Trong suốt tuần qua, cộng đồng tiền điện tử đã tập trung vào Trung Quốc và Ủy ban ổn định tài chính của quốc gia nêu chi tiết rằng họ nhằm mục đích đàn áp lĩnh vực khai thác bitcoin. Sau tuyên bố của các quan chức Trung Quốc và một số doanh nghiệp tiền điện tử từ bỏ dịch vụ trong khu vực, các giám đốc điều hành từ một số công ty khai thác bitcoin lớn nhất Trung Quốc đã thảo luận cởi mở về tình hình.

Giám đốc điều hành của Btc.top: ‘Nếu Trung Quốc thực hiện các hành động theo quy định chống lại việc khai thác tiền điện tử, thì các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc sẽ bán ra nước ngoài


Câu hỏi hàng triệu đô la ngay bây giờ là liệu chính phủ Trung Quốc có tiếp tục đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử hay không. Mọi chuyện bắt đầu khi Reuters công bố một báo cáo vào ngày 18 tháng 5, có nội dung: “Trung Quốc cấm các tổ chức tài chính, thanh toán tham gia kinh doanh tiền điện tử”. Về cơ bản, ấn phẩm tin tức nói rằng “ba hiệp hội ngành tài chính” từ Trung Quốc đã nói với các tổ chức tài chính và bộ xử lý thanh toán “không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử”.

Các dịch vụ bao gồm “mở tài khoản, đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ, thanh toán và bảo hiểm, nhắc lại lệnh cấm năm 2017”, Reuters lưu ý thêm trong một bài giải thích tiếp theo vào ngày hôm sau. Sau đó năm ngày trước, các báo cáo khu vực đã trình bày chi tiết cuộc họp lần thứ 51 của Ủy ban Kinh tế và Tài chính Trung ương của Trung Quốc và giám đốc của tổ chức, Liu He, đã thảo luận về lĩnh vực khai thác bitcoin. Một lần nữa, Ủy ban Các vấn đề Kinh tế và Ủy ban Ổn định Tài chính cho biết họ sẽ trấn áp hoạt động khai thác bitcoin bất hợp pháp và giám sát lĩnh vực này.

Sau cuộc họp về vấn đề kinh tế và phát biểu của Liu He, Jiang Zhuoer, Giám đốc điều hành của Btc.top đã nói về tình hình này. “Theo biên bản của‘ Ủy ban ổn định tài chính Trung Quốc: ’Chúng tôi kiên quyết ngăn chặn và kiểm soát rủi ro tài chính…. chúng tôi sẽ đàn áp các hoạt động khai thác Bitcoin và giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn rủi ro cá nhân lây lan đến cấp độ xã hội, ”Zhuoer nói.

“Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng tinh thần chính của cuộc họp là ‘ngăn ngừa và kiểm soát rủi ro tài chính’, hạn chế dòng vốn xã hội chảy vào lĩnh vực khai thác tiền điện tử, vốn có thể dẫn đến rủi ro chuyển giao từ cá nhân sang toàn xã hội”, Zhuoer tiếp tục. “Nói cách khác, khai thác riêng lẻ luôn được phép miễn là bạn phải chịu trách nhiệm về rủi ro và lợi nhuận của chính mình, trong khi hoạt động khai thác bằng vốn tài chính có thể bị [cấm].”

Zhuoer cũng so sánh biên bản năm nay với những gì được nói trong định nghĩa về biên bản được công bố vào năm 2013, điều này đã được lặp lại Zhuoer thêm vào. Giám đốc điều hành Btc.top đã nói về ngày 4 tháng 9 năm 2017, ngày hôm đó thế giới chứng kiến ​​việc Trung Quốc cấm cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) và sau đó là đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước. Đối với những người khai thác bitcoin của Trung Quốc, Zhuoer cho biết các nguyên tắc này có thể dẫn đến một số tổn thất nhưng nó có thể không tệ như hầu hết mọi người nghĩ.

Zhuoer nhấn mạnh: “[Trung tâm dữ liệu] lớn và các thợ đào kỳ cựu lớn có thể bị tổn thất đáng kể lần này, trong khi toàn bộ mạng lưới Bitcoin sẽ phục hồi như mọi khi,” Zhuoer nhấn mạnh. “Kịch bản tồi tệ nhất sẽ là: các trung tâm dữ liệu lớn bị đóng cửa và chúng ta quay trở lại những ngày cũ trong năm 2014-15. Các công ty khai thác nhỏ cài đặt một số công cụ khai thác tại nhà; Những người khai thác trung bình đặt hàng chục thợ đào trong một nhà kho hoặc vài trăm thợ mỏ trong một nhà máy; Những người thợ mỏ kỳ cựu tìm thấy một nhà máy thủy điện nhỏ ở xa và xác định vị trí ở đó có vài nghìn thợ mỏ ”.

Giám đốc điều hành Btc.top nói thêm:

Kết luận, việc khai thác bitcoin sẽ tồn tại như bình thường, ngoại trừ việc khai thác ở Trung Quốc sẽ được chuyển từ các trung tâm dữ liệu quy mô công nghiệp sang các công ty khai thác tại gia, các công ty khai thác quy mô vừa hoặc nhỏ. Toàn bộ mạng Bitcoin sẽ luôn mạnh ngay cả khi [nếu] hashrate của nó [giảm] 50%.

Các giám đốc điều hành từ Ebang, Canaan và Innosilicon thảo luận về các chiến lược thay thế và địa điểm quốc tế


Ngoài Giám đốc điều hành của Btc.top, các giám đốc điều hành từ một số công ty khai thác và nhà sản xuất giàn khoan khác của Trung Quốc đã nói về các cuộc đàn áp được báo cáo. Reuters đưa tin vào ngày 26 tháng 5, rằng các nhà sản xuất ASIC của Trung Quốc “hiện đang tìm kiếm nơi khác để tăng trưởng”. Alex Ao, phó chủ tịch của Innosilicon Technology giải thích rằng “các thợ đào nước ngoài sẽ được hưởng lợi.” “Những nơi như Bắc Mỹ và Trung Á có lợi thế về cung cấp điện và hỗ trợ chính sách,” Ao chi tiết.

Trong một tuyên bố khác, Ebang International có trụ sở tại Hàng Châu nhận xét rằng “khách hàng trong nước sẽ ra nước ngoài để khai thác mỏ.” Người phát ngôn của Ebang cho biết thêm: “Máy khai thác vẫn sẽ thiếu hụt. Edward Lu, phó chủ tịch cấp cao của Canaan Inc, nói thêm ý kiến ​​của mình về tình hình ở Trung Quốc. “Chiến lược nên là phát triển mạnh mẽ các thị trường như Kazakhstan, Canada và Bắc Âu, nơi có nguồn năng lượng dồi dào và rẻ, trong khi các quy định rõ ràng và có thể dự đoán được”, Lu nói.

Trong khi đó, công ty Bit Mining có trụ sở tại Thâm Quyến đã công bố kế hoạch trong tuần này rằng họ sẽ xây dựng một trung tâm dữ liệu khai thác bitcoin 100 MW ở Kazakhstan. Trước đây được gọi là 500.com, Bit Mining sở hữu Btc.com và nhà sản xuất giàn khai thác Bee Computing. Tương tự như Bit Mining, cả Btc.com và Bee Computing đều có trụ sở tại Trung Quốc và có thể phải đối mặt với các quy định khắc nghiệt hơn.

Văn phòng Điều tiết Năng lượng Tứ Xuyên cũng tiết lộ trong tuần này rằng họ sẽ tập hợp vào ngày 2 tháng 6 để thảo luận về việc khai thác bitcoin. Theo một báo cáo khu vực, cuộc họp được yêu cầu bởi Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây