Chính phủ Ấn Độ được cho là đang tìm cách thành lập một “hội đồng chuyên gia” mới để tập trung vào các cách điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước. “Có quan điểm trong chính phủ rằng các khuyến nghị do Subhash Garg đưa ra đã có thời hạn và cần có một cái nhìn mới mẻ về việc sử dụng tiền điện tử hơn là một lệnh cấm hoàn toàn,” phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Chính phủ Ấn Độ đang kiểm tra lại dự luật tiền điện tử


Chính phủ Ấn Độ đang xem xét thành lập một “hội đồng chuyên gia mới để nghiên cứu khả năng điều chỉnh tiền điện tử ở Ấn Độ,” Thời báo Kinh tế đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn ba nguồn bí mật về các cuộc thảo luận.

Ủy ban có thể đang khám phá việc sử dụng công nghệ blockchain và đề xuất các cách để điều chỉnh tiền điện tử như tài sản kỹ thuật số thay vì tiền tệ. Nó cũng có thể nghiên cứu các cách để vận hành đồng rupee kỹ thuật số được tạo ra bởi ngân hàng trung ương, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI). Một quan chức quen thuộc với vấn đề này nói với tờ báo:

Có quan điểm trong chính phủ rằng các khuyến nghị do Subhash Garg đưa ra đã có thời hạn và cần có một cái nhìn mới mẻ về việc sử dụng tiền điện tử hơn là một lệnh cấm hoàn toàn.

Ủy ban Garg đã soạn thảo một dự luật tiền điện tử có tên “Cấm tiền điện tử và Quy định về Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2019.” Nó được xuất bản vào tháng 7 năm 2019. Dự thảo luật đề xuất một ngân hàng tổng hợp về tiền điện tử ngoại trừ những loại tiền điện tử do nhà nước phát hành.

Ngay sau khi dự luật được công bố, Garg đã rời bỏ vị trí của mình trong chính phủ. Gần đây, anh ấy đã giải thích rằng khi ủy ban của anh ấy soạn thảo dự luật tiền điện tử, tiền điện tử chủ yếu được sử dụng như một loại tiền tệ. Bây giờ chúng được sử dụng rộng rãi như tài sản, ông đã thúc giục chính phủ quy định chúng như là tài sản tiền điện tử.

Đầu năm nay, chính phủ Ấn Độ đã lên kế hoạch giới thiệu một dự luật mang tên “Tiền điện tử và Quy định về Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức năm 2021.” Trong khi nội dung của dự luật chưa được công khai, nhiều người nghi ngờ rằng nó dựa trên dự luật do Garg soạn thảo. Dự luật đã được lên kế hoạch được giới thiệu trong phiên họp Ngân sách của quốc hội. Tuy nhiên, phiên giao dịch đã kết thúc và dự luật tiền điện tử không được giới thiệu.

Về việc thành lập hội đồng chuyên gia, các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn đầu và bộ tài chính đang theo dõi khối lượng giao dịch tiền điện tử ngày càng tăng trong nước, các nguồn tin cho biết. Trong số những người được coi là thành viên của ủy ban mới có Bộ trưởng Bộ Tài chính và Các vấn đề Doanh nghiệp, Anurag Thakur. Vào tháng 2, Bộ trưởng nói rằng dự luật tiền điện tử “đang được hoàn thiện và sẽ sớm được gửi đến Nội các”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây