Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã thông báo rằng việc khai thác tiền điện tử bị cấm ở Iran, có hiệu lực ngay lập tức. Lệnh cấm, sẽ kéo dài đến ngày 22 tháng 9, được áp dụng vì nhiều thành phố trong nước đang phải đối mặt với tình trạng mất điện lớn.

  • Iran đã cấm khai thác tiền điện tử có hiệu lực ngay lập tức, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Tư trong một bài phát biểu trên truyền hình tại cuộc họp nội các. Ông được giới truyền thông trích dẫn nói:


Lệnh cấm khai thác tiền điện tử có hiệu lực ngay lập tức cho đến ngày 22 tháng 9.

  • Nhiều thành phố ở Iran đang phải đối mặt với tình trạng mất điện lớn và chính phủ đã đổ lỗi cho việc cắt điện là do hoạt động khai thác tiền điện tử, hạn hán và nhu cầu điện tăng cao vào mùa hè. Bitcoin News gần đây đã báo cáo rằng Iran sẽ đóng cửa các công ty khai thác tiền điện tử được cấp phép trong những giờ cao điểm về mức tiêu thụ điện năng.
  • Công ty phân tích chuỗi khối Elliptic ước tính rằng khoảng 4,5% tổng số hoạt động khai thác bitcoin diễn ra ở Iran. Công ty cho biết thu nhập từ khai thác đã cho phép “quốc gia này tránh được các lệnh cấm vận thương mại và kiếm được hàng trăm triệu đô la tiền điện tử có thể được sử dụng để mua hàng nhập khẩu và bỏ qua các lệnh trừng phạt”.
  • Iran yêu cầu các công ty khai thác tiền điện tử được cấp phép phải bán bitcoin của họ trực tiếp cho ngân hàng trung ương. Tiền điện tử được khai thác hợp pháp trong nước có thể được sử dụng để thanh toán cho việc nhập khẩu hàng hóa được ủy quyền. Vào tháng 4, Iran đã cho phép các ngân hàng và sàn giao dịch tiền tệ sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho hàng nhập khẩu.
  • Các quan chức chính phủ nói rằng phần lớn năng lượng tiêu thụ từ việc khai thác bitcoin đến từ những người khai thác bất hợp pháp hoạt động mà không có giấy phép. Vào tháng 1, cảnh sát Iran đã tịch thu 45.000 máy khai thác bitcoin đang sử dụng trái phép nguồn điện được trợ giá. Tổng thống Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Tư:


Khoảng 85% hoạt động khai thác hiện tại ở Iran là không có giấy phép.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây