Trong bài viết mới nhất của mình cho tờ New York Times, nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ Paul Krugman một lần nữa nhắm vào tiền điện tử, mô tả nó là “một kế hoạch Ponzi dài hạn”.

Người đoạt giải Nobel lập luận rằng Ponzis có thể tồn tại lâu như vậy và đề cập đến vụ lừa đảo đầu tư khét tiếng của Bernie Madoff như một ví dụ:

Nhưng liệu một kế hoạch Ponzi có thực sự diễn ra lâu dài như vậy không? Trên thực tế, có: Bernie Madoff đã điều hành vụ lừa đảo của mình trong gần hai thập kỷ và có thể còn kéo dài hơn nữa nếu cuộc khủng hoảng tài chính không được can thiệp.

Krugman nói thêm rằng tiền điện tử được hỗ trợ bởi “technobabble” và những lời khẳng định về sự sụp đổ sắp xảy ra của các loại tiền tệ fiat.

Vàng tiếp theo?

Nhà kinh tế học ví tiền điện tử với vàng và thậm chí nói rằng tiền điện tử “một hoặc hai” sẽ có thể đạt được tuổi thọ của kim loại màu vàng:

Có thể tưởng tượng rằng một hoặc hai loại tiền điện tử bằng cách nào đó sẽ đạt được tuổi thọ tương tự.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng sự gia tăng của các altcoin có thể ngăn cản bất kỳ loại tiền nào trong số chúng đạt đến trạng thái “bán thiêng liêng” của kim loại màu vàng.

Hơn nữa, Krugman dự đoán rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể đàn áp tiền điện tử giống như họ đã đàn áp vàng vào những năm 1930.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây