Morgan Housel là đối tác của Collaborative Fund, đã đầu tư vào Socar, Beyond Meat, Kickstarter và Tagomi (nay là Coinbase). Ông cũng là nhà báo chuyên mục của Tạp chí Phố Wall và là tác giả bán chạy nhất về tài chính cá nhân và đầu tư. Đây là lý do tại sao ông gọi thị trường này là “điên rồ”.

Mạng xã hội thay vì chuyên môn


Ông Housel cho rằng chỉ có hai điều về tình hình thị trường đang diễn ra mà ông chắc chắn. Trước hết, thị trường đang điên cuồng. Thứ hai, hành vi của những người tham gia đã thay đổi vĩnh viễn vì mạng xã hội.

Hai điều có thể đúng về thị trường này:

Thật là điên rồ.

Phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi vĩnh viễn hành vi của nhà đầu tư theo những cách mà nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn chưa chấp nhận được.

Morgan Housel (@morganhousel) ngày 3 tháng 6 năm 2021


Các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn không thể chấp nhận được với nhiều thay đổi này. Mặc dù một số câu chuyện đầu tư vẫn còn hiệu lực, những câu chuyện khác có thể thay đổi trong khi những câu chuyện mới đang được tạo ra.

Ông Housel nhấn mạnh rằng chính tường thuật (“khía cạnh câu chuyện”) là điều tối quan trọng đối với việc đầu tư ngày nay:

Mỗi khoản đầu tư là một con số từ ngày hôm nay nhân với một câu chuyện về ngày mai, và khía cạnh câu chuyện bây giờ mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Do đó, nhà đầu tư kỳ cựu muốn ngăn mọi người giải thích sự hưng phấn đang diễn ra như một bằng chứng cho thấy thị trường “không bao giờ sụp đổ”.

Tất cả chúng ta đều đáng trách


Hơn nữa, tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm về việc khiến thị trường trở nên mong manh như vậy. Ảnh hưởng trên mạng xã hội được xây dựng bởi “trí tuệ đám đông” là ấn tượng hơn bao giờ hết:

Tôi nghĩ điều đó ngược lại: chúng ta đã làm cho những điều điên rồ xảy ra dễ dàng hơn.

Có vẻ như lý thuyết của ông Housel cũng hoạt động hoàn hảo cho bối cảnh tiền điện tử. Như đã đề cập bởi U.Today trước đó, Elon Musk đã đẩy giá Bitcoin (BTC) xuống một lần nữa.

Techno King của Tesla đã tweet một bài hát buồn của Linkin Park và một biểu tượng cảm xúc gợi ý về sự phá giá Bitcoin (BTC). Ông vua tiền điện tử sau đó đã xóa bỏ sáu phần trăm lợi nhuận của nó (gần 2.500 đô la) ngay lập tức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây