El Salvador đang phát triển một dự luật để công nhận bitcoin (BTC, + 0,39%) là đấu thầu hợp pháp, theo Tổng thống Nayib Bukele. Trong một thông báo được ghi hình vào thứ Bảy, anh ấy nói rằng anh ấy sẽ gửi hóa đơn vào tuần tới.

Zap’s Jack Mallers đã công bố tin tức này tại hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami. Anh cho biết công ty của anh đang làm việc với Bukele để thực hiện một kế hoạch.

Dự luật vẫn phải được Quốc hội lập pháp của quốc gia xem xét. Nhưng với việc đảng dân túy mới nổi của Bukele nắm quyền kiểm soát chặt chẽ đối với cơ quan đó, sự chấp thuận dường như là tất cả nhưng đảm bảo vào chiều thứ Bảy.

Sự chấp thuận của dự luật có thể sẽ đưa El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn bitcoin. Văn bản đầy đủ của nó không có sẵn ngay lập tức.

Một phần của dự luật được Mallers đọc trong buổi thuyết trình của mình. (Bitcoin 2021 / YouTube)


Mallers cho biết: “Hiện tại, El Salvador được thiết lập để trở thành quốc gia có bitcoin đầu tiên. “Và là quốc gia đầu tiên thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin và coi nó như một loại tiền tệ thế giới và có bitcoin trong kho dự trữ của họ.”

Nhưng vẫn chưa rõ việc trở thành “quốc gia bitcoin đầu tiên” sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với quốc gia nghèo ở Trung Mỹ không ổn định về tài chính và bị áp bức, nơi 70% cư dân thiếu tài khoản ngân hàng.

Nhưng vẫn chưa rõ việc trở thành “quốc gia bitcoin đầu tiên” sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với quốc gia nghèo ở Trung Mỹ không ổn định về tài chính và bị áp bức, nơi 70% cư dân thiếu tài khoản ngân hàng. Theo Statista, tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador là 24,6 tỷ đô la vào năm 2020.

Bukele, 39 tuổi, tuyên bố trong các nhận xét được ghi lại rằng kế hoạch của ông sẽ mang lại lợi ích ngắn hạn cho hàng nghìn cá nhân không có ngân hàng. Ông cũng tuyên bố nó sẽ tạo ra công ăn việc làm.

“Và trong trung và dài hạn, chúng tôi hy vọng rằng quyết định này có thể giúp chúng tôi thúc đẩy nhân loại, ít nhất là một chút đi đúng hướng,” Bukele nói.

Lạm phát


Những kẻ ác ý cho rằng thông báo của Bukele là chống lại “sự mở rộng tiền tệ chưa từng có”. Ông đặc biệt đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vì đã “bóp chết các thị trường mới nổi”, chẳng hạn như nền kinh tế đô la hóa của El Salvador bằng cách in quảng cáo đồng bạc xanh.

Một đoạn trích ngắn gọn về những gì dường như là dự luật của Bukele có chủ đề tương tự: “Các ngân hàng trung ương đang ngày càng thực hiện các hành động có thể gây hại cho sự ổn định kinh tế của El Salvador.”

Đoạn trích tiếp tục:

“Để giảm thiểu tác động tiêu cực từ các ngân hàng trung ương, cần phải cho phép lưu hành tiền kỹ thuật số với nguồn cung không thể kiểm soát bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào và chỉ được thay đổi theo các tiêu chí khách quan và có thể phân loại.”

Bitcoin, loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung, có giới hạn cứng, không quốc tịch, có tuổi đời hàng thập kỷ, dường như sẽ phù hợp với tiêu chí đó.

Kế hoạch của El Salvador hoàn toàn trái ngược với tầm nhìn cạnh tranh về việc thu hút tiền giữa các ngân hàng trung ương. Khoảng 80% đang nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong một nỗ lực toàn cầu để làm cho tiền pháp định tương thích hơn với nền kinh tế kỹ thuật số.

Tuy nhiên, không ai xem xét việc thực hiện điều đó một cách nghiêm túc thông qua một loại tiền điện tử nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Kinh nghiệm của El Salvador


Mallers ’Strike, một ứng dụng thanh toán được xây dựng trên Mạng Lightning của Bitcoin, đã có mặt ở El Salvador trong năm nay, với những kẻ Mallers tuyên bố sẽ hỗ trợ 20.000 người Salvador mỗi ngày trong thời gian diễn ra hoạt động cao điểm của ứng dụng tại quốc gia này.


Trong một bài phát biểu đầy cảm xúc, Mallers đã nói rõ rằng nhiệm vụ của Zap là phục vụ những người ở các nền kinh tế mà anh ta tin rằng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lạm phát tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Maller nói: “Chúng tôi muốn thực hiện thanh toán xuyên biên giới miễn phí. “Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề chuyển tiền cho những nơi cần nó nhất”.

Ông cho biết Zap sẽ mở một trụ sở chính tại El Salvador với sự hợp tác của Blockstream.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây