Ủy ban châu Âu hôm nay đã đề xuất một khuôn khổ về Nhận dạng kỹ thuật số châu Âu sẽ khả dụng cho tất cả công dân, cư dân và doanh nghiệp của Liên minh châu Âu ở EU sớm nhất là vào tháng 9 năm 2022.

Theo quy định mới, các cơ quan công quyền hoặc tổ chức tư nhân ở Liên minh Châu Âu sẽ có thể cung cấp ví kỹ thuật số liên kết danh tính kỹ thuật số quốc gia của họ với bằng chứng về các thuộc tính cá nhân khác (ví dụ: bằng lái xe, bằng cấp, tài khoản ngân hàng).

Trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình này, Ủy ban mời các Quốc gia Thành viên thiết lập một hộp công cụ chung vào tháng 9 năm 2022 và bắt đầu công việc chuẩn bị cần thiết ngay lập tức. Hộp công cụ phải bao gồm kiến ​​trúc kỹ thuật, tiêu chuẩn và hướng dẫn cho các phương pháp hay nhất.

Ủy ban cho biết thêm rằng Nhận dạng kỹ thuật số Châu Âu sẽ:

  • có sẵn cho bất kỳ công dân, cư dân và doanh nghiệp EU nào,
  • có thể được sử dụng rộng rãi như một cách để xác định người dùng hoặc để chứng minh một số quy định cá nhân nhất định, nhằm mục đích truy cập vào các dịch vụ kỹ thuật số công cộng và tư nhân trên toàn liên minh,
  • cho phép mọi người chọn các khía cạnh của danh tính, dữ liệu và chứng chỉ mà họ chia sẻ với bên thứ ba và theo dõi những chia sẻ đó. Kiểm soát của người dùng đảm bảo rằng chỉ những thông tin cần chia sẻ mới được chia sẻ.


Quan trọng là, việc công bố danh tính kỹ thuật số và ví tiền có thể liên quan đến quyết định tiềm năng về đồng euro kỹ thuật số. CBDC đã được các nhà lãnh đạo EU thảo luận cởi mở và thường xuyên trong 12 tháng qua, với các nhà lãnh đạo thường nhấn mạnh sự cần thiết của danh tính kỹ thuật số để đồng euro kỹ thuật số được phát triển thành công.

Mới hôm qua, ECB đã nhận xét rằng đồng euro kỹ thuật số có thể nâng cao vị thế quốc tế của một loại tiền tệ duy nhất bằng cách làm cho nó dễ dàng hơn để sử dụng để thanh toán hoặc tiết kiệm.

Ngân hàng trung ương còn thúc đẩy: “An toàn, chi phí giao dịch thấp và các hiệu ứng đi kèm, có thể giúp quốc tế dễ dàng chấp nhận một loại tiền tệ”.

Mặc dù ECB vẫn chưa quyết định liệu họ có cam kết phát triển đồng euro kỹ thuật số hay không, sự phát triển này cùng với cuộc đối thoại hiện tại tạo ấn tượng rằng việc thúc đẩy phát triển CBDC đang có cơ sở. Jon Cunliffe của Ngân hàng Anh – dẫn đầu dự án CBDC của ngân hàng – gần đây đã nhận xét rằng việc phát hành ‘Britcoin’ hiện có vẻ khả thi hơn bao giờ hết.

Trong thông báo hôm nay, Margrethe Vestager, phó chủ tịch điều hành phụ trách châu Âu phù hợp với kỷ nguyên kỹ thuật số cho biết: “Nhận dạng kỹ thuật số châu Âu sẽ cho phép chúng tôi thực hiện ở bất kỳ Quốc gia Thành viên nào như chúng tôi làm ở nhà mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào và ít trở ngại hơn. Có thể là thuê một căn hộ hoặc mở một tài khoản ngân hàng bên ngoài đất nước của chúng tôi. Và thực hiện điều này theo cách bảo mật và minh bạch. Vì vậy, chúng tôi sẽ quyết định bao nhiêu thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về bản thân, với ai và cho mục đích gì. ”

Ủy viên Thị trường Nội bộ Thierry Breton nói thêm: “Công dân EU không chỉ mong đợi mức độ an ninh cao mà còn thuận tiện cho dù họ đang giao dịch với các cơ quan hành chính quốc gia như nộp tờ khai thuế hay nhập học tại một trường đại học châu Âu nơi họ cần giấy tờ tùy thân chính thức.

“Các ví Nhận dạng Kỹ thuật số của Châu Âu cung cấp một khả năng mới để họ lưu trữ và sử dụng dữ liệu cho tất cả các loại dịch vụ, từ làm thủ tục tại sân bay đến thuê xe hơi. Đó là đưa ra một sự lựa chọn cho người tiêu dùng, một sự lựa chọn của người Châu Âu. Các công ty châu Âu của chúng tôi, lớn và nhỏ, cũng sẽ được hưởng lợi từ nhận dạng kỹ thuật số này, họ sẽ có thể cung cấp một loạt các dịch vụ mới vì đề xuất cung cấp giải pháp cho các dịch vụ nhận dạng an toàn và đáng tin cậy. ”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây