Một số công ty khai thác và kim loại hàng đầu đã cùng nhau tìm ra chất coban được sử dụng trong ô tô điện với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain.

Truy tìm Cobalt bằng Blockchain


Theo một thông báo chính thức vào thứ Năm (20 tháng 5 năm 2021), công ty khai thác và kinh doanh hàng hóa có trụ sở tại Thụy Sĩ, cùng với các công ty khai thác hàng đầu Eurasian Resources Group (ERG), CMOC và nhà cung cấp vật liệu pin Umicore sẽ thử nghiệm một giải pháp dựa trên blockchain Re | Source.

Re | Source được thành lập bởi ERG, Glencore và CMOC vào năm 2019, sau đó Umicore gia nhập cùng với một nhà sản xuất xe điện ẩn danh và một công ty pin. Giải pháp được phát triển với mục đích cải thiện tính minh bạch của chuỗi giá trị coban.

Giải pháp blockchain sẽ theo dõi coban từ các cơ sở sản xuất ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đến các địa điểm sản xuất xe điện. Ngoài các công ty nói trên, một nhà sản xuất pin lớn và nhà tiên phong xe điện toàn cầu cũng sẽ tham gia vào cuộc thí điểm.
DRC sản xuất hơn 70% nguồn cung cấp coban trên thế giới. Ngoài ra, sự gia tăng nhu cầu đối với ô tô điện đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu coban. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền trong nhiều năm đã lên án những rủi ro và điều kiện vô nhân đạo khi khai thác coban.

Ngoài tác động của việc khai thác coban đối với môi trường, còn có việc sử dụng lao động trẻ em cho các hoạt động khai thác này. Các báo cáo tiết lộ rằng trẻ em dưới bảy tuổi khai thác coban trong điều kiện nguy hiểm.

Để đảm bảo rằng coban được khai thác không bị trải qua các điều kiện vô nhân đạo, những người chơi lớn sử dụng blockchain, vì họ tin rằng công nghệ bất biến để đảm bảo tính minh bạch. Theo Giám đốc điều hành của Glencore, Ivan Glasenberg:

“Công nghệ chuỗi khối cung cấp cho chúng tôi khả năng truy xuất nguồn gốc chưa từng có trong chuỗi cung ứng. Thông qua thí điểm này, chúng tôi đang hỗ trợ phát triển công cụ này cho những khách hàng của chúng tôi, những người muốn hiểu và chứng minh nguồn gốc của các đơn vị coban trong sản phẩm của họ ”

Trong khi đó, Glasenberg nói rằng việc truy xuất nguồn gốc là không đủ, vì các công ty khác trong ngành phải chịu trách nhiệm cải thiện chuỗi cung ứng coban.

Các công ty khác cũng có một blockchain để theo dõi coban. Theo báo cáo của BTCManager hồi tháng 2, Polstar, một thương hiệu ô tô của Thụy Điển, đã thông báo rằng họ đang sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi coban trong pin ô tô của mình. Các nhà sản xuất ô tô lớn khác như Volvo và Mercedes-Benz sử dụng blockchain để cải thiện việc theo dõi coban.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây