Tribe Payments cung cấp công nghệ thanh toán cho các ngân hàng, fintech và các công ty thanh toán, từ đó cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng tiêu dùng và doanh nghiệp. Nó cung cấp công nghệ cho các nhà cung cấp dịch vụ để thực hiện thanh toán – thông qua quá trình xử lý của nhà phát hành, ví kỹ thuật số nhãn trắng và kết nối với đường ray ngân hàng – cũng như nhận thanh toán – thông qua hệ thống xử lý người mua và POS.
Không giống như hầu hết các nhà cung cấp, Tribe Payments cung cấp tất cả các khía cạnh của công nghệ thanh toán thông qua nền tảng mô-đun, có nghĩa là chức năng có thể được kết hợp và khớp với nhau mà không có nguy cơ bị gián đoạn hoặc thời gian ngừng hoạt động. Công nghệ dùng một lần của Tribe có nghĩa là nó là nhà cung cấp duy nhất phá vỡ hoàn toàn ‘chu kỳ kế thừa, đảm bảo không lỗi thời và sử dụng vật liệu chứa để giảm thiểu rủi ro.

Phương pháp tiếp cận công nghệ theo mô-đun của Tribe đã cho phép công ty đi tiên phong trong các dịch vụ mới.

Rất khó để các fintech chấp nhận Open Banking vì đầu tư và nguồn lực cần thiết để phát triển các API. Và nhìn chung, điều này đã làm chậm tiến độ của Open Banking.

Cuối năm ngoái, Tribe đã thông báo rằng họ là nhà xử lý phát hành đầu tiên cho phép các fintech khai thác sức mạnh của Open Banking mà không cần phát triển API của riêng họ. Đây chỉ là một trong những lĩnh vực mà Tribe sẽ phát triển hơn nữa trong những tháng tới và hơn thế nữa.

Alex Reddish là Giám đốc Thương mại tại Tribe Payments. Với kinh nghiệm dày dặn của mình trong cả việc xử lý bên phát hành và bên mua, thanh toán qua ngân hàng và ví kỹ thuật số, vai trò của Alex là lãnh đạo doanh nghiệp và đảm bảo rằng Tribe khai thác các công nghệ mới nhất để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

Alex trước đây đã từng đảm nhiệm các vai trò như Giám đốc Phát hành và Giám đốc Quan hệ Kinh doanh tại Thẩm định giá, và Giám đốc Kinh doanh Châu Âu tại Ngân hàng Raphaels, giúp anh có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh toán và dịch vụ tài chính.

Phản ứng của Tribe đối với các đổi mới công nghệ tài chính là gì?

Tôi cho rằng bản thân Tribe là một phản ứng đối với sự đổi mới công nghệ tài chính.

Các công ty fintech nhỏ và những công ty đương nhiệm nhanh chóng cần có lợi thế tiên phong để giành được những khách hàng ham thích đổi mới và giành được thị phần. Điều này đã dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang công nghệ, nơi các nhà cung cấp dịch vụ đang tìm cách cung cấp “ứng dụng sát thủ” tiếp theo sẽ mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh không công bằng. Điều này đã làm tăng tốc độ đổi mới.

Tuy nhiên, trong khi các dịch vụ giao tiếp trực tiếp với khách hàng đã được đầu tư mạnh mẽ và có những cải tiến đáng kể, thì những gì có thể đạt được ở đây vẫn còn hạn chế. Và giới hạn này là cơ sở hạ tầng back-end làm nền tảng cho các dịch vụ này.

Việc trát các vết nứt bằng API sẽ không đủ để chuẩn bị cho các nhà cung cấp dịch vụ cho tương lai và cho phép họ thực hiện làn sóng đổi mới tiếp theo — họ cần phải thay đổi ngay từ cốt lõi.

Đáp ứng nhu cầu đổi mới công nghệ bền vững này, Tribe đã ra đời.

Hầu hết các hệ thống back-end của nhà cung cấp dịch vụ đều giống Jenga. Giống như Jenga, bất kỳ thay đổi lớn nào cũng có thể dẫn đến việc hệ thống bị sụp đổ hoàn toàn. Các nhà cung cấp cần một nền tảng hoạt động giống như Lego, nơi các dịch vụ và chức năng độc lập nhưng được kết nối với nhau. Nơi mà các sản phẩm có thể được chế tạo nhanh chóng và sau đó được xử lý để đạt được khối lượng trong ngắn hạn. Nơi mà một thay đổi sẽ không làm gián đoạn toàn bộ hệ thống.

Không giống như những người chơi khác, Tribe ngăn chặn ‘Jenga-effect’ — tất cả mã lập trình đều được tách biệt, giảm thiểu rủi ro cho dù đối tác đang thêm dịch vụ mới hay chỉ điều chỉnh chức năng. Điều này có nghĩa là các khái niệm có thể được chuyển giao trong vài ngày không phải vài tuần, thử nghiệm trong vài tuần chứ không phải tháng và ra mắt trong vài tháng chứ không phải năm – mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc khả năng phục hồi.

Điều này đã thay đổi như thế nào trong vài năm qua?

Tribe ra đời vào năm 2018 và chúng tôi ra mắt thị trường vào năm 2019 với một nền tảng được tích hợp sẵn trong ý tưởng và thiết kế và được xây dựng từ đầu để trở thành mô-đun ở cả cấp vi mô và vĩ mô. Cách tiếp cận này cho phép chúng tôi phản ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường và đi tiên phong trong các sáng kiến ​​và dịch vụ mới.

Vào năm 2019, chúng tôi đã ra mắt hộp cát thanh toán hoàn chỉnh đầu tiên cho phép các nhà phát triển thử nghiệm với các sản phẩm và khả năng thanh toán mới trên cả phát hành và mua lại.

Vào năm 2020, Tribe là nhà xử lý phát hành đầu tiên cho phép các fintech khai thác sức mạnh của Open Banking – bao gồm cả thanh toán A2A – mà không cần phát triển API của riêng họ.

Có điều gì đã tạo ra văn hóa thay đổi bên trong công ty không?

Tribe gần đây đã cập nhật các giá trị công ty vốn là nền tảng của văn hóa công ty và cam kết của chúng tôi với khách hàng. Một trong những giá trị của chúng tôi là “Hãy Tò mò”. Tribe được xây dựng để không chỉ cung cấp công nghệ thanh toán tốt nhất mà còn là kiến ​​thức chuyên môn tốt nhất.

Thường thì những gì hoạt động trên lý thuyết, không hoạt động trong thực tế, bí quyết để làm đúng là con người. Phải mất hàng thập kỷ kiến ​​thức và hiểu biết để dự đoán và thực hiện thành công sự thay đổi; và tầm nhìn rõ ràng để tạo ra năng lực mà không cần thỏa hiệp.

Chúng tôi tin rằng sự kết hợp của sự tò mò và các chuyên gia công nghệ được chọn lọc kỹ lưỡng, có nghĩa là Tribe giải quyết các vấn đề thanh toán và tạo ra các cơ hội mới trước khi những người khác nhận ra chúng tồn tại.

Và bởi vì công nghệ của chúng tôi là mô-đun, kinh nghiệm và chuyên môn của chúng tôi có thể nhanh chóng được đưa vào các sản phẩm và năng lực mới ngay hôm nay, không phải trong một vài tháng.

Những ý tưởng Fintech nào đã được triển khai?

Tribe đã triển khai nhiều ý tưởng fintech từ kiến ​​trúc microservices đến cơ sở hạ tầng gốc đám mây và hộp cát dành cho nhà phát triển.

Ví dụ: năm ngoái, chúng tôi đã hợp tác với Currencycloud để tung ra giải pháp BaaS mới nhằm giải quyết tỷ giá hối đoái cao cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp Châu Âu. Chúng tôi cũng hợp tác với Telleroo để hợp lý hóa dịch vụ thanh toán hàng loạt cho các công ty kế toán và người ghi sổ, nhằm tạo ra một quy trình làm việc thống nhất duy nhất cho các giao dịch trả lương và nhà cung cấp thay mặt cho các khách hàng SME của họ.

Công việc mà chúng tôi đang làm với các đối tác của mình đang thay đổi bối cảnh fintech và thanh toán ở Vương quốc Anh, đưa sự đổi mới lên hàng đầu.

Những lợi ích này đã mang lại?

Tribe tin rằng các khoản thanh toán luôn là sự thỏa hiệp giữa tốc độ và quy mô. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ, việc phân phối thứ gì đó trên quy mô lớn có nghĩa là nó sẽ chậm và để cung cấp thứ gì đó với tốc độ nhanh có nghĩa là nó sẽ không mở rộng. Sự thỏa hiệp này là lý do khiến khó có thể sử dụng các khả năng mới như thanh toán Ngân hàng Mở.

Bằng cách cung cấp công nghệ mô-đun với các ứng dụng Plug’n’Play thông qua đám mây có thể được tùy chỉnh và thử nghiệm trong hộp cát an toàn có nghĩa là các nhà cung cấp dịch vụ có thể phát triển các đề xuất thanh toán mới thú vị với tốc độ và bảo mật vượt trội.

Bạn có thấy bất kỳ thách thức ngành nào khác ở phía trước không?

Open Banking có một khởi đầu không ổn định với những dấu hỏi về việc áp dụng các dịch vụ. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2020, có thông tin tiết lộ rằng hai triệu người hiện đang sử dụng các sản phẩm hỗ trợ ngân hàng mở và đây được nhiều người coi là một thành công.

Thực tế là Ngân hàng Mở đang không thực hiện được mục tiêu của nó là thúc đẩy sự đổi mới, sự lựa chọn và bảo mật trong các dịch vụ tài chính cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Hai triệu người dùng chỉ bằng 3% dân số Vương quốc Anh. Và ngoài tổng hợp tài khoản cơ bản, các dịch vụ có sẵn còn hạn chế.

Để đánh cắp một câu châm ngôn máy tính cũ, Open Banking cần phải chuyển từ “chỉ đọc” sang “đọc-ghi”.

Những thách thức này có thể được hỗ trợ bởi Fintech không?

Tài chính Mở sẽ đến và cung cấp theo lời hứa của Ngân hàng Mở. Ngân hàng mở đã bị hạn chế phần lớn do thiếu hệ sinh thái phong phú. Điều này là do chỉ có các ngân hàng lớn mới được yêu cầu mở cửa và hầu hết các fintech không thể chi trả chi phí truy cập các API của họ, điều này đã hạn chế phạm vi tiếp cận và phạm vi của các dịch vụ tiềm năng.

Tài chính mở thì khác vì cần có nhiều nhà cung cấp dịch vụ tài chính hơn để mở dữ liệu khách hàng, tạo ra hiệu ứng mạng sẽ thúc đẩy các trường hợp sử dụng mạnh mẽ hơn và sáng tạo hơn, và cuối cùng là việc áp dụng cần thiết để mang lại thay đổi thực sự và tính kinh tế theo quy mô.

Cuối cùng

Trong thập kỷ tới, tôi tin rằng người đó sẽ ‘trở thành người trả tiền’.

Fintech là một lĩnh vực đa dạng và rộng lớn và chúng tôi chỉ mới bắt đầu khám phá những gì có thể. Từ phần thanh toán của hệ sinh thái fintech, chúng ta đã thấy tận mắt rằng những năm 2010 đã đặt nền tảng cho thanh toán kỹ thuật số và những năm 2020 sẽ xây dựng dựa trên điều này và tiến thêm một bước nữa – chẳng bao lâu nữa người đó sẽ ‘trở thành người thanh toán’ .

Đối với giao đồ ăn hoặc taxi trực tuyến, việc thanh toán ngày càng diễn ra hoàn toàn trong nền. Và trong một số cửa hàng bán lẻ, thiết bị đầu cuối thanh toán đã là dĩ vãng vì khách hàng được ghi nhận khi ra vào cửa hàng, với số tiền được ghi nợ cho những mặt hàng mà họ mang theo.

Trong thập kỷ tới, kỳ vọng sẽ thấy những chiếc ô tô được kết nối giao tiếp với các thiết bị được kết nối khác và hệ thống điểm bán hàng bằng cách sử dụng công nghệ giọng nói sinh trắc học để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán cho các loại hàng hóa như nhiên liệu, thu phí đường bộ, bảo dưỡng xe và đỗ xe — nhúng các khoản thanh toán vào xe một cách hiệu quả rằng các giao dịch có thể được tự động hóa để nhanh chóng và thuận tiện.

Điều nhất quán ở đây là không có hành động thanh toán. Cho dù đang ở trong ô tô, đặt taxi, hay bước ra khỏi cửa hàng, giao dịch vẫn diễn ra trong nền. Điều này đang và sẽ ngày càng được thúc đẩy bởi công nghệ sinh học. Ứng dụng Uber biết đó là bạn thông qua nhận dạng khuôn mặt, Whole Foods thông qua quét mống mắt và Toyota Prius của bạn thông qua xác nhận bằng giọng nói.

Đột nhiên người đã trở thành thanh toán. Và đây sẽ là sự thay đổi lớn nhất trong thanh toán kể từ khi thẻ tín dụng ra đời vào những năm 1950.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây