Bitcoin gần đây đã gặp rất nhiều khó khăn vì tỷ lệ tiêu thụ năng lượng cao của nó. Mặc dù đã có những bình luận về chủ đề này trước đây, nhưng nó đã không trở thành tiêu đề cho đến khi CEO Elon Musk của Tesla thông báo rằng công ty của ông sẽ không còn chấp nhận tài sản kỹ thuật số như một lựa chọn thanh toán.

Đối với nhiều người, thông báo này là một sự phản bội từ Musk, khi thấy rằng sự tham gia của anh ấy vào tiền điện tử đã bơm giá Bitcoin vài tháng trước đó. Theo báo cáo của BTC PEERS, một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử trên Twitter đã sử dụng nền tảng truyền thông xã hội để chỉ trích Musk.

Hôm thứ Hai, Musk tiết lộ rằng ông đang thực hiện các bước để khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo cho các hoạt động khai thác Bitcoin.

Nói chuyện với những người khai thác Bitcoin ở Bắc Mỹ. Họ cam kết công bố cách sử dụng tái tạo hiện tại và theo kế hoạch và yêu cầu các thợ mỏ WW làm như vậy. Có tiềm năng hứa hẹn.

Elon Musk (@elonmusk) ngày 24 tháng 5 năm 2021

Musk đã gặp gỡ những người khai thác Bitcoin ở Bắc Mỹ và tuyên bố rằng nhóm cam kết xuất bản một kế hoạch liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo để khai thác Bitcoin.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của MicroStrategy, Michael Saylor, tiết lộ rằng ông đã triệu tập cuộc họp. Anh ấy đã tweet rằng các thợ đào Bitcoin có trụ sở tại Bắc Mỹ đã đồng ý thành lập “Hội đồng khai thác Bitcoin”, theo Saylor sẽ thúc đẩy tính minh bạch để “đẩy nhanh các sáng kiến ​​bền vững trên toàn thế giới”.

Saylor tiết lộ thêm rằng các giám đốc điều hành từ Argo, Core Scientific, Block Cap, Galaxy Digital, Hut8, Hive, Riot và Marathon đã có mặt tại cuộc thảo luận. Các công ty đã “quyết định thành lập một tổ chức để tiêu chuẩn hóa báo cáo năng lượng, theo đuổi các mục tiêu ESG trong ngành, & đào tạo + phát triển thị trường.”

Chuyển sang năng lượng tái tạo? Sau những lo ngại về năng lượng ngày càng tăng về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin, một số quốc gia đã thực hiện các bước để tạm dừng các hoạt động khai thác. Vào đầu tháng 5, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kevin S. Parker đã đề xuất một dự luật cấm khai thác tiền điện tử trong ba năm ở New York. Dự luật hướng tới việc giảm tác động của việc khai thác tiền điện tử được hỗ trợ bằng nhiên liệu hóa thạch đối với môi trường. Tương tự, các nhà quản lý Trung Quốc đã ám chỉ một lệnh cấm có thể xảy ra đối với các hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin, một tiết lộ đã gây ra làn sóng chấn động trên toàn bộ không gian tiền điện tử.

Trong trường hợp của Trung Quốc, các thợ mỏ đã vạch ra chiến lược rút lui hoặc bán bớt các giàn khai thác của họ. Và điều này có thể khiến giá Bitcoin rơi tự do nữa vì Trung Quốc chiếm hơn 75% sản lượng khai thác Bitcoin tính đến tháng 4 năm 2020. Báo cáo cũng ước tính rằng khoảng 40% các mỏ Bitcoin của Trung Quốc chạy bằng than.

Nhìn vào kinh tế thực tế của việc khai thác Bitcoin, người ta không nên mong đợi sự chuyển đổi đột ngột sang các nguồn năng lượng tái tạo. Đối với một, các thợ đào tự nhiên sẽ tìm kiếm tùy chọn rẻ nhất hiện có vì mục tiêu là tối đa hóa lợi nhuận. Đây có thể là các nhà máy điện chạy bằng than ở Trung Quốc hoặc thủy điện ở Hoa Kỳ. Việc chính phủ của một quốc gia kìm hãm hoạt động khai thác Bitcoin có thể sẽ đẩy những người khai thác đến các khu vực thân thiện với tiền điện tử khác. Và ở quy mô rộng hơn, câu chuyện khai thác xanh có thể trở nên không kinh tế hoặc không phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây