Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đang theo đuổi một cuộc cải tổ toàn diện về fintech cho thành phố và các kế hoạch của nó bao gồm các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tuy nhiên, việc tiếp cận dễ dàng hơn với các tài sản tiền điện tử dường như không phải là một phần trong chương trình nghị sự fintech của HKMA.

HKMA kiểm tra cả CBDC bán lẻ và bán buôn


Trong một thông cáo báo chí được phát hành vào thứ Ba (ngày 8 tháng 6 năm 2021), HKMA đã tiết lộ chiến lược “Fintech 2025” với một chương trình nghị sự năm điểm bao gồm các CBDC. Liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền, HKMA đã công bố kế hoạch mở rộng nghiên cứu sang cả CBDC bán lẻ và bán buôn.

Một đoạn trích từ thông báo có nội dung:

“HKMA sẽ tăng cường công việc nghiên cứu của mình để tăng cường sự sẵn sàng của Hồng Kông trong việc phát hành CBDC ở cả cấp độ bán buôn và bán lẻ. Ngoài nỗ lực liên tục đối với CBDC bán buôn, HKMA đã làm việc với Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) để nghiên cứu các CBDC bán lẻ và sẽ bắt đầu nghiên cứu về e-HKD để hiểu các trường hợp sử dụng, lợi ích của nó, và các rủi ro liên quan. ”

Ngoài việc phát triển đồng đô la Hồng Kông (HKD) kỹ thuật số, cơ quan quản lý tiền tệ của thành phố cũng tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục hợp tác với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong dự án nhân dân tệ kỹ thuật số sau này.

Như đã báo cáo trước đây của BTCManager, HKMA đã thông báo rằng họ sẵn sàng mở rộng các thử nghiệm xuyên biên giới đối với dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Trên thực tế, cả Hồng Kông và Trung Quốc đã và đang phát triển các phương thức để thúc đẩy việc sử dụng dự án thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP) cho cả cư dân đại lục và hải đảo kể từ tháng 12 năm 2020.

Trở lại vào tháng 9, HKMA đã công bố sự hợp tác của họ với công ty cơ sở hạ tầng blockchain ConsenSys để thực hiện một nghiên cứu thí điểm CBDC xuyên biên giới. Dự án đang kiểm tra một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền thử nghiệm cho các khoản thanh toán xuyên biên giới giữa Hồng Kông và Singapore.

Fintech, không phải tiền điện tử


Các tài sản tiền điện tử đã bị thiếu sót một cách rõ ràng trong chương trình nghị sự fintech của HKMA với các điểm tập trung khác bao gồm các ngân hàng áp dụng fintech và các chính sách quy định để hỗ trợ các nỗ lực tài chính kỹ thuật số. Cơ sở hạ tầng dữ liệu mạnh mẽ và sự phát triển của lực lượng lao động có tay nghề cao để phục vụ cuộc cách mạng fintech của thành phố cũng tạo nên phần còn lại của chương trình nghị sự năm điểm.

Gần đây, các cơ quan quản lý thành phố đã tiến hành hạn chế việc chấp nhận tiền điện tử ở Hồng Kông bằng cách lên kế hoạch cấm những người không phải là triệu phú giao dịch tiền điện tử. Vào tháng 2, một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn trong thành phố đã tán thành động thái này và nói rằng nó sẽ phản tác dụng đối với những nỗ lực phát triển fintech mới nổi của Hồng Kông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây