Charles Hoskinson thảo luận về các kế hoạch sắp tới của Cardano.

Người sáng lập Cardano Thảo luận về Lộ trình


Với vốn hóa thị trường hơn 50 tỷ đô la, Cardano là một trong những mạng phi tập trung có giá trị nhất thế giới.

Nó ra mắt vào năm 2015 khi một trong những người đồng sáng lập Ethereum, Charles Hoskinson, lên ý tưởng về một chuỗi khối Proof-of-Stake mới. Cardano được coi là một cải tiến lớn trên Ethereum, vì vậy thay vì tự mình quyết định kiến ​​trúc và tính năng phần mềm, Hoskinson đã quyết định áp dụng phương pháp học thuật được đánh giá ngang hàng.

Với điều này, dự án đã áp dụng triết lý cởi mở trong phát triển phần mềm và triển khai các tính năng phần mềm bằng phương pháp dựa trên bằng chứng. Trong những năm qua, nhóm nghiên cứu của Cardano đã xuất bản hơn 100 bài báo nghiên cứu học thuật, từ hệ thống phân tán đến ngôn ngữ lập trình và lý thuyết trò chơi.

Kể từ khi được tạo ra, blockchain đã phát triển qua các phiên bản hoặc thời đại khác nhau, mỗi phiên bản đều bổ sung thêm các tính năng chính mới. Lần lặp lại đầu tiên của Cardano, được gọi là Kỷ nguyên Byron, bắt đầu vào tháng 9 năm 2017 và nó cho phép người dùng trao đổi tiền tệ ADA của Cardano trên một mạng liên kết bằng cách sử dụng giao thức đồng thuận Ouroboros.

Nâng cấp tiếp theo của Cardano, được gọi là Shelley, đã diễn ra vào giữa năm 2020 và đạt được sự phân cấp của sự đồng thuận mạng. Với sự ra mắt, mạng đã được nâng cấp lên trạng thái mà phần lớn các nút sẽ được điều hành bởi cộng đồng, không phải một nhóm tập trung.

Sau Shelley, phiên bản mới nhất của Cardano được gọi là Goguen nhằm mục đích mang lại các chức năng mới của blockchain thông qua một loạt hard fork. Ví dụ: vào tháng 3 năm 2021, nhóm đã bổ sung hỗ trợ cho các tài sản gốc trên Cardano bằng hard fork Mary. Để thực hiện bước tiếp theo của kỷ nguyên Goguen, Cardano hiện đang hướng tới một hard fork rất được mong đợi mang tên Alonzo. Nâng cấp này sẽ cho phép các nhà phát triển cuối cùng có thể xây dựng các hợp đồng thông minh trên Cardano.

Theo người sáng lập của Cardano, Charles Hoskinson, hàng trăm nhóm phát triển đã và đang nỗ lực đóng góp của họ. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Crypto Briefing, Hoskinson đã trình bày chi tiết về kế hoạch của Cardano để tổ chức thị trường oracles, stablecoin, DEX và NFT trên nền tảng hợp đồng thông minh Plutus sắp tới.

Tóm tắt về tiền điện tử: Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với hard fork Alonzo?

Charles Hoskinson: Cardano đã tiến hành một nỗ lực nghiên cứu và phát triển trong 4 năm để đưa ra mô hình lập trình lý tưởng cho các hợp đồng thông minh. Điều thú vị là Alonzo thực sự là nơi chúng tôi đang làm tất cả những điều đó. Chẳng bao lâu nữa, chúng tôi sẽ ra mắt Pioneer Testnet và chạy nó trong hai tháng và đóng băng tính năng vào cuối tháng 6. Sẽ mất khoảng bốn đến sáu tuần để thực sự thực hiện hard fork và bật các hợp đồng thông minh cho mạng chính. Chúng tôi cũng đã bắt đầu Chương trình Tiên phong của Plutus, nơi chúng tôi đang đào tạo hơn 1.000 nhà phát triển bày tỏ sự quan tâm đến việc viết các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên Cardano.

CB: Hệ sinh thái Cardano đang phát triển như thế nào về các ứng dụng và trường hợp sử dụng khác nhau?

CH: Chúng tôi sẽ có thị trường NFT, DEX, stablecoin và oracles — tất cả những điều đáng ngờ. Rất nhiều giao thức này rất dễ sao chép. Chúng tôi đang chính thức hóa chúng vào lúc này nên chúng tôi hoàn toàn hiểu được cách chúng hoạt động. Chúng tôi có một dự án với Xác minh thời gian chạy, nơi chúng tôi đang viết bản thiết kế cho tất cả các nguyên thủy DeFi như Uniswap, SushiSwap, v.v. Chúng tôi chỉ đơn giản là sẽ thực hiện lại chúng trên Cardano. Nó tốt hơn, nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dự đoán hơn trên hệ thống của chúng tôi so với Ethereum. Ngoài ra còn có một câu hỏi mở về tính thanh khoản và khách hàng và chúng tôi có một số chiến lược cho điều đó. Một lợi thế khác mà Cardano có so với Ethereum là VC – Catalyst phi tập trung được tích hợp sẵn có hơn 250 triệu đô la để tài trợ cho các dApp. Chúng tôi sẽ tài trợ từ 100 đến 200 dự án liên doanh trong ba tháng tới — không chỉ các dApp mới mà còn cả việc di chuyển sang Cardano.

CB: Các dự án khác nhau sắp đến với Cardano từ Ethereum là gì?

CH: Chúng tôi đang hoàn thiện các thỏa thuận với hai chục dApp hoặc nền tảng khác nhau sẽ được triển khai. Điều đó sẽ xảy ra trong 180 ngày tới. Có một chút khó khăn để bắt đầu cuộc trò chuyện đó. Các dự án thường muốn hỏi những câu hỏi như liệu họ có thể có mạng thử nghiệm mà họ có thể chạy hay không. Những điều đó sẽ bắt đầu khi Alonzo Testnet xuất hiện. Thông thường, cuộc trò chuyện không phải là việc di chuyển rõ ràng từ Ethereum sang Cardano. Thay vào đó, những gì chúng ta đã thấy trong toàn ngành là các dự án muốn trở thành đa chuỗi. Phải nói rằng, một số đã bày tỏ sự quan tâm đến việc chuyển hoàn toàn sang Cardano. SingularityNet là một trong những sự di chuyển như vậy.

CB: Cardano đã bị chỉ trích vì phát triển chậm. Đánh giá ngang hàng có thể chịu trách nhiệm cho điều đó không?

CH: Hầu hết sự chậm trễ của chúng tôi là sự chậm trễ về kỹ thuật, không phải sự chậm trễ về mặt khoa học. Nó xảy ra bởi vì chúng tôi đã chọn sai cách tiếp cận và chiến thuật sai, và chúng tôi phải sửa những điều đó và mất khá nhiều thời gian. Đó là một lời chỉ trích công bằng rằng Haskell (ngôn ngữ lập trình) đã không sẵn sàng khi chúng tôi chọn nó để xây dựng nội dung. Chúng tôi đã phải hiện đại hóa ngôn ngữ một chút và đó là một trong những lý do khiến chúng tôi có rất nhiều sự chậm trễ trong năm 2018 và 2019. Chúng tôi đã viết lại Cardano ba lần để đưa nó về trạng thái hiện tại. Nhưng chúng tôi thực sự đã trở lại đúng hướng và chúng tôi đã vận chuyển Shelley, hệ thống Proof-of-Stake, vào năm 2020. Chúng tôi hiện đang vận chuyển các hợp đồng thông minh trong năm nay cùng với nhiều thứ khác. Nếu bạn so sánh sự phát triển Proof-of-Stake của chúng tôi với Ethereum, họ đã bắt đầu sớm hơn chúng tôi hai năm. Chúng tôi bắt đầu phát triển Proof-of-Stake vào năm 2016 trong khi Vitalik [người sáng lập Ethereum] đã bắt đầu Casper vào năm 2014. Và mặc dù vậy, chúng tôi đã có mặt trên thị trường với PoS và Ethereum vẫn chưa hoàn toàn chuyển mình.

CB: Làm thế nào để bạn đảm bảo sự phân quyền khi nói đến quản trị blockchain trên Cardano?

CH: Theo quan điểm của tôi, Cardano là phân cấp nhất đối với sản xuất khối. Trong Bitcoin, có 10 hoạt động khai thác chính tạo ra hơn 50% khối lượng. Trong khi đó, Cardano có hơn 2.000 nhóm cổ phần và khoảng 200 đến 400 nhóm cổ phần tạo ra 80% khối lượng. Vì vậy, Cardano phi tập trung hơn khoảng 20 đến 40 lần về mặt sản xuất khối. Hệ thống này có tính đàn hồi và được thiết kế để thu được nhiều cổ phần hơn theo thời gian. Cuối cùng, chúng tôi sẽ có hàng chục nghìn nhà điều hành pool tiểu bang.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây