Phí gas Ethereum tăng cao bất thường trong cuộc tắm máu tiền điện tử tuần này khi nhiều người dùng DeFi lao vào bảo vệ tài sản thế chấp của họ. Nhiều người khác bị thanh lý.

Kiểm tra sự cố đối mặt với DeFi


Các công cụ khai thác Ethereum đã ghi nhận thu nhập khoảng 44.252 ETH trong sự sụt giảm từ vụ tai nạn trên toàn thị trường trong tuần này. Tổng thu nhập, trị giá khoảng 110 triệu đô la theo giá hôm thứ Tư, là số tiền lớn nhất hàng ngày thu được tính theo USD.

Trước đây, những người khai thác Ethereum đã kiếm được hơn 50.000 ETH vào hai ngày riêng biệt vào tháng 9 năm 2020, dẫn đầu là sự ra mắt mã thông báo của SUSHI và UNI. Tuy nhiên, giá ETH đã thấp hơn đáng kể vào thời điểm đó.

ETH đã giảm mạnh hơn 40% vào thứ Tư khi thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn bị sụt giảm nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Trong các sự kiện, những người khai thác Ethereum kiếm được tới 70% doanh thu từ phí giao dịch, trong khi phần còn lại đến từ phần thưởng khối.

Vào đỉnh cao của hoạt động mạng, phí gas của Ethereum đã tăng lên hơn 45.000 gwei đối với một số giao dịch phức tạp liên quan đến nhiều cuộc gọi hợp đồng. Một người dùng Compound đã trả 37.000 đô la phí để thanh lý khoản vay DAI trị giá 750.000 đô la.

Phí gas của Ethereum phụ thuộc vào mức độ tắc nghẽn mạng. Trong những tuần gần đây, các giao dịch đã tốn khoảng 40 đến 100 gwei, nhưng giá đã tăng lên trên 1.500 gwei cho một giao dịch chuyển đơn giản khi thị trường tiền điện tử giảm mạnh vào thứ Tư.

Sự sụt giảm trong nhóm các giao dịch ETH đang chờ xử lý cho thấy sự thiếu hụt các yêu cầu chuyển tiền do phí cao ngất ngưởng.

pending transaction pool


Về cơ bản, phí gas khiến mạng lưới không thể sử dụng được đối với những người dùng có tỷ lệ nắm giữ nhỏ hơn, trong khi những người cố gắng tiết kiệm các khoản vay của họ hoặc vào các vị trí mới phải chịu thời gian chờ đợi lâu hơn do sự gia tăng hoạt động.

Người dùng được thanh lý sau khi ETH giảm


Theo dữ liệu từ DeBank, hơn 2,6 tỷ USD tiền vay DeFi đã được hoàn trả kể từ ngày 18 tháng 5 do lo ngại thanh lý bắt đầu gia tăng trên toàn thị trường.

Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tổng số vị trí trị giá 320 triệu đô la đã được thanh lý trên Ethereum. Aave và Compound chiếm 90% giá trị. Đã có 789 cuộc gọi thanh lý trên Aave, trị giá 156,8 triệu đô la và hơn 1.000 cuộc gọi trên Hợp chất, trị giá 130 triệu đô la.

Các khoản phí cao cũng đóng vai trò là một rào cản gia nhập đối với những người dùng cố gắng mua giảm giá.

Nhìn chung, trải nghiệm này thật khó chịu ngay cả đối với một số nhà đầu tư sành sỏi nhất.

Ngay cả khi DeFi có những dấu hiệu phát triển đầy hứa hẹn trên các mạng như Polygon, rõ ràng là hệ sinh thái đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây