Ray Dalio, người sáng lập công ty quỹ đầu cơ Bridgewater Associates, tuyên bố rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ cạnh tranh hơn so với đồng đô la kỹ thuật số của Mỹ.

Nhà đầu tư tỷ phú Hoa Kỳ đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Hai, nơi ông nói rằng ông chắc chắn rằng một ngày nào đó Hoa Kỳ sẽ tung ra đồng đô la kỹ thuật số và nó sẽ là một CBDC khả thi. Tuy nhiên, ông nói rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ vượt xa đồng đô la kỹ thuật số.

Dalio giải thích rằng đồng đô la kỹ thuật số sẽ không phải là CBDC cạnh tranh nhất vì giá trị của nó có thể bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế Mỹ đang suy giảm do mức nợ tăng lên.

Dalio tiết lộ thêm rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cạnh tranh hơn về giá trị và sử dụng. Nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng nói rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ là một lựa chọn thay thế khả thi và mạnh mẽ cho nhiều nhà đầu tư nếu nó đi kèm với lãi suất hấp dẫn và được quốc tế chấp nhận.

Dalio cũng tuyên bố rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ vượt qua đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu của thế giới sớm hơn dự kiến.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu về xuất nhập khẩu, ngụ ý rằng đây là quốc gia thương mại lớn nhất trên thế giới.

Dalio tin rằng nhiều giao dịch tài chính và nhiều giao dịch hơn sẽ được tính bằng đồng nhân dân tệ.

Đô la Mỹ hiện là đồng tiền dự trữ lớn nhất thế giới, tiếp theo là Euro, yên Nhật, bảng Anh. Nhân dân tệ của Trung Quốc được coi là một ứng cử viên tiềm năng để trở thành tiền tệ toàn cầu tiếp theo.

Dalio cuối cùng cũng thừa nhận rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cạnh tranh với Bitcoin, nhưng đồng nhân dân tệ sẽ không hoàn toàn tiếp quản thị trường tiền điện tử.

Trung Quốc dẫn đầu trong cuộc đua CBDC

Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia đã khẳng định cam kết tiếp tục thử nghiệm các dự án Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Sự lãnh đạo của Trung Quốc trong khu vực CBDC đang chú ý đến các sáng kiến ​​của Hoa Kỳ, nhưng những nỗ lực tương tự lại diễn ra theo cách khác.

Trung Quốc đang đi trước rất nhiều trong việc phát triển CBDC và sẵn sàng phát hành tiền kỹ thuật số cho công chúng sử dụng rất sớm.

Tuy nhiên, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell gần đây đã nói rằng việc Trung Quốc vội vàng tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình sẽ không đẩy Hoa Kỳ vào cuộc đua CBDC. Chủ tịch Fed tuyên bố rằng tốt hơn là nên làm đúng hơn là người đầu tiên phát triển CBDC. Ông tin rằng cách tiếp cận của Trung Quốc không phải là cách mà Mỹ nên áp dụng.

Powell nói rằng ở Mỹ, thay vì đấu thầu, đã đến lúc xác định xem liệu một Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương có phải là một điều tốt cho mọi người hay không và đảm bảo rằng nó phù hợp với những người dựa vào đồng đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây