Một báo cáo mới từ Greenpeace và WWF, cho thấy rằng các ngân hàng và nhà quản lý tài sản của Vương quốc Anh chịu trách nhiệm tài trợ 805 triệu tấn CO2 vào năm 2019, điều này sẽ khiến Thành phố London trở thành nơi phát thải CO2 lớn thứ 9 trên thế giới nếu nó là một quốc gia – được xếp hạng cao hơn Đức.

Nghiên cứu hướng tới tài chính là một trong những nước đóng góp lớn nhất cho biến đổi khí hậu của Vương quốc Anh và ủng hộ các lời kêu gọi áp dụng các quy định trong toàn ngành để phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Phân tích được thực hiện bởi South Pole bằng cách sử dụng phương pháp tính toán các-bon PCAF để tính toán lượng khí thải liên quan đến các hoạt động cho vay và đầu tư trong lĩnh vực tài chính của Vương quốc Anh.

Nó phát hiện ra rằng các ngân hàng và nhà quản lý tài sản của Vương quốc Anh đã tài trợ cho lượng khí thải carbon cao gấp 1,8 lần lượng khí thải ròng hàng năm của toàn Vương quốc Anh.

Greenpeace cho biết các phát hiện chứng minh rằng tài chính của Vương quốc Anh nên được coi là một “lĩnh vực carbon cao”, không khác với khai thác dầu khí, khai thác than, hàng không và vận tải.

Giám đốc điều hành của Greenpeace Vương quốc Anh, John Sauven, nhận xét: “Tài chính là bí mật nhỏ bẩn thỉu của Vương quốc Anh. Các ngân hàng và nhà đầu tư chịu trách nhiệm về lượng khí thải nhiều hơn hầu hết các quốc gia và chính phủ Vương quốc Anh đang cho phép họ được miễn phí. Làm thế nào chúng ta có thể nói rằng chúng ta đang ‘dẫn đầu thế giới về hành động khí hậu’ trong khi vẫn cho phép các tổ chức tài chính đầu tư hàng tỷ USD vào sản xuất nhiên liệu hóa thạch mỗi năm? Tuyên bố gần như là buồn cười. “

Ông cho biết mức độ thực sự của lượng khí thải carbon do ngành tài chính của Vương quốc Anh tài trợ dự kiến ​​sẽ lớn hơn nhiều, vì phân tích sử dụng một mẫu chỉ dẫn về các tổ chức tài chính của Vương quốc Anh – bao gồm mười lăm ngân hàng và mười nhà quản lý tài sản – và loại trừ một số hoạt động tài chính như bảo lãnh phát hành.

Mặc dù vậy, các tổ chức tài chính của Vương quốc Anh hiện không được quản lý theo cách giống như các lĩnh vực carbon cao khác và khi nói đến việc cắt giảm khí thải, các tổ chức tài chính này không bị yêu cầu về mặt pháp lý để điều chỉnh các hoạt động tài chính của mình với các cam kết khí hậu toàn cầu của Vương quốc Anh hoặc toàn cầu.

Theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 ° C, lượng khí thải toàn cầu cần giảm 45% so với mức năm 2010 vào năm 2030.

Một cuộc thăm dò mới với 550 chuyên gia tài chính Vương quốc Anh do iResearch Services thực hiện cho thấy 52% tin rằng ‘rửa xanh’ đang tràn lan trong ngành và 38% trong số những người được hỏi tiếp tục nói rằng họ tin rằng mọi doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính đang hoạt động phi đạo đức, sai tuyên bố là bền vững khi họ không phải là những người thực hành thân thiện với môi trường.

Giám đốc điều hành WWF Vương quốc Anh, Tanya Steele, bác bỏ các cam kết tự nguyện của các ngân hàng là không chính thức để giải quyết mức độ thực sự của biến đổi khí hậu.

“Những cam kết tự nguyện không hoàn thành công việc”, cô nói. “Chính phủ Vương quốc Anh phải thể hiện vai trò lãnh đạo toàn cầu như mong đợi của Chủ tịch COP26 và cam kết bắt buộc tất cả các tổ chức tài chính phải có các kế hoạch chuyển đổi ròng không bao gồm các khoản đầu tư của họ ở mọi nơi trên toàn cầu.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây