Cơ quan giám sát tài chính Thái Lan nghiên cứu điều chỉnh tài chính phi tập trung (DeFi).

Cố gắng điều chỉnh DeFi


Theo báo cáo của The Bangkok Post được công bố vào ngày 1 tháng 6, cơ quan quản lý tài chính của Thái Lan, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đang theo dõi chặt chẽ các giao thức DeFi và có thể xem xét cấp giấy phép cho các dự án DeFi liên quan đến phát hành mã thông báo.

Thông báo của SEC Thái Lan liên quan đến các quy định chặt chẽ hơn xung quanh DeFi được đưa ra ngay sau khi một nền tảng canh tác DeFi Tuktuk Finance ra mắt trên Bithub Chian vào buổi sáng. Điều này dẫn đến giá của mã thông báo TUK – mã thông báo gốc của Tuktuk Finance – tăng lên hàng trăm đô la trước khi giảm xuống 1 đô la trong vài phút.

Đáng chú ý, điều này đánh dấu thông báo chính thức đầu tiên của SEC về DeFi.

Có thể hiểu như vậy, DeFi đã và đang là một thách thức đối với các cơ quan giám sát tài chính trên toàn thế giới. Cuối cùng, một số nền tảng DeFi mạnh mẽ đã củng cố bản thân như một lực lượng để tính toán trong bối cảnh DeFi đang phát triển nhanh chóng, tận dụng công nghệ blockchain để cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung như cho vay, đi vay, hoán đổi và các dịch vụ khác. Các nền tảng DeFi này sử dụng hợp đồng thông minh thay vì các công cụ tài chính truyền thống.

“Việc phát hành mã thông báo kỹ thuật số phải được ủy quyền và giám sát bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và tổ chức phát hành được yêu cầu tiết lộ thông tin và cung cấp đồng tiền thông qua các cổng mã thông báo được cấp phép theo Nghị định về tài sản kỹ thuật số”, SEC cho biết.

Nhận xét về sự phát triển này, Dome Charoenyost, người sáng lập Tokenine, nhà phát triển của MVP Coin Project, lưu ý rằng cảnh báo của SEC là một bước đi đúng hướng vì luật đã trao cho cơ quan quản lý tài chính quyền điều chỉnh việc phát hành tiền xu và giám sát các trung gian được cấp phép.

Ông Dome cho biết: “Rõ ràng là một số loại DeFi được quản lý dưới mức quy định và chúng ta có thể thấy các nền tảng DeFi do SEC quản lý trong tương lai.

Các quy định không đủ để chế ngự DeFi


Mặc dù SEC Thái Lan có thể muốn bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các tác nhân xấu cụ thể trong không gian DeFi, nhưng thực sự khó có thể tưởng tượng rằng các quy định sẽ có bất kỳ tác động đáng kể nào đến các giao dịch DeFi vì phần lớn chúng không được vận hành bởi các công ty Thái Lan. Hơn nữa, phần lớn các nhà phát triển Thái Lan cũng ẩn danh.

Trong một tin tức liên quan, BTCManager đã báo cáo vào ngày 21 tháng 3 rằng Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ soạn thảo các quy định về stablecoin vào cuối năm 2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây