Việc sử dụng đột biến giải pháp mở rộng Ethereum lớp 2 của Polygon Network đã cho phép mã thông báo của nền tảng đó (MATIC) phần lớn thoát khỏi số phận của các loại tiền điện tử khác vào tháng 5 do giá bitcoin sụt giảm (BTC, -3,23%).

MATIC, hiện được Messari xếp hạng 18 theo vốn hóa thị trường, đã tăng 120% trong tháng 5 ngay cả khi bitcoin giảm 35%. Ether (ETH, -2,35%), polkadot (DOT, -3,51%), cardano (ADA, -1,73%), XRP (-3,88%) và tài chính phi tập trung (DeFi)-chip màu xanh bị lỗ lớn hơn, đẩy tổng vốn hóa thị trường của thế giới tiền điện tử giảm 24%.

MATIC đã có thể chịu được những tác động tồi tệ nhất của sự cố ngừng hoạt động nhờ vào mức sử dụng tăng vọt của Polygon và tốc độ tăng trưởng liên tục trong tình trạng tắc nghẽn và chi phí cao gây ảnh hưởng đến chuỗi khối Ethereum thống trị DeFi, như công ty phân tích IntoTheBlock đã đề cập trong ghi chú nghiên cứu được xuất bản vào ngày 2 tháng 6.

“Trong suốt năm 2021, phí Ethereum đã tăng vọt lên đến 845% so với năm trước; Hiện tại, một giao dịch trên mạng có giá khoảng $ 4,819, ”IntoTheBlock cho biết. “Mặt khác, giao dịch trên mạng Polygon chỉ tốn khoảng 0,001 đô la để chuyển 200 đô la.”

Do đó, một số giao thức DeFi đã đổ xô đến Polygon – một sidechain chạy tiếp tuyến với blockchain của Ethereum, cung cấp sản lượng giao dịch cao và chi phí tương đối thấp mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Mở rộng quy mô đề cập đến việc tăng thông lượng của hệ thống, được đo bằng các giao dịch mỗi giây.

Hiệu suất ấn tượng của MATIC chứng minh rằng một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ phần lớn có thể tự giữ vững trước sự trượt giá của bitcoin. Do đó, mã thông báo có thể tiếp tục tăng giá trong những tháng tới trừ khi Ethereum thấy chi phí giao dịch hoặc việc sử dụng giảm liên tục.

Các đối thủ của Ethereum như Polkadot, Solana và Binance Smart Chain dường như cũng sẵn sàng đạt được lợi thế. Tuy nhiên, vì Polygon là một sidechain hoạt động cùng với Ethereum, nó được hưởng lợi từ các hiệu ứng mạng thống trị của Ethereum và do đó có lợi thế hơn so với các blockchain đang tìm cách thay thế gã khổng lồ dẫn đầu thị trường. Có lẽ đó là lý do tại sao các mã thông báo cung cấp năng lượng cho các đối thủ của Ethereum là Polkadot, Solana và Binance Smart Chain đã bị lỗ hai con số vào tháng 5 ngay cả khi MATIC đã kéo dài thêm bốn tháng. Một chuỗi các cuộc tấn công cho vay nhanh gần đây nhằm vào các sản phẩm được xây dựng trên Chuỗi thông minh Binance có thể cũng không giúp ích gì cho danh tiếng của những kẻ sắp truất ngôi Ethereum.


Mặc dù MATIC đã chứng tỏ khả năng chống chịu đáng kể khi đối mặt với sự sụt giá của bitcoin, nhưng nó không hoàn toàn miễn nhiễm. Phần lớn lợi nhuận xảy ra trong nửa đầu tháng, trước khi đồng tiền điện tử lớn nhất giảm từ 58.000 đô la xuống 30.000 đô la trong 8 ngày tính đến ngày 19 tháng 5 do lo ngại về tác động tiêu cực đến môi trường của việc khai thác tiền điện tử và lo ngại về quy định của Trung Quốc. Giá của MATIC đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,72 đô la với mức tăng 248% từ đầu năm đến nay trước khi những rắc rối của bitcoin xảy ra.

Tập hợp đi kèm với phát triển mạng


Trước khi MATIC bắt đầu trả lại một số lợi nhuận của nó vào giữa tháng 5, hiệu suất của mã thông báo đã tăng lên cùng với việc sử dụng giao thức tăng vọt. Trong tháng, số lượng người dùng hoạt động trung bình hàng ngày trên Polygon đã tăng 285% từ 7.500 lên 28.873, theo nhà cung cấp dữ liệu blockchain Covalent. Sidechain trở nên bận rộn hơn bao giờ hết khi nhiều người dùng truy cập DeFi thông qua giải pháp mở rộng quy mô chi phí thấp.

Theo cộng đồng, số lượng địa chỉ duy nhất sử dụng giao thức Aave trên Polygon đã tăng 156% lên 15.769 vào tháng 5. Gã khổng lồ thị trường tiền tệ phi tập trung đã nhận được hơn 5 tỷ đô la thanh khoản thông qua giải pháp mở rộng quy mô lớp 2. Aave đã công bố tích hợp với Polygon vào tháng 4.

Trong khi đó, số người dùng duy nhất trung bình hàng ngày trên sàn giao dịch phi tập trung QuickSwap dựa trên Polygon đã tăng 302% lên hơn 10.000 và thanh khoản trên nền tảng tăng 68% lên 924,78 triệu đô la, Covalent cho biết trong một email.

Tim Frost, Giám đốc điều hành của ứng dụng Yield cho biết: “Các ưu đãi giao dịch gần như không tính phí mà Polygon cung cấp đã mang lại một luồng gió mới cho các nhà giao dịch DeFi dày dạn kinh nghiệm, những người đã phải chịu đựng giá gas cực cao [phí Ethereum] trong một số tháng nay” đồng thời giải thích lý do thành công của Polygon và QuickSwap.

Nhìn về phía trước


Hiệu suất của Polygon đã khiến giao thức nhận được sự xác thực từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Mark Cuban. Hơn nữa, mã thông báo đã được thêm vào Chỉ số tiền điện tử Bitwise 10 Large Cap (BITX) với tỷ trọng 1,03%, theo LiveMint. Chỉ số này được quản lý bởi Bitwise Asset Management, một công ty quản lý tài sản tiền điện tử với tài sản trị giá 1,5 tỷ đô la được quản lý.

Nick Mancini, giám đốc cộng đồng tại Trade The Chain, nói với CoinDesk: “Cuộc biểu tình ban đầu dường như được thúc đẩy bởi sự kết hợp của những người dùng DeFi hiểu biết và các nhà bán lẻ, nhưng giờ đây các nhà đầu tư nổi tiếng như Mark Cuban đang công khai tham gia”.

Cuban xác nhận là nhà đầu tư vào Polygon vào ngày 26 tháng 5, nhưng không tiết lộ quy mô hoặc thành phần cổ phần của mình. Tuy nhiên, đồng sáng lập của Polygon, Sandeep Nailwal, nói với Thời báo Kinh tế vào ngày 27 tháng 5 rằng dự án của anh ấy đã nhận được “khoản đầu tư đáng kể” từ doanh nhân tỷ phú chứ không phải thông qua một giao dịch mua token đơn giản.

“Tôi là một người dùng Polygon và thấy mình ngày càng sử dụng nó nhiều hơn,” Cuban cho biết trong một email gửi tới CoinDesk vào thời điểm đó. Trang web của anh ấy mô tả Polygon là “nền tảng dễ sử dụng, có cấu trúc tốt đầu tiên để mở rộng quy mô Ethereum và phát triển cơ sở hạ tầng”.

Trade The Chain’s Mancini cho biết ông hy vọng sẽ có thêm nhiều tổ chức đổ vào tài sản DeFi và một cuộc biểu tình tiếp tục ở MATIC, mặc dù sau một số suy giảm trong tháng Sáu. Mã thông báo đã phải chịu áp lực trong tuần này, giảm 15% xuống còn 1,58 đô la. Tuy nhiên, giá vẫn tăng 8.800% tính đến thời điểm hiện tại.

Giám đốc điều hành của Yield, Tim Frost cho biết động lực của Polygon và QuickSwap có thể chậm lại khi Ethereum 2.0 (nâng cấp bằng chứng cổ phần) hoàn thành. Các nhà phát triển ước tính rằng việc nâng cấp sẽ diễn ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022. Sau đó, người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin có kế hoạch thực hiện nâng cấp sharding để giảm bớt tắc nghẽn và giảm phí.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Polygon Sandeep Nailwal cho biết ông tin tưởng rằng các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 sẽ chiếm ưu thế ngay cả sau khi nâng cấp cho phép chi phí giao dịch Ethereum giảm xuống.

“Ethereum 2.0 sẽ có khả năng mở rộng gấp 64 lần so với Ethereum hiện tại, nhưng nhu cầu thì gấp 1.000 lần so với hiện tại. Bạn sẽ cần khả năng mở rộng L2, ”Nailwal nói với CoinDesk.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây