trong việc chia sẻ dữ liệu, giám đốc điều hành của Blockchain for Climate Foundation đã trích dẫn các ước tính được chấp nhận rộng rãi về tác động khí hậu của tiền điện tử. Ông đã đề cập đến một nghiên cứu từ Đại học Cambridge, đặt lượng khí thải carbon của Bitcoin vào khoảng 40-48 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm. Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cũng trích dẫn nghiên cứu này khi ông thông báo rằng công ty sẽ không chấp nhận thanh toán bằng bitcoin nữa.

Trong khi đó, Pallant nói thêm rằng tác động của Ethereum lên tới 12 triệu tấn mỗi năm. Tuy nhiên, ông kết luận rằng sự chuyển đổi của Ethereum sang bằng chứng cổ phần có thể sẽ dẫn đến sự trung hòa của dấu chân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây