Cho vay thế chấp nhanh chóng, hiệu quả và không có lỗi là mong đợi của những người đi vay ngày nay, với trải nghiệm cho vay thế chấp kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ trở thành tiêu chuẩn khi các công ty trong toàn ngành tiếp tục đầu tư vào đổi mới kỹ thuật số. Các công nghệ kỹ thuật số sẽ biến đổi chuỗi giá trị cho vay thế chấp và các nhà cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp quan trọng phải theo kịp sự đổi mới này để đảm bảo họ luôn cạnh tranh trên thị trường.
Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc ngành dịch vụ tài chính và khu vực công của Infosys, Ajay Vij, có 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển công nghệ, tư vấn và kinh doanh gia công phần mềm ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Vij có nền tảng vững chắc trong việc phát triển quan hệ đối tác sản phẩm và nền tảng cũng như các giao dịch chuyển đổi lớn với các khách hàng dịch vụ tài chính. Ông cũng tích cực tham gia vào việc hợp tác với hệ sinh thái fintech, làm việc với các công nghệ đột phá quan trọng có khả năng thay đổi mô hình kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng.

Tại đây, ông đưa ra quan điểm của mình về cách thức đổi mới có thể cách mạng hóa thị trường thế chấp ở Anh và kích thích cạnh tranh:

Ajay Vij, Phó chủ tịch cấp cao
kiêm Giám đốc ngành dịch vụ
tài chính và khu vực công của
Infosys

Thị trường thế chấp ở Anh đang bùng nổ. Vào tháng 3 năm nay, mức vay ròng đạt mức cao nhất trong bất kỳ tháng nào kể từ khi dữ liệu bắt đầu vào năm 1993 và, khi chúng ta bước vào giai đoạn tiếp theo của việc nới lỏng các hạn chế của covid-19, không có dấu hiệu thị trường chậm lại. Cho dù người mua đang lựa chọn một công ty tài chính mới nổi tiếng hay một nhà cung cấp dịch vụ thế chấp đã có tên tuổi, trải nghiệm thế chấp lấy khách hàng làm trung tâm được cho là một trải nghiệm thực sự hỗ trợ người mua nhà trong việc loại bỏ những khó khăn và khó khăn trong hành trình của khách hàng. Những kỳ vọng của khách hàng này, được định hình rộng rãi bởi những tiến bộ trong ngân hàng di động và ngân hàng trực tuyến, là một trải nghiệm mua nhà đơn giản từ đầu đến cuối.

Mặc dù có sự tăng trưởng đầy hứa hẹn, ngành công nghiệp thế chấp đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, bao gồm tính minh bạch hạn chế, nhiều bên, quy trình thủ công và thủ tục giấy tờ phức tạp. Những thách thức này cộng thêm bởi đại dịch và chế độ lãi suất thấp tiếp tục đang ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận và lợi nhuận. Trong tương lai, khi các công ty tìm cách tận dụng tối đa sự bùng nổ của thị trường, họ bắt buộc phải giải quyết những thách thức này và nhận ra những tác động mà họ có thể có đối với sức khỏe tín dụng của người đi vay.

Chi phí cho các khoản vay có nguồn gốc vẫn ở mức cao. Thế chấp là sản phẩm phức tạp và khách hàng phải điều hướng nhiều hệ thống và điểm tiếp xúc riêng biệt. Đơn thế chấp, tài liệu và thủ tục theo dõi hiện có nhiều bước đối với người vay. Một số quy trình vẫn ngoại tuyến, trong khi những quy trình khác chỉ ở trên một kênh duy nhất.

Do đó, cải thiện trải nghiệm khách hàng thế chấp và giảm chi phí thông qua công nghệ đã trở thành một ưu tiên. Các ngân hàng đang triển khai một loạt các phương pháp thông qua tối ưu hóa quy trình, tự động hóa và AI để tăng lợi nhuận và cải thiện mức độ tương tác của khách hàng.

Tại thị trường Anh, các nhà môi giới có ảnh hưởng đáng kể trong việc hình thành ấn tượng đầu tiên của khách hàng về người cho vay. Trong khi các nhà cho vay truyền thống mạnh về các thông số như thương hiệu, họ đã thua trước hành trình và khả năng đáp ứng của khách hàng vượt trội do những người thách thức cung cấp.

Do đó, có một trường hợp cấp bách để đánh giá các giải pháp thông qua AI, tự động hóa thông minh và phân tích dữ liệu nâng cao nhằm cung cấp số hóa quy trình kinh doanh hoàn chỉnh trong khi tận dụng kiến ​​thức sâu về ngành.

Các giải pháp khởi tạo dựa trên AI và ML dẫn đến chi phí khởi tạo thấp hơn, giảm tổn thất tín dụng và xử lý nhanh hơn. Các giải pháp này, với khả năng tham số rộng rãi, có thể giúp giới thiệu các cấu trúc sản phẩm mới, sáng tạo và phù hợp, do đó thâm nhập thị trường sâu hơn và cho phép các bên cho vay cạnh tranh dựa trên các thông số khác ngoài giá cả. Các cố vấn thế chấp Chatbot tập trung vào hướng dẫn hỗ trợ công nghệ có thể dẫn dắt khách hàng hiện tại và thế hệ trẻ đến với các sản phẩm này với các đề xuất sản phẩm tài chính dựa trên thông tin chi tiết.

Hơn nữa, điều quan trọng là các ngân hàng phải tập trung vào hoạt động kinh doanh cho vay cốt lõi của họ trong khi giảm chi phí để phục vụ. Các thực thể Cơ sở hạ tầng dùng chung như Stater cung cấp thế chấp như một dịch vụ trong không gian khởi tạo, phục vụ và thu tiền cho hơn 80 nhà cung cấp thế chấp ở khu vực Châu Âu, tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô.

Nền tảng kỹ thuật số E2E hợp lý hóa hành trình của khách hàng từ tìm kiếm và mua sắm cho đến khi đóng cửa. Các ngân hàng có thể thu thập tài liệu kỹ thuật số về lịch sử tín dụng, thu nhập và tài sản của khách hàng trực tiếp từ bảng sao kê ngân hàng và hồ sơ thuế, đồng thời lấy chữ ký điện tử nếu cần. Các API mở đã cung cấp khả năng truy cập dữ liệu từ các cơ quan và bên thứ ba để tăng tốc quá trình cho vay. Các API mở cũng cho phép nhúng sản phẩm vào một hệ sinh thái dịch vụ, chẳng hạn như dịch vụ bất động sản và bảo hiểm, nhằm nâng cao lợi nhuận của hoạt động kinh doanh.

Các tổ chức cho vay thế chấp trên toàn cầu đã bắt đầu trang bị cho mình một phương pháp tiếp cận chuyển đổi công nghệ dẫn đầu. Một lĩnh vực trọng tâm là các mô hình AI, đang được đào tạo để đưa ra quyết định theo thời gian thực, thu thập khối lượng lớn dữ liệu, cải thiện khả năng phát hiện gian lận và quan trọng hơn, dự đoán hành vi của người đăng ký khoản vay. Xử lý tài liệu dựa trên OCR có thể giúp ngân hàng giảm bớt các công việc xử lý thông thường và chuyển nhân viên sang công việc có giá trị cao hơn. RPA có thể tăng năng suất và độ chính xác bằng cách thay thế các hoạt động lặp đi lặp lại và dựa trên quy tắc.

Tương tự như vậy, việc sử dụng chuyên sâu Phân tích dữ liệu có thể giúp đơn giản hóa quy trình thế chấp. Tận dụng lượng lớn dữ liệu có sẵn có thể giảm đáng kể thời gian xử lý và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Các hành trình dựa trên đám mây và hỗ trợ API giúp cắt giảm thời gian và chi phí khi bắt đầu thế chấp, đồng thời tích hợp nền tảng từ đầu đến cuối. API cũng có thể giúp tự động hóa quy trình làm việc.

Các nhà cho vay cũng đang thử nghiệm với blockchain để tạo ra một hệ sinh thái kỹ thuật số ngăn chặn việc xác nhận lặp lại và xây dựng lòng tin kỹ thuật số. Công nghệ này có khả năng loại bỏ chi phí vận hành, thời gian và ma sát khỏi quy trình và tạo ra các bản ghi giao dịch bất biến, đồng thời loại bỏ quy trình kiểm tra trình tạo 4 mắt. Blockchain cũng có thể giới thiệu các sản phẩm sở hữu theo phân đoạn kỹ thuật số lên kệ Sản phẩm, qua đó giới thiệu các dòng doanh thu mới cho những người cho vay thế chấp. Các công nghệ kỹ thuật số khác như quản lý nội dung và tài liệu có thể giảm chi phí thủ tục giấy tờ, do đó giảm chi phí, cũng như làm việc lại do lỗi thủ công.

Bất chấp việc số hóa do đại dịch mang lại, việc chuyển từ các quy trình dựa trên giấy tờ sang một khoản vay hoàn chỉnh dựa trên kỹ thuật số vẫn còn cách xa. Các ngân hàng cần cải thiện quy trình của mình để nâng cao năng suất, giải ngân nhiều khoản vay hơn và tăng doanh thu với các dịch vụ tự động và hiệu quả về chi phí.

Ngành công nghiệp này vẫn chưa đạt được tiềm năng đầy đủ, nhưng một quá trình chuyển đổi đang được tiến hành. Khi các giám đốc điều hành cho vay thế chấp xoay sở từ việc ứng phó với đại dịch sang suy nghĩ về cách họ sẽ phục hồi và phát triển, những người cho vay thế chấp hàng đầu sẽ rút ra bài học kinh nghiệm để suy nghĩ lại về việc chuyển đổi, đổi mới mô hình kinh doanh và định vị thị trường tổng thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây